Chấn động Đông Nam Á: VĐV Thái Lan phá mốc 10s nội dung chạy 100 m tại SEA Games 33
Điền kinh Thái Lan mới đây đã gây chấn động Đông Nam Á khi có VĐV chạy 100 m dưới 10 giây tại SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan vụ án kẹo Kera, chiều 19/11, Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Thùy Tiên); Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt ); Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án 2 năm tù về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.
Lê Tuấn Linh (Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty CER) lĩnh 3 năm 3 tháng tù; Lê Thành Công (Thành viên HĐQT) 3 năm tù về cùng tội danh. Ngoài ra, tòa phạt bổ sung mỗi bị cáo số tiền 50 triệu đồng.

Tại toà, luật sư của Hằng Du Mục nêu, trong quá trình điều tra, bị cáo đã tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo. Bên cạnh đó, khi con chỉ mới tròn 1 tuổi, Hằng Du Mục vẫn viết đơn tự nguyện ở lại để phối hợp làm việc.
"Riêng đối với bị cáo Hằng, theo kết luận điều tra, cơ quan điều tra đã ghi nhận trong quá trình giải quyết vụ án bị cáo đã tích cực hợp tác điều tra. Điều này đã được ghi nhận tại kết luận điều tra. Bị cáo Hằng là trường hợp khá đặc biệt khi con của bị cáo mới tròn một tuổi, bị cáo đã viết đơn tự nguyện ở lại để phối hợp làm việc.
Đến khi bị cáo bị khởi tố đã chia sẻ với chúng tôi, đến thời điểm hiện tại em vẫn còn sữa để nuôi con, bị cáo vẫn nặn sữa hằng ngày. Đây là tình tiết hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét cho bị cáo”, luật sư bào chữa của Hằng Du Mục nói tại phiên tòa.
Khi nhắc đến 2 con nhỏ, Hằng Du Mục cho biết là mẹ đơn thân, đang nuôi 2 con nhỏ. Sau khi cô bị bắt, con út mới một tuổi rơi vào tình trạng khủng hoảng do thiếu sữa mẹ và không quen uống sữa ngoài. Bị cáo lo ngại về sức khỏe và tâm lý các con bị ảnh hưởng, nên mong xem xét để sớm được trở về để chăm sóc con
Tuy nhiên, HĐXX chỉ ghi nhận các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, tích cực phối hợp giải quyết vụ án và có nhiều đóng góp cho xã hội, đã khắc phục một phần hậu quả...Do đó, mức án được áp dụng cho họ vừa đảm bảo xử lý đúng luật vừa thể hiện khoan hồng.
Sau thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao Hằng Du Mục đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nhưng vẫn bị tạm giam, bị tuyên án tù giam mà không được tạm hoãn thi hành án để nuôi con?
Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, người đang mang thai, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi có thể được áp dụng các chính sách khoan hồng của pháp luật như không bị tạm giam hoặc nếu bị tạm giam có thể được bảo lĩnh từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú, hoãn thi hành án hình sự…
Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp bị can, bị cáo đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi đều được tại ngoại hoặc đều được hoãn thi hành án.
Cơ quan tiến hành tố tụng có áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam hay không, có xử phạt tù hay không, có hoãn thi hành án hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố chính là yếu tố hành vi và yếu tố nhân thân. Đồng thời đánh giá hậu quả, tác động của hành vi phạm tội đối với xã hội để có quyết định phù hợp.
Ông Cường phân tích, Điều 67 Bộ luật hình sự quy định người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây: Bị bệnh nặng, được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi; Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, được hoãn đến 1 năm…

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật hình sự.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi bị cáo là phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì “có thể” được hoãn chấp hành hình phạt tù chứ không “bắt buộc” phải hoãn chấp hành hình phạt tù.
Vấn đề này cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền quyết định trên cơ sở tính chất mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo.
Theo ông Cường, thực tiễn cho thấy những bị cáo không bị tạm giam, đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thường được hoãn thi hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
Còn đối với những trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, tính chất nghiêm trọng của vụ án, gây ra dư luận xấu hoặc có các căn cứ như bị cáo có thể bỏ trốn, tiếp tục phạm tội hoặc các căn cứ có tính chất tiêu cực khác, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không hoãn thi hành án.
Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định vụ án có đồng phạm, các bị cáo là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trên truyền thông nhưng lại thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Hành vi của các bị cáo gây ra dư luận xấu nên không áp dụng các hình phạt ngoài tù như cải tạo không giam giữ, phạt tiền hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo mà áp dụng hình phạt nghiêm khắc là phạt tù. Bởi vậy, cơ hội được hoãn thi hành án của bị cáo là không cao và theo luật là không bắt buộc.
Nếu không đồng ý với kết quả xét xử sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo đến tòa án cấp phúc thẩm để được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt hoặc đề nghị thay đổi loại hình phạt khác hoặc đề nghị xin hưởng án treo.
Sẽ thu hồi phần đất công còn dư sau khi mở rộng đường giao thông tại Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị, cho gia đình nguyên Bí thư phường thuê sai thẩm quyền, đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đồn khi trao đổi với PV. Trước đó, báo Dân Việt đã phản ánh về việc cho thuê sai quy định này.
Điền kinh Thái Lan mới đây đã gây chấn động Đông Nam Á khi có VĐV chạy 100 m dưới 10 giây tại SEA Games 33.
20 năm dấn thân vào bóng đá Việt Nam khi đầu tư và thành lập câu lạc bộ Hà Nội, bầu Hiển không chỉ mong muốn Hà Nội sẽ là CLB bóng đá tồn tại vài chục năm, hay trăm năm mà còn hơn thế.
Việc Công ty Cổ phần Hồ Toản (phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang) trao tặng những cá thể bò sữa đực giống sinh ra tại Việt Nam cho Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp Việt đang dần nắm quyền tự chủ trong khâu khó nhất của chuỗi giá trị: Nguồn gen.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa chính thức ra mắt sản phẩm SeAShop - Vay kinh doanh tín chấp, nhằm hỗ trợ nhóm hộ kinh doanh và các chủ cửa hàng online có nhu cầu mở rộng vốn lưu động với ưu đãi lãi suất chỉ từ 1,08%/tháng, cố định trong suốt kỳ vay.
Dự báo thời tiết mới nhất, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, khu vực Tây Bắc Bộ và khu vực vùng núi phía Đông Bắc đã có mưa và mưa rào. Dự báo ngày mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ C.
Trước việc tại Lào ghi nhận 3 trường hợp có kết quả dương tính với vi rút bại liệt tuýp 1 biến đổi gen có nguồn gốc từ vắc xin có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam rất cao, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến toàn quốc chỉ đạo phòng chống.
Từ bậc thầy quốc họa đến người phá vỡ mọi giới hạn mỹ thuật truyền thống, Trương Đại Thiên đã tạo nên một hành trình nghệ thuật hiếm ai sánh kịp. Với khả năng dung hòa tinh hoa hội họa Trung Hoa và tư duy hiện đại phương Tây, ông được mệnh danh là “Picasso phương Đông”. Trương Đại Thiên không chỉ gây tiếng vang ở Trung Quốc mà còn cả trên thị trường nghệ thuật toàn cầu, ông sánh ngang tầm với các danh họa Warhol và Monet.
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng tổ chức bầu cử, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu có lệnh ngừng bắn hoàn toàn, điều mà Mỹ nên trực tiếp đàm phán với Nga.
Đang đi làm, bắt gặp một con chim đại bàng đầu nâu bị thương nặng, một người dân ở xã Thuần Trung, Nghệ An đã mang về chăm sóc rồi giao nộp cho công an. Hiện, con chim này đang được các cán bộ Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc.
Lê Thị Bích Trâm, người tiếp cận, lột đôi bông tai của bé gái ở xã Tân Vĩnh Lộc, TP.HCM đã bị công an bắt giữ.
Công an TP.HCM tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với mục tiêu trọng tâm là kéo giảm tội phạm đường phố và hướng tới mục tiêu lớn: TP.HCM “không ma túy” vào năm 2030.
TP.HCM chính thức ban hành Bộ Chỉ số đánh giá chuyển đổi số năm 2025 nhằm tạo khung chuẩn theo dõi, giám sát và thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số đồng bộ trên toàn địa bàn. Bộ chỉ số mới được xem là “kim chỉ nam” để các sở ngành, địa phương tăng tốc trong năm tới.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chiêu mộ 2 tài năng trẻ người Brazil?; Aston Villa trả lại Harvey Elliot cho Liverpool; M.U không chiêu mộ Sergio Ramos.
Một người đàn ông 60 tuổi ở Trung Quốc đã làm theo tục lệ “đè giường ma” để tiễn đưa linh hồn mẹ, nhưng không ngờ mắc phải đúng căn bệnh khiến bà qua đời.
SeASoul là sản phẩm thẻ 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm. Hơn một chiếc thẻ thông thường, thẻ SeASoul mang đến trải nghiệm tài chính cảm xúc cho khách hàng với những quyền lợi vượt trội và hành trình sẻ chia giá trị cộng đồng đầy ý nghĩa.
Nhằm góp phần thúc đẩy phong trào thể thao học đường và tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên địa phương, sân Pickleball phường Điện Bàn Đông, thành phố Đà Nẵng vừa chính thức đề xuất đến các trường học trên địa bàn chương trình “Hướng dẫn học và chơi Pickleball miễn phí cho các em học sinh”.
Canada chốt điều tra chống bán phá giá với thép từ 11 quốc gia, trong đó Việt Nam chịu thuế 5,7% - thấp nhất trong nhóm doanh nghiệp hợp tác, trong khi nhiều nhà xuất khẩu khác bị áp thuế tới 158,9%.
Trong báo cáo thị trường bất động sản của OneHousing, hơn 70 - 80% nguồn cung 9 tháng 2025 rơi vào tay các chủ đầu tư lớn, khiến thị trường bị thu hẹp cạnh tranh. Giá nhà tiếp tục leo thang, trong khi phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực ngày càng thiếu hụt.
Chủ tịch UBND TP.HCM vừa chỉ đạo khẩn, yêu cầu các sở ngành và phường Vườn Lài đẩy nhanh thủ tục để triển khai dự án mở rộng đường Trần Bình Trọng, đoạn giáp khu đất số 01 Lý Thái Tổ, nơi sẽ xây công viên và Đài tưởng niệm Covid-19.
Dù trận U22 Việt Nam vs U22 Malaysia đã khép lại êm đẹp nhưng ban tổ chức SEA Games 33 vẫn có những vết sạn khó hiểu.
Chuẩn bị cho việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên mới, Petrovietnam không chỉ tiên phong làm chủ các công nghệ chiến lược mà còn chủ động chuẩn bị, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ, góp phần hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới, thông qua những chương trình đột phá.
Suốt gần bốn thập niên đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Agribank đã khẳng định vị trí là ngân hàng chủ lực phục vụ “tam nông” với mạng lưới hơn 2.200 chi nhánh và phòng giao dịch trải dài cả nước. Song song nhiệm vụ kinh doanh, tổ chức Công đoàn Agribank với hơn 41.700 đoàn viên, cán bộ, người lao động đã trở thành lực lượng nòng cốt thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng, chăm lo đời sống đoàn viên bằng những việc làm bền bỉ, thiết thực và nhân văn.
Không kịp thời xử lý dứt điểm các vướng mắc khiến Dự án Tuyến đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô và đoạn tuyến ven chân núi Tam Đảo tại Vĩnh Phúc bị chậm tiến độ, nội dung trên vừa được Thanh tra Chính phủ công bố. Cơ quan này cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nhiều lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc (cũ).
Từ giữa tháng 12, vận trình tài lộc của 3 con giáp bất ngờ khởi sắc mạnh mẽ, mở ra thời điểm “gặp thời” trong làm ăn và công việc.
Tình hình đối với Tổng thống Ukraine Zelensky được nhận định tiếp tục xấu đi, khi ông phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía: nỗ lực củng cố quyền lực bằng các biện pháp chống đối thủ, và làn sóng tiết lộ chi tiết mới về tham nhũng trong nội bộ thân cận từ phía phương Tây.
Trên con đường thiên lý Bắc Nam, khi qua khỏi phá Tam Giang, ta chạm ngay trước mặt khối núi Hải Vân kéo dài từ phía tây xuống sát mé biển, chia cắt thành một dấu ấn địa lý thời tiết khác biệt rõ rệt.
Với mục tiêu giúp người dân tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao với chi phí hợp lý ngay tại địa phương, từ ngày 1/12, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế.
Chuyến khảo sát miền Tây đã giúp nhận diện rõ các giá trị quý báu đang cần được khơi dậy. Từ làng nghề, vườn cây đến văn hóa... là tài sản chiến lược, tạo nên "xương sống" cho du lịch nông thôn Việt Nam thời kỳ mới.
Hội nghị Bàn tròn giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) và Lãnh đạo UBND TP.HCM diễn ra sáng nay 12/12 tiếp tục khẳng định cơ chế và nỗ hợp tác hiệu quả trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Nhật Bản tại TP.HCM.
Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đang tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Hàng giả lan rộng trên không gian số: Làm sao bảo vệ người tiêu dùng ở nông thôn?". Chương trình nhằm nhận diện điểm nghẽn, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phối hợp giữa các bên để bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn.