Cây hương thảo thường trồng để đuổi muỗi có thể phòng ung thư
Bất ngờ về loại cây có tác dụng phòng bệnh ung thư lại đang thường trồng trong nhà để... đuổi muỗi
Nhật Hà (Theo Webmd)
Thứ tư, ngày 18/05/2022 13:29 PM (GMT+7)
Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu được nhiều gia đình trồng để trang trí và xua đuổi muỗi trong nhà. Nhiều người không biết rằng nó còn có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và đặc biệt là khả năng phòng ngừa bệnh ung thư.
Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu được nhiều gia đình trồng để trang trí và xua đuổi muỗi trong nhà. Ảnh: Unsplash
Hương thảo là một loại cây bụi thường xanh phổ biến có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và được sử dụng trong ẩm thực.
Lá của nó có thể được ăn tươi hoặc khô, hoặc tiêu thụ như một loại trà.
Về mặt dinh dưỡng, hương thảo đặc biệt giàu chất phytochemical, có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, điều chỉnh chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Hương thảo cũng là một nguồn tuyệt vời của: axit pantothenic, niacin, thiamin, folate, riboflavin.
Một nhánh cây hương thảo chứa: Lượng calo: 3,9 calo, chất đạm: 0,1 gam, chất béo: 0,2 gam, carbohydrate: 0,6 gam, chất xơ: 0,4 gam, Đường: 0 gram.
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua cây hương thảo ở các chợ hoa, cây cảnh.
Theo Webmd, dưới đây 5 lợi ích "vàng" của cây hương thảo, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Hương thảo có chứa axit carnosic, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Axit carnosic có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể và thậm chí làm giảm nguy cơ phát triển các khối u.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Axit carnosic và rosmarinic trong hương thảo có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm mạnh mẽ. Tiêu thụ hương thảo thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp hệ thống miễn dịch chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào xảy ra.
Giảm căng thẳng
Các nghiên cứu chỉ ra rằng hương thảo có tác động tích cực trong việc giảm lo lắng và căng thẳng. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện trên sinh viên đại học, hương thảo đã được phát hiện là có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ của sinh viên và giảm mức độ lo lắng của họ khi so sánh với giả dược.
Cải thiện trí nhớ và sự tập trung
Hương thảo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một chất hỗ trợ trí nhớ, và các nghiên cứu về liệu pháp hương thơm bằng cách sử dụng hương thảo đã chứng thực tuyên bố này.
Một nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất nhận thức trong vòng 20 phút sau khi hít tinh dầu hương thảo.
Giúp vết thương mau lành hơn
Hương thảo có nhiều Mangan, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe trao đổi chất. Mangan cũng giúp cơ thể hình thành cục máu đông, cho phép vết thương mau lành hơn.
Trà hương thảo có đặc tính chống oxy hoá và kháng khuẩn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, làm hơi thở thơm tho hơn ... Ảnh: Unsplash
1. Đun nước sôi nước.
2. Thêm lá hương thảo (tươi hoặc khô) vào một bộ lọc trà và đặt vào một tách trà.
3. Rót nước sôi vào tách, đợi từ 5 – 10 phút sau đó loại bỏ bã.
4. Thêm đường hoặc mật ong và vài lát chanh (nếu muốn) và thưởng thức!
Ướp sườn với 2/3 lượng nước xốt (gồm tiêu, hạt nêm, bột ngọt, lá hương thảo băm, nước tương, mật ong, tỏi ...), để 30 phút cho sườn thấm. Nếu có điều kiện thời gian, có thể ướp sườn để qua đêm trong tủ lạnh. Tiếp theo cho sườn vào lò nướng cùng vài cọng lá hương thảo, nhiệt độ 2000C trong thời gian 30 phút, phết xốt lên miếng sườn rồi nướng thêm 5 phút đến khi sườn vừa ráo, có độ bóng và mùi thơm
Vui lòng nhập nội dung bình luận.