Chủ đề nóng

Chân dung Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà vừa bị khai trừ Đảng

N.Minh Thứ tư, ngày 18/05/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có thể minh chứng được phần nào trách nhiệm của ông với những sự việc diễn ra trong thời gian qua trên HoSE?
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 15. Ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - chủ trì kỳ họp.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Khai trừ khỏi Đảng ông Lê Hải Trà - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Chân dung Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà vừa vị khai trừ Đảng - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Trà, người vừa bị khai trừ Đảng. (Ảnh SGGP)

Trước đó tại kỳ họp thứ 13 (từ 28-31/3), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy:

Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Ông Lê Hải Trà và nhiều lãnh đạo chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức Đảng và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Chân dung Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà

Theo tìm hiểu, ông Lê Hải Trà sinh năm 1974. Ông có bằng thạc sỹ quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ đại học Harvard Kennedy (Mỹ).

Trước khi gia nhập ngành chứng khoán, ông Lê Hải Trà từng làm việc tại một công ty kiểm toán nước ngoài, đến năm 1997 chuyển sang công tác tại Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Lê Hải Trà được cho là có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị khai trương hoạt động của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM năm 2000.

Năm 2006, ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Đến giữa tháng 8/2017, ông được bầu vào vị trí phụ trách điều hành HĐQT HoSE thay cho ông Trần Văn Dũng.

Trong báo cáo của HoSE, tại thời điểm năm 2020 khi ông Lê Hải Trà là thành viên phụ trách HĐQT, ông Trà nhận tổng lương 780,08 triệu đồng trong năm nay. Ngoài ra, ông Trà cũng nhận thêm khoản thưởng, thu nhập khác trong năm là 58,51 triệu đồng. Như vậy, ông Lê Hải Trà nhận gần 840 triệu đồng tiền lương, thưởng trong năm 2020.

Tháng 2/2021, giữa lùm xùm liên quan đến việc hệ thống HoSE nghẽn lệnh, ông Lê Hải Trà vẫn được Bộ Tài chính bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE.

Cũng trong năm này, tổng doanh thu của HoSE đạt trên 3.237 tỷ đồng, tăng 208% so với năm 2020 và đạt 187% so với kế hoạch năm 2021.

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE tăng gần 95% so với năm 2020, đạt 701 tỷ đồng.

Kết quả, HoSE báo lãi trước thuế 2.536 tỷ đồng, tăng 267% so với năm 2020, đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm hoạt động. Đây cũng là mức lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của đơn vị này, vượt xa kế hoạch lãi trước thuế 648 tỷ đồng đã đề ra.

HoSE nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 507 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước, cơ quan cấp trên 1.808 tỷ đồng.

Chân dung Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà vừa vị khai trừ Đảng - Ảnh 3.

Tháng 2/2021, giữa lùm xùm liên quan đến việc hệ thống HoSE nghẽn lệnh, ông Lê Hải Trà vẫn được Bộ Tài chính bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE. (Ảnh: VNE)

Vào hồi tháng 1/2022, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền tin đồn về việc ông Lê Hải Trà đã bị cơ quan công an bắt. Ngay sau thông tin này, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ra thông báo khẳng định, đó là thông tin bịa đặt.

Tháng 3/2022, thị trường chứng khoán rúng động về việc cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để điều tra, xác minh về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại thời điểm đó, ông Lê Hải Trà với vai trò là Tổng Giám đốc HoSE đã chia sẻ với báo giới cho rằng, thao túng thị trường luôn là nguy cơ tiềm ẩn tại bất kỳ thị trường chứng khoán nào trên thế giới. Thông lệ chung của cách thức ngăn chặn việc thao túng thị trường chứng khoán là bộ máy quản lý, giám sát thị trường chứng khoán có đủ thẩm quyền và quy định pháp luật xử lý vi phạm nghiêm khắc, từ dân sự đến hình sự.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra, với vai trò là Tổng giám đốc HoSE, có hay không trách nhiệm của ông Lê Hải Trà khi để những sự việc kể trên này xảy ra

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem