Chủ đề nóng

Chỉ một động thái của Trung Quốc, giá loại trái cây này ở Tiền Giang lên xuống chóng cả mặt

Thứ bảy, ngày 30/04/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thay đổi trong chính sách thương mại biên giới theo hướng chính ngạch của Trung Quốc đã khiến việc xuất khẩu nông sản của Tiền Giang gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Tiền Giang bán sang Trung Quốc những loại nông sản gì?

Theo báo cáo của Sở Công Thương Tiền Giang, năm 2021 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh sang Trung Quốc đạt hơn 297 triệu USD, chiếm hơn 9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh.

Trong đó, xuất khẩu nông sản của tỉnh Tiền Giang sang Trung Quốc đạt khoảng 77 triệu USD. Riêng mặt hàng gạo xuất được hơn 76 triệu USD, hàng rau quả xuất được 810.000 USD.

3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc của tỉnh Tiền Giang đạt khoảng 72 triệu USD, chiếm hơn 7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, trong đó, xuất khẩu hàng nông sản của tỉnh sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 4,4 triệu USD (gạo xuất được 4,3 triệu USD, hàng rau quả xuất được 110.000 USD).

Trên thực tế, bên cạnh xuất khẩu chính ngạch, nông sản Tiền Giang chủ yếu được các doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh thu mua, vận chuyển ra các cửa khẩu phía Bắc như: Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma (Lạng Sơn); Móng Cái (Quảng Ninh); Kim Thành (Lào Cai)... để xuất khẩu tiểu ngạch.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 12/2021, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Trung Quốc đã liên tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại tất cả các cửa khẩu biên giới, nên tiến độ thông quan hàng hóa bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. 

Việc này, kết hợp với việc nhiều nông sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của tỉnh Tiền Giang nói riêng vào chính vụ thu hoạch, đã gây ra tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các tỉnh phía Bắc.

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, Trung Quốc đang ngày càng tăng cường công tác thực thi pháp luật, các chính sách thương mại biên giới theo hướng chính ngạch trên cơ sở các quy định, chính sách đã ban hành với trọng tâm là tăng cường giám sát, thực hiện nghiêm các quy định của Trung Quốc đối với hoạt động nhập khẩu nông thủy sản trên tuyến biên giới đất liền, thông qua các biện pháp như truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… 

Chỉ một động thái của Trung Quốc, giá loại trái cây này ở Tiền Giang lên xuống chóng cả mặt - Ảnh 1.

Nông sản Tiền Giang cần chuyển hướng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Báo Ấp Bắc.

Kể từ ngày 1/1/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức áp dụng Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” và Lệnh 248 “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài” đối với doanh nghiệp muốn xuất khẩu vào thị trường này.

Theo quy định, các doanh nghiệp xuất khẩu phải đăng ký sản phẩm với Hải quan Trung Quốc, trong đó yêu cầu hàng hóa phải có mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, tem truy xuất nguồn gốc...

Loại trái cây nào của Tiền Giang bị ảnh hưởng khi Trung Quốc "siết" quản lý nhập khẩu

Trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng, thanh long là nhóm ngành dễ nhận thấy dấu hiệu tác động từ sự điều chỉnh chính sách của thị trường Trung Quốc.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tình hình tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh tương đối chậm, trải qua các giai đoạn khó khăn.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tình hình tiêu thụ thanh long chậm, giá giảm mạnh còn 1.000 - 4.000 đồng/kg; từ tháng 10 đến ngày 15/12/2021, tình hình tiêu thụ thanh long tương đối ổn định, giá thanh long dao động 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Từ ngày 15/12/2021 đến cuối tháng 1/2022, do ảnh hưởng tình hình XK sang Trung Quốc nên một số cơ sở tạm ngừng thu mua, một số cơ sở thu mua để tiêu thụ tại thị trường nội địa nhưng sản lượng thu mua không nhiều, giá thu mua dao động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg.

Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình tiêu thụ thanh long tương đối ổn định, giá thanh long dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Để khắc phục những tồn tại hiện nay, nhiều giải pháp đã được đưa ra, nhất là đối với cây thanh long, đặc biệt là việc xây dựng và cấp mã số vùng trồng. Theo Sở NNPTNT Tiền Giang, đến nay đã có 125 mã số  vùng trồng được cấp cho thanh long (33 mã số được cấp sang thị trường Trung Quốc và 92 mã số thị trường Mỹ, Úc, Hàn Quốc), với diện tích hơn 6.765 ha, chiếm 70% diện tích thanh long toàn tỉnh.

 Với mức kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm không ngừng gia tăng như vậy, rõ ràng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp thắt chặt xuất khẩu tiểu ngạch, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn như hiện nay. 

Ông Tuấn khuyến cáo, doanh nghiệp cần chuyển hướng và đẩy mạnh xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch.

Thế Anh (Báo Ấp Bắc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem