Chủ đề nóng

"Bakhmut mới" của Ukraine liên tục hứng tên lửa, Kiev lệnh cho dân thường lập tức làm điều này

Minh Nhật (theo NY Post) Thứ ba, ngày 28/03/2023 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã ra lệnh cho tất cả dân thường còn lại sơ tán khỏi thành phố tiền tuyến Avdiivka ở phía đông tỉnh Donetsk. Avdiivka hiện được quan chức Ukraine mô tả là "một Bakhmut mới" với cảnh tượng như "hậu tận thế" do phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket liên tục không ngừng của Nga.
Bình luận 0
Thành phố tiền tuyến 'hậu tận thế' của Ukraine liên tục hứng tên lửa, Kiev lệnh cho dân thường lập tức làm điều này - Ảnh 1.

Một sĩ quan Ukraine ẩn nấp trong một cuộc tấn công vào Avdiivka - thành phố tiền tuyến 'hậu tận thế' của Ukraine vào ngày 17/3/2023.

"Avdiivka đang ngày càng giống với một địa điểm trong các bộ phim hậu tận thế hoặc… sắp bị san phẳng như Mariinka (một thành phố khác ở tỉnh Donetsk)”, ông Vitalii Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Avdiivka viết trong một bài đăng trên Facebook.

“Do đó, một quyết định khó khăn đã được đưa ra là sơ tán toàn bộ dân thường còn lại khỏi Avdíivka. Tôi thực sự khuyên bạn nên rời khỏi Avdiivka", ông Barabash nói thêm và cáo buộc Nga nã tên lửa và rocket vào thành phố này suốt ngày đêm.

Thành phố tiền tuyến 'hậu tận thế' của Ukraine liên tục hứng tên lửa, Kiev lệnh cho dân thường lập tức làm điều này - Ảnh 2.

Liên tục hứng các cuộc tấn công tên lửa, Avdiivka hiện được ví như "một Bakhmut mới" của Ukraine với cảnh tượng như "hậu tận thế". Ảnh Reuters.

Avdiivka, nơi có dân số hơn 32.000 người trước khi chiến tranh bùng nổ nằm cách thành phố Bakhmut chiến lược chỉ khoảng 80km về phía nam.

Hiện lực lượng Nga vẫn chưa chiếm giữ được thành phố này sau trận chiến kéo dài và đẫm máu nhất cuộc xung đột.

Thành phố tiền tuyến 'hậu tận thế' của Ukraine liên tục hứng tên lửa, Kiev lệnh cho dân thường lập tức làm điều này - Ảnh 3.

Các tòa nhà dân cư bị phá hủy ở Avdiivka - thành phố tiền tuyến 'hậu tận thế' của Ukraine vào ngày 20/3.2023.

Tuần trước, các quan chức Ukraine đã cảnh báo rằng Avdiivka có thể trở thành một “Bakhmut thứ hai” khi Moscow hướng sự chú ý của họ đến đây. Chỉ còn khoảng 2.000 cư dân cố bám trụ ở lại thành phố với hạ tầng phần lớn đã bị xóa sổ.

Một vị tướng hàng đầu của Ukraine cho biết, Kiev đang lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo nhằm nghiền nát quân đội Nga và lính đánh thuê của tập đoàn Wagner khét tiếng, trước khi phát động một cuộc phản công quy mô lớn vào mùa xuân nhằm đánh bật lực lượng Nga khỏi tất cả các lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ.

Chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, Đại tá Oleksandr Syrskyi đã đến thăm tiền tuyến ở phía đông và cho biết, các binh sĩ của ông vẫn đang nỗ lực chống lại các cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut.

Ông Syrskyi nói, bảo vệ thành phố là “cần thiết”, đồng thời ca ngợi khả năng phục hồi của quân đội Ukraine trong “điều kiện cực kỳ khó khăn”.

Một bản cập nhật từ bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của Kiev đã đẩy lùi 41 cuộc tấn công vào Bakhmut, Avdiivvka và Mariinka trong 24 giờ qua. Ukraine cũng tuyên bố tiêu diệt 570 lính Nga, phá hủy 13 xe bọc thép, 7 xe tăng của đối phương trong ngày 27/3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem