Chủ đề nóng

Chủ công ty bỏ trốn, cần làm gì để được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Theo Lao Động Thứ bảy, ngày 04/02/2023 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Nguyễn Thị Hạnh hỏi: Vừa qua tôi làm thủ tục nhận BHXH một lần, tuy nhiên hồ sơ của tôi bị trả lại với lý do công ty trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hiện đã đóng cửa tất cả các chi nhánh.
Bình luận 0

Vậy, nếu tôi tiếp tục đóng BHXH tại một công ty khác thì phần BHXH đã đóng tại công ty trước sau này có cộng thêm vào hay không? Tôi cần làm gì để nhận được BHXH một lần?   


Chủ công ty bỏ trốn, cần làm gì để được nhận bảo hiểm xã hội một lần? - Ảnh 1.

Người dân tới trụ sở cơ quan BHXH để hoàn thiện hồ sơ BHXH. Ảnh: BHXH Hà Nội

BHXH Việt Nam trả lời:

Đối với trường hợp công ty nợ đóng BHXH như bạn đọc đã nêu, hiện nay chưa giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần được, phải chờ hướng dẫn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trường hợp nếu bạn đọc tiếp tục đóng BHXH tại một công ty khác, thì thời gian người lao động đã đóng BHXH tại công ty  đang nợ chưa được cộng nối với thời gian đóng BHXH tại một công ty mới để làm căn cứ tính hưởng chế độ BHXH, mà phải chờ hướng dẫn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hiện tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổng hợp báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về trường hợp đơn vị nợ tiền đóng BHXH đã bỏ trốn, để có hướng giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần cho người lao động, vì vậy người lao động liên hệ với cơ quan BHXH, để cơ quan BHXH ghi nhận lại thông tin của người lao động, khi cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn giải quyết, cơ quan BHXH sẽ thông báo đến người lao động làm thủ tục hưởng.

Mới đây, tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN (tổ chức sáng 1.2), liên quan đến vấn đề về xử lý doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện của người lao động và giải pháp cụ thể bảo đảm quyền lợi của hơn 200.000 người lao động là nạn nhân… 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo Thủ tướng về thông tin, số liệu liên quan tình hình nợ đóng các loại bảo hiểm của người lao động (Công văn số 3518/VPCP-KTTH ngày 7.10.2022); chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi trốn đóng, chậm đóng, trục lợi bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, đồng thời phù hợp, đồng bộ với các quy định pháp luật liên quan.

Thủ tướng cũng giao Tổng LĐLĐVN phối hợp, tham gia chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi; chủ động đánh giá những vướng mắc trong thực hiện quy định về khởi kiện của tổ chức Công đoàn để đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm bảo đảm tính hiệu quả, khả thi trong thực hiện quy định này, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem