Tóm tắt tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ bao đời nay, các triều đại thịnh rồi suy, thăng rồi lại trầm, mới thay thế cũ đã trở thành một chân lý không thể thay thế. Chúng ta có thể lấy ví dụ như triều đại nhà Đường, nhà Hán, nhà Tấn, nhà Tống, nhà Minh hay nhà Thanh của Trung Quốc đều có những triều đại cực kỳ hùng mạnh, nhưng cũng có suy vong. Đáng tiếc, cuối cùng, các triều đại này đều không thể thoát khỏi số phận diệt vong nhưng thời gian tồn tại lại có điểm khác biệt.

Xung quanh Chu Nguyên Chương có nhiều đại thần tài trí giúp sức. (Ảnh: Sohu)
Vì thế, khi mới lên nắm quyền, các vị vua đều mong muốn triều đình của mình trường tồn mãi mãi. Mỗi vị hoàng đế đều sẽ tìm những người có tài có đức để giúp mình quản lý quốc gia cho tốt. Đây cũng là suy nghĩ của hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Minh – Chu Nguyên Chương.
Xung quanh Chu Nguyên Chương có rất nhiều người tài giỏi, Lưu Bá Ôn là một trong số đó. Lưu Bá Ôn không chỉ là đại thần khai quốc mà ông còn là người giúp Chu Nguyên Chương bày mưu tính kế trong rất nhiều công việc quản lý đất nước hay đánh bại kẻ địch. Lưu Bá Ôn có lai lịch thế nào? Khả năng của ông ra sao mà Chu Nguyên Chương lại coi trọng như vậy?
Lưu Bá Ôn (1311 – 1375) tên thật là Lưu Cơ, lấy tự là Bá Ôn. Ông được người đời biết đến với vai trò công thần khai quốc nhà Minh. Có thể nói thành tự đế nghiệp của Chu Nguyên Chương không thể tách rời Lưu Bá Ôn.

Lưu Bá Ôn là một vị quân sư xuất chúng có khả năng tiên tri thần sầu. (Ảnh: Sohu)
Dân gian có câu: "Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống giang sơn Lưu Bá Ôn", để ca gọi công lao to lớn của Lưu Bá Ôn trong việc giúp Chu Nguyên Chương thống nhất giang sơn, tạo dựng lên Minh triều. Trong nhiều tác phẩm dã sử, Lưu Bá Ôn là một vị quân sư xuất chúng có khả năng tiên tri thần sầu. Thậm chí, nhiều người còn coi Lưu Bá Ôn như vị thần tái thế, mang sức mạnh siêu nhiên hô mưa gọi gió, nắm rõ lịch sử 500 năm trước và tiên lượng 500 năm sau. Hậu thế vẫn gọi ông bằng cái tên "Thần cơ diệu toán".
Quả thực, dưới sự trợ giúp của Lưu Bá Ôn, Chu Nguyên Chương đã nhiều lần biết nguy thành an. Ví dụ như trong trận chiến ở Tập Khánh (nay là thành phố Nam Kinh, Trung Quốc), ông đã bày mưu giúp Chu Nguyên Chương đánh tan kẻ thù. Ở thời điểm đó, nghĩa quân của Chu Nguyên Chương bị 2 bên địch kìm kẹp. Một bên là Trần Hữu Lượng đang chiếm cứ vùng Hồ Quảng, vùng đất thượng du sông Trường Giang. Phe còn lại là Trương Sĩ Thành, đang xưng bá tại vùng châu thổ Tô Châu, Hàng Châu phì nhiêu giàu có.

Dưới sự trợ giúp của Lưu Bá Ôn, hoàng đế Chu Nguyên Chương đã nhiều lần gặp nguy hóa an. (Ảnh: Sohu)
Chu Nguyên Chương rơi vào thế bí bèn tìm tới Lưu Bá Ôn. Quân sư họ Lưu đáp rằng: "Trương Sĩ Thành là người thụ động, chỉ bo bo giữ lấy lãnh địa của mình nên sẽ không phạm đến chúng ta. Hắn không đáng để bận tâm.
Còn Trần Hữu Lượng, hắn là kẻ hiếu thắng và nông nổi. Trước tiên, chúng ta nên xử lý Trần Hữu Lượng. Khi họ Trần diệt vong, quân đội của Trương Sĩ Thành sẽ trở cô độc và yếu thể. Như vậy mới có thể giải quyết cả hai mối bận tâm này cùng một lúc." Chu Nguyên Chương nghe theo lời khuyên của Lưu Cơ, tập kích quân Trần Hữu Lượng. Quả nhiên đối phương bị hạ nhanh chóng.
Trong cuốn "Nhân vật lịch sử vĩ đại" được lưu giữ tại Thư viện Chiết Giang có thuật lại một lần Lưu Bá Ôn dùng tài tiên đoán của mình để cứu mạng Chu Nguyên Chương. Đó là vào năm Chí Chính thứ 23 (1363), quân của Trần Hữu Lượng một lần nữa chiếm được An Khánh (nay thuộc tỉnh An Huy). Chu Nguyên Chương lần này muốn tự mình dẫn quân đi chinh phạt. Lưu Bá Ôn biết chuyện liền khuyên hoàng đế không nên vội vàng tuy nhiên Chu Nguyên Chương vẫn quyết làm theo ý mình.

Lưu Bá Ôn từng kịp thời cứu mạng hoàng đế nhờ tiên đoán của mình. (Ảnh: Sohu)
Trần Hữu Lượng đã bày binh bố trận sẵn tại hồ Bà Dương (nay là tỉnh Giang Tây). Chu Nguyên Chương nhiều lần gặp bất lợi, suýt nữa lâm nguy, nên ngay lập tức triệu Lưu Bá Ôn đến trợ giúp. Trong một lần thủy chiến, Chu Nguyên Chương đang ngồi trên một chiếc tàu gần đó để giám sát trận chiến, Lưu Bá ôn luôn ở cạnh hộ tống. Đột nhiên Bá Ôn hét lớn và thúc giục Chu Nguyên Chương chuyển sang một con tàu khác. Chu Nguyên Chương dù chưa hiểu tình thế lúc ấy nhưng vội vàng chuyển sang một chiếc thuyền nhỏ khác, chưa kịp ngồi xuống thì pháo bay đã đập tan con tàu ông ngồi trước đó. Trần Hữu Lượng tưởng rằng đã giết được Chu Nguyên Chương, thế nhưng khi thấy con tàu ấy vẫn tiếp tục tiến về phía trước mà không lùi bước đã vô cùng bàng hoàng. Hóa ra Lưu Bá Ôn đã tiên liệu được tất cả những điều này nên kịp thời cứu hoàng đế một mạng.
Bởi vì Lưu Bá Ôn là một nhân vật kiệt xuất như vậy, vào một đêm nọ, Chu Nguyên Chương nằm mơ thấy ác mộng mình bị soán ngôi, đất nước rơi vào tay kẻ khác nên rất lo lắng. Hôm sau, ngài đã gọi Lưu Bá Ôn đến để hỏi rằng: "Vận mệnh nhà Minh sẽ kéo dài bao lâu?". Lưu Bá Ôn bèn bấm đốt ngón tay rồi phán 4 chữ: "Ngộ thuận tắc chỉ" (có nghĩa là nếu gặp thuận sẽ dừng). Hoàng đế hỏi rằng ý nghĩa của câu này là gì nhưng Lưu Bá Ôn chỉ im lặng, không giải thích gì. Biết không thể hỏi thêm, hoàng đế đành bỏ qua chuyện này.

Chu Nguyên Chương băn khoăn về vận mệnh nhà Minh, nào ngờ Lưu Bá Ôn chỉ trả lời 4 chữ. (Ảnh: Sohu)
Thế nhưng, Chu Nguyên Chương không ngờ rằng lời tiên đoán của Lưu Bá Ôn vốn ẩn chứa ý nghĩa khác. Ở đây "ngộ thuận tắc chỉ" là muốn nói đến cuộc nổi dậy của Lý Tự Thành thành công thì nhà Minh sẽ diệt vong. Khi đó, Lý Tự Thành tấn công vào Bắc Kinh và lập nên vương triều Đại Thuận. Chữ "thuận" trong 4 chữ "ngộ thuận tắc chí" mà Lưu Bá Ôn đề cập chính là nói vương triều Đại Thuận của Lý Tự Thành. 4 chữ trong lời tiên tri của Lưu Bá Ôn quả thực đã ứng nghiệm sau hơn 200 năm.
Với những người yêu thích các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, Thiên hạ ngũ tuyệt luôn để lại một ấn tượng sâu đậm. Điểm độc đáo mà Kim Dung gây dựng trong Thiên hạ ngũ tuyệt chính là 5 con người với những tính cách khác nhau, đại diện cho những trường phái võ công khác nhau.
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
5 hộp “mật ong nghệ đen” thực chất chứa 100 gói ma túy tổng hợp, và 3 thanh niên ở Huế sa lưới.
Ngày 3/12, tại Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025–2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thống nhất hiệp thương cử ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Loại quả có màu sắc bắt mắt, hương vị cay nồng cùng các thành phần vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét xây dựng một gói chính sách hỗ trợ, trong đó tập trung vào khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ và cho vay tín dụng phục hồi sản xuất với lãi suất 0%; miễn, giảm, hoàn thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại vùng bão lũ.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; mở rộng cơ sở thu; chống thất thu, chuyển giá trốn thuế; gian lận thương mại; đặc biệt siết chặt các hoạt động thương mại trên nền tảng số, đôn đốc thu hồi nợ đọng, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược, góp phần phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
Cho rằng, cả Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường cùng quản lý an toàn thực phẩm khiến chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, Đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ cần chấm dứt việc này và không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.
Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF Global Summit 2025) chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương, TP.HCM hôm nay 3/12.
Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang đối mặt áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gia tăng nhanh, buộc thành phố phải rà soát lại quy hoạch, kiểm soát chặt công trình cao tầng ven sông Hàn và ven biển nhằm bảo đảm cân bằng không gian đô thị.
Ngày 3/12, UBND xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cũ), vừa phê duyệt điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), khu tái định cư thuộc Dự án thành phần di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Dự kiến năm học 2026-2027, việc tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM sẽ được thực hiện 100% bằng hình thức trực tuyến, chia làm 4 giai đoạn, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8.
TP.HCM kiến nghị Thường trực HĐND Thành phố chấp thuận áp dụng thủ tục rút gọn để xây dựng và ban hành Bảng giá đất lần đầu từ ngày 1/1/2026, nhằm kịp thời đảm bảo cơ sở pháp lý và phục vụ hiệu quả công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Việc nhiều trường đại học dự kiến bỏ hoặc giảm mạnh tuyển sinh khối C00 từ năm 2026 khiến nhiều học sinh theo tổ hợp Văn, Lịch sử, Địa lý lo lắng. Không ít em cho biết đã chuẩn bị lộ trình từ lớp 10 và khó có thể chuyển sang tổ hợp khác khi thay đổi được công bố quá gấp.
Thông tin mới nhất từ Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoa Sen, nam sinh chạy xe máy độ pô, che biển số gây xôn xao mạng xã hội hiện không còn là học sinh của nhà trường.
Tờ NVcủa Ukraine đã thu thập được các tài liệu tiết lộ mạng lưới gián điệp và gây ảnh hưởng toàn cầu rộng lớn của Nga, bằng chứng về nỗ lực của Điện Kremlin trong việc xây dựng một hệ sinh thái dân sự để định hình các câu chuyện quốc tế.
Nhìn lại chặng đường 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình -pv) tại Tuyên Quang, chúng ta thấy được một bức tranh sáng màu hơn, nơi chính sách đã thực sự trở thành "đòn bẩy" để bà con vươn lên làm chủ cuộc sống. Chương trình đã tạo sự chuyển biến thực chất trong từng bữa ăn, ngôi nhà và sinh kế của người dân.
Trong năm 2025, dự báo nền kinh tế số Việt Nam sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) 39 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Trong đó, 5G trở thành yếu tố then chốt của nền kinh tế số Việt Nam, là nền tảng kết nối mọi thứ từ thiết bị đeo hằng ngày đến máy móc công nghiệp, từ drone giao hàng đến robot hậu cần, giúp gia tăng năng suất, nâng cao tri thức và tối ưu chi phí.
Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đánh giá việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn gặp vướng mắc. Việc bố trí cán bộ chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn chậm; vẫn còn nội dung hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội chưa được ban hành.
Rau càng cua mọc thành bụi ở ven ao, hồ, bờ ruộng, các dốc đá…những nơi có độ ẩm. Nhiều người coi loại rau càng cua là cỏ dại, rau dại mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho lợn mà không biết rằng rau dại này ăn ngon, bổ dưỡng. Dân Philippines dùng àng cua đắp để điều trị ung nhọt, vết loét. Người Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc.
Trong tiến trình phát triển nông nghiệp – nông thôn của Việt Nam nhiều thập kỷ qua, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung phân bón – yếu tố đầu vào then chốt quyết định năng suất cây trồng, thu nhập của nông dân và sự ổn định của kinh tế nông nghiệp. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt, Vinachem còn chủ động xây dựng chiến lược dài hạn nhằm củng cố nền nông nghiệp tự chủ, tự cường và bền vững, phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước.
Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã thi hành Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và Lệnh bắt tạm giam đối với Văn Đức Quý (SN 1987, trú thôn Ban Mai, xã Sông Vàng) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.
Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”.
Tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra nhanh hơn bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây, đẩy nhân loại vào một tình huống chưa từng có tiền lệ: phải nghĩ cách chung sống với một thực thể thông minh hơn chúng ta. Tại Tọa đàm “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới” diễn ra chiều 02/12, các nhà khoa học VinFuture đã thảo luận nhiều “kế sách” hay.
Trong lịch sử quan sát thiên văn, các cơn bão Mặt Trời cực mạnh luôn là hiện tượng để lại dấu ấn sâu đậm vì mức độ tàn phá đối với hệ thống công nghệ và ảnh hưởng đến đời sống con người.
Một người đàn ông giấu 2 thỏi vàng trong hũ tương ớt rồi gửi sang tỉnh khác theo chỉ dẫn của nhóm lừa đảo để “đầu tư chứng khoán”, gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.
Sáng 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, theo đó, ông Quản Minh Cường được điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.
Giữa trùng khơi phía Tây Nam của Tổ quốc, quần đảo Nam Du như lời mời gọi những người say mê vẻ đẹp nguyên sơ và thích khám phá. Chúng tôi đến đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang trước đây, nay thuộc đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào mùa biển lặng.
Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cho hay việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.
Người dân phát hiện xe máy và cặp sách của nữ sinh lớp 11 mất tích ở Đắk Lắk gần bờ sông Krông Ana. Gia đình và chính quyền vẫn đang khẩn trương tìm kiếm