Chủ đề nóng

Chưa tuyên án vụ thầy giáo kiện trường ra tòa vì cho học sinh diễn "cảnh nóng"

Thứ hai, ngày 13/07/2020 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 13/7, Tòa án nhân dân (TAND) quận 12, TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).
Bình luận 0
Vụ thầy giáo kiện trường ra tòa vì cho học sinh diễn "cảnh nóng": Sau 2 phiên xử vẫn chưa thể tuyên án - Ảnh 1.

Thầy Phạm Quốc Đạt trước giờ xử sáng 13/7.

 Trong phiên tòa diễn ra ngày 10/7, ông Nguyễn Quốc Đạt (35 tuổi) là giáo viên dạy môn ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) đã yêu cầu Trường THPT Võ Trường Toản hủy bỏ các quyết định kỷ luật, bồi thường ông gần 136 triệu đồng và xin lỗi công khai.

Cuối năm 2018, trong hoạt động dạy học môn Văn, thầy Phạm Quốc Đạt cho học sinh lớp 11 tái hiện một số trích đoạn trong các tác phẩm văn học, trong đó, có các cảnh "nóng" như nhân vật Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, Tám Bính bị cưỡng hiếp, Thị Mầu lên chùa... Các phân cảnh này được học sinh quay clip và đăng tải lên mạng xã hội.

Theo giải thích của thầy Phạm Quốc Đạt, học sinh đóng những cảnh nóng này bằng cách phóng chiếu hình bóng sau một tấm màn vải che lại. Các em ngồi trên ghế cách nhau 30cm, không đụng chạm trực tiếp vào cơ thể, chỉ diễn đạt bằng các động tác tay chân lên màn hình chiếu bóng, phía sau sân khấu, có thầy Đạt và nhiều học sinh khác trong nhóm theo dõi.

Vụ thầy giáo kiện trường ra tòa vì cho học sinh diễn "cảnh nóng": Sau 2 phiên xử vẫn chưa thể tuyên án - Ảnh 2.

Một số phân cảnh sân khấu hóa tác phẩm văn học của thầy Đạt gây nhiều tranh cãi.

Thầy giáo Đạt có 12 năm giảng dạy tại trường. Việc thực hiện sân khấu hóa các tác phẩm văn học được thầy cho học sinh thực hiện đã 10 năm. Trong một vở kịch kéo dài khoảng 12 phút, học sinh tự chọn để đóng 4 phân cảnh trong một tác phẩm.

Hội đồng chuyên môn Trường THPT Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ngày 21/1/2019, ông Lương Văn Định - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản - đã ký quyết định kỷ luật thầy Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông Đạt, điều chuyển ông Đạt từ công tác chủ nhiệm lớp sang làm công tác phụ trách thư viện. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Cho rằng nhà trường kỷ luật không đúng, ông Đạt đã khởi kiện trường ra TAND quận 12 yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật, để ông Đạt làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn và bồi thường gần 136 triệu đồng, đồng thời xin lỗi công khai tại trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

Vụ thầy giáo kiện trường ra tòa vì cho học sinh diễn "cảnh nóng": Sau 2 phiên xử vẫn chưa thể tuyên án - Ảnh 3.

Đây là phiên xử thứ 2 của vụ kiện này và tòa vẫn phải tạm dừng, chưa thể tuyên án.

 Trong phiên xử sáng nay (13/7), phía thầy Đạt đề nghị Hội đồng xét xử tham khảo ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM hoặc của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh về các cảnh sân khóa hóa mà thầy giáo Đạt cho học sinh diễn trong giờ học.

Sở dĩ có yêu cầu này là vì theo Trường THPT Võ Trường Toản, những cảnh sân khấu hóa có nội dung mà thầy Đạt cho học sinh diễn trong lớp học là dung tục, nằm trong sai phạm về chuyên môn.

Trước tòa, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản khẳng định, sai phạm của thầy Đạt gây hậu quả nghiêm trọng, việc kỷ luật hoàn toàn khách quan và đúng quy định. Theo ông Định, 2 lý do để dẫn đến quyết định kỷ luật thầy Đạt là sai phạm về chuyên môn gây ảnh hưởng nghiêm trọng và xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. 

"Sau khi xem clip, phụ huynh 2 em học sinh đóng cảnh "nóng" này đã đến trường, lớn tiếng và yêu cầu làm rõ. Trong nội bộ học sinh có dư luận không tốt về trường, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín nhà trường. Một em học sinh bị khủng hoảng tinh thần", ông Định nói trước tòa.

Trước câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 về việc đánh giá của nhà trường có khách quan hay không, có cần thiết phải có sự thẩm định của một đơn vị khác về bản chất của clip "nóng" đó, ông Định cho biết, có thể để Sở GDĐT TP.HCM, cơ quan quản lý về chuyên môn thẩm định.

Phía thầy giáo Phạm Quốc Đạt, trong đơn khởi kiện nhà trường, đã cho rằng bản thân không sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng; không xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Do không tin tưởng vào sự khách quan của Sở GDĐT TP.HCM, thầy giáo Đạt đề nghị Hội đồng xét xử tham khảo ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM hoặc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Cùng với ý kiến của Viện Kiểm sát nhân dân và phía nguyên đơn, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị này, chờ đánh giá của cơ quan chuyên môn về những phân cảnh sân khấu hóa thầy Đạt cho học sinh đóng vai liệu có phù hợp với mục đích giảng dạy trong nhà trường hay không.

Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục xử vào ngày 11/8.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem