Chủ đề nóng

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng: Từ dữ liệu đến tự động hóa

Thanh Tùng Thứ sáu, ngày 09/12/2022 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/12, Học viện Ngân hàng và FPT Software hợp tác tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề "Chuyển đổi số: từ dữ liệu đến tự động hóa". Sự kiện dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thông tin về các loại công nghệ xu hướng thế giới cho ngành tài chính – ngân hàng.
Bình luận 0

Chuyển đổi số tạo ra dữ liệu và nền kinh tế số 

Tại hội nghị, người tham dự đã được lắng nghe những chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai hoạt động chuyển đổi số từ các lãnh đạo, các nhà quản lý và chuyên gia đầu ngành.

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng: Từ dữ liệu đến tự động hóa - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo Quốc gia với chủ đề "Chuyển đổi số: từ dữ liệu đến tự động hóa". Ảnh: Thanh Tùng.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; ông Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch Hội đồng, Học viện Ngân hàng; ông Trần Đăng Hòa - Phó tổng giám đốc FPT Software; ông Đỗ Danh Thanh - Phó tổng giám đốc phụ trách Chuyển đổi số Deloitte, ông Trần Hồng Thắng - Giám đốc Dữ liệu Ngân hàng VietinBank, ông Nguyễn Minh Đức - Phó chủ tịch DAMA Vietnam, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế học, tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng: Từ dữ liệu đến tự động hóa - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Chủ tích Hội đồng Học viên Ngân hàng phát biểu khai mạc và chào mừng tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phan Thanh Đức – Trưởng Khoa Hệ thống thông tin quản lý, Học viên Ngân hàng cho biết: "Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong xu thế phát triển xã hội hiện nay. Chuyển đổi số tạo ra dữ liệu và nền kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Trong nền kinh tế số, phương thức sản xuất cũng thay đổi từ thủ công, bán tự động sang tự động hoàn toàn trên các hệ thống thông minh.

Có thể nói, dữ liệu và tự động hóa là những trụ cột cốt lõi của hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế số. Các doanh nghiệp ngày nay áp dụng các hệ thống thông tin thông minh để hoàn thành công việc tự động trên nguồn tài nguyên của thế giới số – dữ liệu".

Chuyển đổi số ngành tài chính - ngân hàng: Từ dữ liệu đến tự động hóa - Ảnh 3.

Các lãnh đạo, nhà quản lý và chuyên gia đầu ngành tham sự hội nghị . Ảnh: Thanh Tùng.

Hội nghị nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị sát thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số ngành ngân hàng nói riêng và chiến lược chuyển đổi số quốc gia nói chung.

Theo chia sẻ của ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc điều hành akaBot (FPT Software): "Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai gắn liền với khả năng chuyển đổi số của nền kinh tế. Trong đó, với vai trò xương sống của nền kinh tế quốc gia, các doanh nghiệp có vốn nhà nước đóng vai trò quan trọng, là "người anh cả" tiên phong đi đầu và dẫn dắt các doanh nghiệp khác đạt được thành công trên con đường chuyển đổi số toàn diện.

Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA) là công nghệ cho phép tự động hoá các quy trình nghiệp vụ thông qua việc bắt chước thao tác của người dùng khi tương tác với các hệ thống thông tin với độ chính xác và hiệu quả công việc tốt".

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phổ biến về định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trên quy mô quốc gia. Tiếp đó tại các hội thảo chuyên đề, người tham dự có cơ hội trao đổi trực tiếp với các khách mời, diễn giả, chuyên gia.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Bùi Lan Anh – đại điện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đánh giá: "Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0  đã trở thành xu thế tất yếu trên phạm vi toàn cầu. Trong chiến lược phát triển kinh doanh tổng thể giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra mục tiêu số hóa toàn diện hoạt động ngân hàng, tập trung vào ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá của CMCN 4.0.

Một trong những giải pháp mà BIDV đã và đang tiếp cận, đưa vào ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mặt hoạt động đó là tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA).

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, BIDV đã triển khai thành công nhiều quy trình ứng dụng RPA trong các lĩnh vực vận hành, quản trị, phát triển sản phẩm, hoạt động khác… mang lại những lợi ích to lớn trong các mặt hoạt động như phục vụ khách hàng, vận hành, hỗ trợ hoạt động, quản lý rủi ro …qua đó tối ưu năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rủi ro và nâng cao trải nghiệm người dùng".

Các chủ đề công nghệ sẽ được đưa ra bàn luận bao gồm: Bảo mật dữ liệu cá nhân, tăng cường trải nghiệm thanh toán số dựa trên quản trị dữ liệu, văn hóa dữ liệu trong doanh nghiệp, công nghệ siêu tự động hóa tăng cường năng lực ngân hàng.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, người tham dự cũng có cơ hội được trải nghiệm trực tiếp giải pháp akaBot của FPT Software. Tại đây, khách có thể chạy bản thử nghiệm các giải pháp công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot ảo RPA và siêu tự động hóa Hyperautomation.

Hội nghị đã mang đến những trải nghiệm và góc nhìn toàn diện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số mở, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Việt Nam.

Từ năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt "Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", hướng tới mục tiêu "nâng cao chất lượng cung ứng sản phẩm, dịch vụ, gia tăng trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đây cũng là thước đo hiệu quả của quá trình chuyển đổi số.

Trong hành trình này, dữ liệu và tự động hóa quy trình nghiệp vụ được coi là những trụ cột quyết định thành công của kế hoạch chuyển đổi số của ngành ngân hàng.

Tại FPT Software, akaBot là giải pháp nền tảng tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp, dựa trên công nghệ cốt lõi RPA. Theo đại diện FPT Software, nền tảng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 900% lượng khách hàng so với cùng kỳ năm 2020-2021, với hơn 5.000 robot đáp ứng hơn 3.000 khách hàng tại 20 quốc gia trên thế giới.

akaBot hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tốc kiến tạo môi trường làm việc số, đem lại lợi ích cho khoảng 10 triệu người dùng hàng ngày. Nằm trong hệ sinh thái công nghệ của FPT Software, akaBot đã được ghi nhận tại các giải thưởng quốc tế như RPA Leader tại báo cáo Mùa xuân, Mùa hè và Mùa thu (G2, 2022), top 21 RPA Vendors tại báo cáo Gartner Peer Insights năm 2021, giải pháp cho Ngân hàng tự động hóa quy trình nổi bật Việt Nam của The Asian Banker năm 2021, giải vàng Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem