Chủ đề nóng

Chuyên gia: Giảm lãi suất là tín hiệu đảo chiều chính sách của Ngân hàng Nhà nước

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 26/05/2023 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Đỗ Thị Thu Hà đánh giá quyết định giảm một số loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời điểm này là hợp lý. Đây là tín hiệu đảo chiều chính sách của nhà quản lý tiền tệ.
Bình luận 0

Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo về việc quyết định tiếp tục điều chỉnh giảm 0,5% các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 25/5/2023.

Chuyên gia nói gì về việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo 2 quyết định điều hành lãi suất có hiệu lực từ ngày 25/5/2023, với mức giảm 0,5 điểm %.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm

Theo TS. Đỗ Thị Thu Hà - Phó trưởng Khoa Ngân hàng - Học viện Ngân hàng chia sẻ với PV Dân Việt, động thái giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 này của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp.

Bà phân tích, trong 3 năm vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, đại dịch Covid, chiến tranh giữa Nga và Ukraina. Do đó, việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho lãi vay hạ nhiệt ở thời điểm này để hỗ trợ các doanh nghiệp có nguồn vốn với chi phí hợp lý để thực hiện hoạt động kinh doanh.

"Việc giảm lãi suất rõ ràng là có tác động tích cực. Đây là tín hiệu đảo chiều chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Giảm lãi suất tạo tâm lý kỳ vọng tích cực cho người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền nhiều hơn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh" - TS. Đỗ Thị Thu Hà cho hay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong số ít ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới điều chỉnh giảm lãi suất điều hành ngay trong các tháng đầu năm 2023. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp vay vốn. Tuy vậy, bà Hà cũng lưu ý, theo quy định hiện hành, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm của khách hàng. Do vậy, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường năng lực kinh doanh, có phương án dự án kinh doanh khả thi và đáp ứng yêu cầu vốn tài chính để được hưởng mức giảm lãi suất thấp hơn.

Đối với người dân và doanh nghiệp, nếu lãi suất huy động ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức 9%, rất khó để người dân chuyển tiền qua kênh đầu tư khác. Thay vào đó, họ sẽ ưu tiên phân bổ vốn nhàn rỗi vào tiền gửi tiết kiệm. Điều này khiến doanh nghiệp khó huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Ngay trong ngày 25/5, Ngân hàng nhà nước đã có cuộc họp với Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại cổ phần về việc tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và nhận được sự đồng thuận cao của các ngân hàng thương mại.

Các ngân hàng cho biết sẽ rà soát đối tượng phù hợp, triển khai lộ trình giảm lãi suất cho vay ngay trong thời gian tới theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem