Chủ đề nóng

Chuyện lạ: Biểu tượng của Hải Phòng bị… cho thuê

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 30/07/2016 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ Tam Bạc vốn là địa danh biểu tượng của người dân TP.Hải Phòng, cùng với những cầu Rào, chợ Sắt... Thế nhưng giờ đây, toàn bộ 5,2ha diện tích mặt nước của hồ đã bị UBND quận Hồng Bàng cho một công ty nhân thuê làm… hồ câu cá, mặc dù nội quy ở hồ từ trước tới nay là “cấm câu cá”.
Bình luận 0

Câu cá để… xử lý môi trường

Một sáng cuối tháng 7, PV Dân Việt có mặt tại hồ Tam Bạc, tận mắt thấy cảnh nhiều người đang câu cá xung quanh bờ hồ Tam Bạc, mặc dù ở hồ này có nội quy cấm câu cá rất rõ ràng. 

PV thắc mắc hỏi một người đang câu cá: “Tại sao hồ đã có nội quy cấm câu cá nhưng bác vẫn câu?”, thì té ngửa khi được người đàn ông này cho biết: “Tôi có câu không đâu? Chúng tôi phải mua vé câu với giá là 50.000 đồng cho 3 giờ. Nhân viên quản lý hồ trực tiếp đến thu tiền. Nếu không mua vé, nhân viên quản lý hồ đuổi ngay”.

Hồ Tam Bạc, biểu tượng của TP Hoa phượng đỏ. (Ảnh: Báo Hải Phòng)

Người này chìa cho PV xem vé câu cá. Tên vé là “Vé luyện câu thi đấu”, giá 50.000 đồng, thời gian câu từ 6h30 đến 9h30. Lạ một chỗ là trên vé có ghi một câu “Đề án xử lý môi trường bằng phương pháp sinh học” (?).

Khi được PV hỏi về việc này, một số người dân lớn tuổi sống quanh hồ Tam Bạc tỏ rõ sự không đồng tình, thậm chí bức xúc. Họ đều cho rằng hồ Tam Bạc là biểu tượng của TP.Hải Phòng, đã gắn bó với sự phát triển của TP. cả một thời gian dài. Nơi đây là địa điểm công cộng để nhân dân TP vui chơi, giải trí, thư giãn… Tuy nhiên, việc một đơn vị tư nhân đứng ra thuê hồ, rồi thả cá rồi bán vé cho những người câu để kinh doanh là điều không ổn. Biểu tượng của TP không phải là nơi để tư nhân kinh doanh.

Toàn bộ mặt nước đã bị cho thuê

Đi sâu tìm hiểu sự việc, PV Dân Việt mới bất ngờ được biết toàn bộ diện tích 5,2ha mặt nước của hồ Tam Bạc đều đã bị cho tư nhân thuê để kinh doanh.

 Người câu cá nhờ mua "vé luyện câu thi đấu" ở hồ Tam Bạc.

Cụ thể, ngày 24.6.2014, Công ty CP Dịch vụ Minh Châu (viết tắt là Công ty Minh Châu) có tờ trình gửi UBND quận Hồng Bàng về việc tổ chức “mô hình quản lý, dọn vệ sinh môi trường và tổ chức hoạt động trên bờ và câu cá thể thao trên hồ Tam Bạc”.

Trong tờ trình này, Công ty Minh Châu đề xuất xin được thuê toàn bộ diện tích mặt nước hồ Tam Bạc để tổ chức thả cá, làm sạch môi trường nước sau đó sẽ tổ chức các giải câu cá thể thao và bán vé câu đối với những người có nhu cầu với giá 50.000 đồng/lượt câu. Theo ước tính của Công ty Minh Châu, số tiền thu về từ hoạt động câu cá sẽ vào khoảng 750 triệu đồng/năm.

Ngày 9.8.2014, ông Trần Quang Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (hiện ông Tuấn đang là Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hồng Bàng) có ý kiến kết luận giao cho Ban quản lý Dải trung tâm Hải Phòng ký hợp đồng với cho Công ty Minh Châu thuê toàn bộ mặt nước hồ Tam Bạc, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch quận chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên Môi trường quận hướng dẫn Ban quản lý Dải trung tâm ký hợp đồng với Công ty Minh Châu thí điểm cho thuê toàn bộ hồ Tam Bạc.

Ngày 26.9.2014 Ban quản lý Dải trung tâm Hải Phòng đã ký hợp đồng kinh tế cho Công ty Minh Châu thuê toàn bộ 5,2ha diện tích mặt nước hồ Tam Bạc với giá 36,4 triệu đồng/năm để công ty “thả cá cân bằng nước, khử và làm sạch nước, tổ chức các hoạt động câu cá thể thao”.

Theo bản hợp đồng này, Công ty Minh Châu được phép sử dụng toàn bộ diện tích mặt nước hồ Tam Bạc cho việc kinh doanh và bố trí ghế ngồi phục vụ khách câu cá.

Làm việc với Dân Việt, ông Phan Văn Tỉnh - Giám đốc Ban quản lý Dải trung tâm TP.Hải Phòng - khẳng định: Đây là chủ trương và chỉ đạo của UBND quận Hồng Bàng.

Khi PV hỏi vì sao TP đã có quy định cấm câu cá ở hồ Tam Bạc nhưng quận vẫn cho tư nhân thuê để kinh doanh dịch vụ câu cá ở đây, ông Tỉnh phân trần: Nội quy cấm câu là chỉ dành cho những người câu cá tự do. Còn Công ty Minh Châu thả cá ở hồ, ai muốn câu thì phải mua vé là chuyện đương nhiên (?).

Ông Tỉnh cũng cho biết thêm: Hiện nay, do ảnh hưởng của việc thi công dở dang của công trình nhạc nước 200 tỷ đồng nên việc kinh doanh của Công ty Minh Châu không hiệu quả. Tới thời điểm này, Công ty Minh Châu chưa nộp tiền thuê mặt nước cho Ban quản lý như hợp đồng đã ký dù Ban quản lý đã nhiều lần có công văn nhắc nhở.

Trong khi đó, ông Tô Đình Đại - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng - cho rằng: Việc Ban quản lý Dải trung tâm cho Công ty Minh Châu thuê toàn bộ diện tích mặt nước hồ Tam Bạc là không có gì sai, cũng như việc thu tiền vé câu của Công ty Minh Châu là đương nhiên.

Về việc Công ty Minh Châu chưa nộp tiền thuê mặt nước, ông Đại khẳng định tới đây sẽ chỉ đạo BQL Dải trung tâm giục thanh lý hợp đồng và nếu Công ty Minh Châu vẫn không nộp tiền, quận sẽ ra văn bản cấm câu cá ở hồ Tam Bạc dưới mọi hình thức.

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo TP.Hải Phòng khẳng định: Hồ Tam Bạc tuy được UBND TP.Hải Phòng giao cho UBND quận Hồng Bàng quản lý, nhưng TP chưa bao giờ có chủ trương cho thuê diện tích mặt nước hồ Tam Bạc. Hồ Tam Bạc là địa điểm công cộng, nơi vui chơi, thư giãn của tất cả người dân TP, vì thế không đơn vị tổ chức, cá nhân nào được kinh doanh riêng ở đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem