Chủ đề nóng

Chuyện ngôi mộ cổ bốc khói giữa Sài Gòn

Thứ năm, ngày 07/11/2013 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày qua, hàng trăm người dân ngụ tại hẻm Cầu Chùa thuộc khu phố 3 (P.28, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tỏ ra vô cùng lo lắng vì có một ngôi mộ cổ tự nhiên bốc khói trắng nghi ngút.
Bình luận 0
Càng đáng sợ hơn khi biết rằng, tại khu đất này có khoảng gần chục ngôi mộ mà chỉ một ngôi mộ bốc khói nên khiến nhiều người lo sợ về một điều bất thường như ai đó đã vô tình “đụng chạm” gì tới linh hồn người quá cố đã yên nghỉ ngàn thu dưới nấm mộ đó hoặc có thể dưới sâu trong lòng ngôi mộ kia là lòng núi lửa sắp có dung nham tuôn trào vậy. Thế nên, cũng vì tính hiếu kỳ mà hàng trăm người dân đã lũ lượt kéo về địa điểm trên với mong muốn tận mắt chứng kiến hiện tượng kỳ lạ trên trong tâm trạng vừa thích thú, vừa hồi hộp xen lẫn những lo lắng.
Hiện tượng lạ ở ngôi mộ.
Hiện tượng lạ ở ngôi mộ.

Khói trắng nghi ngút ba ngày ba đêm

Tìm về con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo như một vùng quê của miệt đồng bằng nằm trên bán đảo Thanh Đa giữa Sài thành nhộn nhịp, chúng tôi gặp anh Tuấn, một người dân sinh sống ở hẻm Cầu Chùa, ngay gần khu đất có ngôi mộ đang xảy ra hiện tượng lạ lùng trên, thì được biết. Cách đây mấy ngày, nhiều người trong hẻm đã phát hiện ra một ngôi mộ có hiện tượng lạ lùng là có khói trắng nghi ngút bốc lên trong một khu vườn có nhiều ngôi mộ khác nữa. Có rất nhiều đặc điểm lạ lùng ở ngôi mộ bốc khói kia bởi mặc dù trời mấy ngày nay đang mưa, thậm chí quanh ngôi mộ còn bị ngập nước mà khói vẫn cứ đều đặn bốc lên, cuộn lại nhìn rất hãi.

Sau đó, anh Tuấn cho biết thêm. Một số người khác nhìn cột khói như vậy nên quả quyết, do dưới mộ có chứa hài cốt của người quá cố nên nó có chất phốt-pho, gặp những điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ tự… bốc cháy bởi nhiệt độ cháy của chất này nhiều khi chỉ ở 30 độ C mà thôi. Đây cũng chính là nguyên nhân mà nhiều ngôi mộ ở các nghĩa trang cũng thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng cháy, dẫn đến những đốm ma trơi ở nghĩa địa mà nhiều người từng bắt gặp. Cách giải thích này xem ra có vẻ hợp lý nhất khi nhiều người đều tin là phốt-pho trong xương cốt người quá cố đã bốc cháy trong mộ và bốc khói lên.

Tuy nhiên, chính anh Hùng lại khẳng định, ngôi mộ này thờ cụ tổ nhà anh, đã cách đây cả mấy đời nên không có chuyện còn xương cốt hay chất phốt-pho gì đấy bởi thời gian lâu như thế, mà vùng này lại trũng, bị ngập nước nhiều tháng trong năm thì xương cốt đã hóa thành đất hết cả rồi. Hơn nữa, nếu là phốt-pho cháy thì chắc chắn sẽ có ngọn lửa bốc lên chứ không chỉ có khói đậm đặc, ken dày như thế kia mà tuyệt nhiên lại không có lửa được. Ngoài ra, có thể dễ dàng cảm nhận, tuy có khói nhưng ngay cả cây cỏ ở trong đám khói vẫn… xanh tốt dù khói đã mấy ngày. Nhiệt độ ở quanh khu vực khói cũng không tăng, vẫn như bình thường. Vì thế, không ai biết tại sao lại có hiện tượng lạ lùng và trái ngược với những nguyên lý thông thường trong cuộc sống này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngôi mộ cổ đó nằm trong khu vườn của nhà anh Đỗ Nguyễn Đức Hùng để hoang, có chôn nhiều ngôi mộ với tuổi đời cũng khá lâu năm. Ban đầu, khi nhìn thấy ngôi mộ bốc khói cao khoảng nửa mét, anh Hùng cho biết cũng sợ lắm mà chẳng biết vì sao. Nhiều người bảo là do thắp nhang còn sót lại nên anh lại gần ngôi mộ, vạch cỏ lên thì không thấy chân nhang mới nào. Hơn nữa, theo như anh Hùng thì khói bốc lên đã 3 ngày 3 đêm liền không ngừng nghỉ nhưng do ngôi mộ nằm ở nơi khá hoang vắng, ít người qua lại, chắc cũng ít có khả năng gây nguy hiểm cho người khác nên cũng không báo chính quyền địa phương.

Vì thời gian khói bốc lên quá lâu như vậy nên chắc chắn không phải là nhang cháy được. Kỳ lạ hơn nữa, anh cùng người dân đem nước tạt vào nơi bốc khói với hy vọng nó sẽ hết thì kết quả là… ngược lại, khói bốc lên đậm đặc hơn, cao hơn từng lùm như có ai đốt than ở dưới lòng đất vậy.

Linh tính có chuyện không hay, nhiều người dân bèn nghĩ tới việc dưới lòng ngôi mộ đang có một khối lửa cực lớn, như kiểu một khối nham thạch núi lửa sắp phun trào vậy. Hoặc cũng có người cho rằng dưới ngôi mộ là túi khí mê-tan khổng lồ, đang cháy âm ỉ dưới đó nên khói cứ bốc lên qua khe nứt của đất chứ lửa thì không lên được. Ngoài ra, theo anh Hùng, khi chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này mãi không chấm dứt, vợ anh đã tính tới chuyện mời thầy cúng ở bên Thủ Đức về giải hạn vì sợ gia đình đã làm điều gì đó bất kính, liên lụy tới người… cõi âm nên bị âm binh... trừng phạt.

Theo một số cụ cao tuổi trong hẻm này, khu vực này trước kia là đầm lầy, bùn nhão khi mùa mưa tới, có một vài mô đất nổi cao dùng để chôn những người chết tại địa phương hoặc những xác chết “vô chủ” ở ven sông Sài Gòn phía thượng nguồn trôi về. Vì thế, cũng có thể dưới lòng đất, ngay tại ngôi mộ kia còn có xương cốt của những con người khác, nay mới bùng cháy. Hoặc mê tín hơn, mấy người dân câu cá ở hồ sen gần ngôi chùa trong hẻm đã đồn đại rằng chắc chắn ngôi mộ đó bị ma làm nên mới bốc khói nghi ngút như vậy chứ không còn nguyên nhân nào khác.

Vén màn bí ẩn

Dẫn chúng tôi ra vườn thăm ngôi mộ sau sự cố, trên gương mặt vẫn còn nguyên những nét mệt mỏi, anh Hùng cho biết đây là những ngôi mộ của tổ tiên anh, được chôn cất và cải táng rồi đem chôn ở sau vườn. Nhiều người dân ở đây đều cho rằng, khói bốc lên từ ngôi mộ thì chắc chắn nguyên nhân phải là do dưới ngôi mộ đó có chôn một cái gì đó lạ lùng như quần áo, tư trang, vật dụng của người quá cố chẳng hạn. Sau nhiều năm giờ chúng đã phân hủy, gặp chất xúc tác nào đấy nên đã bùng cháy.
Khói bốc lên nghi ngút mấy ngày liền.
Khói bốc lên nghi ngút mấy ngày liền.

Có người còn cảnh báo anh và gia đình không nên lại gần ngôi mộ vì khói bốc lên từ ngôi mộ cổ như vậy đa phần không thể là khói bình thường được. Rất có thể có độc hoặc âm khí bởi nó đã tích tụ nhiều năm trong lòng đất, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hoặc, nguy hại hơn nếu tiếp xúc lâu với khói đó, có thể anh hưởng đến cả… tính mạng nữa cũng không biết chừng. Nghe những lời nói như vậy, mặc dù chưa tin tuyệt đối nhưng anh cũng Hùng cũng rất cảnh giác, dặn vợ con lấy dây giăng quanh khu mộ bốc khói để tránh người khác, nhất là trẻ con hiếu kỳ lại gần đề phòng bị… trúng độc.

Thế nhưng, sau khi đi quan sát một vòng, ngồi xuống uống một ngụm nước, gương mặt đã trở lại thư giãn phần nào, anh tiếp: “Sau khi báo cáo với tổ dân phố, một số người có trách nhiệm xuống xem xét thì phát hiện hiện tượng ngôi mộ bốc khói thực chất là do chiếc cột điện bằng sắt đóng ở ngay sát ngôi mộ”. Ngay trong chiều hôm đó, tức là trước lúc chúng tôi đến nửa ngày, chính quyền địa phương đã cùng với gia đình anh và nhân viên điện lực tiến hành nhổ cây cột điện sát ngôi mộ đi, chôn cây cột điện mới, ở xa vị trí cũ. Kết quả, khói cũng giảm dần và nửa giờ sau thì mất hẳn.

Cuối cùng, anh kết luận là, hiện tượng bốc khói ở ngôi mộ thực tế là do lớp nhựa ở gốc cây cột điện chôn dưới đất đã bị hư hỏng, phân hủy gặp trời mưa, chập điện từ thân cột nên sinh ra cháy. Cháy phát sinh ra khói nhưng lại không có lửa bởi nhựa bị nóng chảy ở nhiệt độ cao, do dòng điện rò rỉ tác động vào.

Hơn nữa, càng lấy nước dội vào khu mộ có khói, dòng điện bị chập càng mạnh hơn khiến khói bốc ra cũng dữ dội hơn. Thế nên, sau khi ngôi mộ trở lại bình thường, ngoài việc gia đình hết bất an vì phần mộ của tổ tiên cũng được êm ấm, anh cũng không còn phải lo những nguyên nhân mơ hồ mà nhiều người đồn đại nữa.
Giang Hoàng (Dòng Đời) (Giang Hoàng (Dòng Đời))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem