Chủ đề nóng

Có nghị định mới, TP.HCM đảm bảo không thiếu thuốc và vật tư y tế?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 07/03/2023 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, Nghị định 07, Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành đã giải quyết được nhiều vướng mắc mà hầu hết các giám đốc bệnh viện lo lắng thời gian qua.
Bình luận 0
Có nghị định mới, TP.HCM đảm bảo không thiếu thuốc và vật tư y tế? - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: P.V

Có thể giải quyết vướng mắc đến mức độ nào?

Bà Hoài Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 24/2, cơ quan này đã có văn bản báo cáo các khó khăn, vướng mắc và 7 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. Với 2 văn bản Chính phủ vừa ban hành đã gỡ khó cho yêu cầu về 3 báo giá và gia hạn giấy phép nhập khẩu, giấy phép lưu hành trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, trong 7 kiến nghị của Sở Y tế TP.HCM, các văn bản trên mới chỉ giải quyết được 4 kiến nghị, đó là:

Sở Y tế kiến nghị tiếp tục cho phép thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo hình thức máy đặt cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, hướng dẫn hình thức tổ chức phù hợp và cơ sở y tế đảm bảo được đầy đủ trang thiết bị nhằm đảm bảo liên tục hoạt động khám chữa bệnh phục vụ người bệnh.

Xem xét, chấp thuận hình thức máy đặt theo kết quả trúng thầu hóa chất, vật tư y tế được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu để đảm bảo trang thiết bị cho cơ sở y tế.

Kiến nghị bổ sung quy định về căn cứ xác định giá gói thầu với các gói thầu mua sắm trang thiết bị, dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa bảo trì bảo hành) với trang thiết bị đặc thù, riêng biệt. Mục 3 của Nghị quyết 30 cũng cơ bản giải quyết vấn đề này.

Kiến nghị Bộ Y tế sớm cấp giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của trang thiết bị. Khoản 18, điều 1, Nghị định 07, đã gia hạn giấy phép nhập khẩu cũng như giấy chứng nhận lưu hành trang thiết bị, có hiệu lực đến 31/12/2024.

Tuy nhiên, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 chỉ hướng dẫn về trang thiết bị, còn các gói phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành…) chưa được nhắc đến. Các đơn vị vẫn còn lúng túng với việc sửa chữa các gói máy móc trang thiết bị lớn.

Theo lãnh đạo các bệnh viện, với Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành, những khó khăn về trang thiết bị y tế và thuốc men sẽ sớm được tháo gỡ. Đặc biệt là gỡ khó cho yêu cầu về 3 báo giá và gia hạn giấy phép nhập khẩu, giấy phép lưu hành. 

Tuy nhiên, bác sĩ Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho rằng, dù yêu cầu 3 báo giá được gỡ khó nhưng các bệnh viện cần cẩn thận với tình huống liệu công ty cung cấp có báo giá sát với giá nhập từ nước ngoài hay không, hay là mỗi nơi một giá, mỗi lần một giá.

Cùng quan điểm, bác sĩ Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM nêu ý kiến, về căn cơ, cần có một cơ quan chủ trì định giá, vì quá trình thanh tra, kiểm tra sau đó hầu như đều xoáy vào giá này...

Có nghị định mới, TP.HCM đảm bảo không thiếu thuốc và vật tư y tế? - Ảnh 3.

TP.HCM hạ quyết tâm không để thiếu thuốc, vật tư y tế trong thời gian tới. Ảnh: B.D

Phải sửa luật theo hướng "thoáng" hơn

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 chỉ mang tính tạm thời, chữa cháy. Các bộ, ngành (không chỉ riêng ngành y tế) phải sửa các luật theo hướng "thoáng" hơn. Để giải quyết vấn đề tận gốc, cần sự tham gia trách nhiệm hơn nữa của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư, vì đây là vấn đề kinh tế y tế chứ không chỉ là chuyên môn y tế. Bà Lan cho rằng, trong sửa đổi Luật Đấu thầu sắp tới, nên có một quy định riêng cho thuốc và trang thiết bị y tế

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, 2 văn bản mới ban hành đã giải quyết được nhiều vướng mắc trong thời gian qua. Sở Y tế TP.HCM hạ quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, thiếu vật tư trong công tác chăm sóc điều trị tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, vì các văn bản này chỉ giải quyết những khó khăn trước mắt nên vẫn còn lo ngại sẽ xảy ra tình trạng mỗi nơi hiểu theo một cách và vận dụng khác nhau. Do vậy, Sở Y tế TP.HCM đã trao đổi, có sự thống nhất giữa các đơn vị về việc triển khai thực hiện hai văn bản trên.

"Sở Y tế TP.HCM có tổ theo dõi diễn biến mua sắm hóa chất vật tư, tiếp tục kiến nghị nếu có phát sinh trong quá trình thực hiện, không để việc chăm sóc sức khỏe người bệnh bị gián đoạn", ông Thượng nói và cho biết thêm, hàng tuần, Sở Y tế sẽ họp trực tuyến để các bệnh viện báo cáo tình hình mua sắm.

Sau 1 tháng, Sở Y tế sẽ đánh giá lại việc mua sắm theo nghị định và nghị quyết mới này. "Nghị quyết là để giải quyết các vướng mắc trước mắt trong chăm sóc sức khỏe người bệnh ở các cơ sở y tế công lập, đặc biệt là công tác mua sắm. Do đó, chúng tôi kỳ vọng về lâu dài, Bộ Y tế, các bệnh viện sẽ xây dựng, đóng góp xây dựng luật phù hợp nhất", PGS.TS Tăng Chí Thượng bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem