"Con đường lúa gạo Việt Nam" đẹp như phim ở Hậu Giang, hơn 10.000 chậu lúa do một nông dân chăm

Thúy Vy Thứ ba, ngày 21/11/2023 05:44 AM (GMT+7)
10.000 chậu lúa được ông Trần Văn Triệu (ngụ ấp 6, xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) dành trọn tâm huyết để chăm bón, phục vụ trưng bày Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo 2023 sẽ diễn ra trong tháng 12 tới tại Hậu Giang.
Bình luận 0

Triển lãm "Con đường lúa gạo" thể hiện bản sắc văn hóa của người Việt

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (diễn ra từ ngày 11 - 15/12/2023) chính là triển lãm "Con đường lúa gạo Việt Nam" với 10.000 chậu lúa được sắp xếp trải dài bờ kè kênh xáng Xà No (TP.Vị Thanh).

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 1.

10.000 chậu lúa được hộ gia đình ông Trần Văn Triệu trồng phục vụ cho Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong tháng 12, tổ chức tại Hậu Giang. Ảnh: Thúy Vy

Với chủ đề "Hành trình trăm năm lúa gạo Việt", Con đường lúa gạo tại lễ hội sẽ hiện thực hóa quá trình phát triển trồng lúa tại Việt Nam từ nền nông nghiệp sơ khai, tiểu nông kinh tế, công nghiệp hóa đến nông nghiệp hiện đại 4.0.

"Con đường lúa gạo Việt Nam" được sắp đặt với những mô hình bố trí trải dài từ cổng chào đến khu triển lãm trung tâm lễ hội. Mỗi mô hình trưng bày gian nhà chứa công cụ sản xuất lúa, tái hiện không gian "trên bến, dưới thuyền" đặc trưng của miền Tây Nam Bộ trong các thời kỳ, phản ánh trí tuệ Việt, bản sắc văn hóa của người Việt trên con đường phát triển ngành lúa gạo nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 2.

10.000 chậu lúa là các giống lúa chủ lực của tỉnh Hậu Giang được trồng như: OM 5451, OM18, R50404, Đài Thơm 8, RVT, ST25. Ảnh: Thúy Vy

Tỉnh Hậu Giang đã phấn khởi chuẩn bị 10.000 chậu lúa cho sự kiện đặc biệt này, các giống lúa chủ lực được trồng bao gồm: OM 5451, OM18, R50404, Đài Thơm 8, RVT, ST25. 

Đến khi trình diễn "Con đường lúa gạo" sẽ tái hiện sinh động nhất các giai đoạn phát triển của cây lúa: khi lúa sinh trưởng rồi đẻ nhánh, lúa trổ đòng, lúa chuẩn bị chín, lúa chín trĩu bông đợi ngày thu hoạch.

Trọn tâm huyết chăm 10.000 chậu lúa như chăm cây kiểng

Là nông dân sản xuất giỏi của xã Vị Tân, ông Trần Văn Triệu (SN 1966) có hơn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa bán Tết. Vì thế, ông Triệu được tỉnh Hậu Giang đặc biệt "chọn mặt gửi vàng" trồng 10.000 chậu lúa phục vụ trưng bày, triển lãm con đường lúa gạo.

Gần 2 tháng trôi qua kể từ khi những hạt giống lúa được gieo xuống chậu, ngay từ đầu tháng 9, ông Triệu đã đều đặn ghi chép mọi chi tiết về quá trình chăm sóc lúa trong chậu vào cuốn nhật ký chăm sóc của mình.

Ông Triệu cho biết: Lúa trồng đến nay đã được 48 ngày, 10.000 chậu với 6 giống lúa: OM 5451, OM18, R50404, Đài Thơm 8, RVT, ST25  dự kiến trong hơn 2 tuần nữa sẽ được đem đi trưng bày.

"Được giao trọng trách lớn nên tôi cũng áp lực, nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức để trồng lúa đạt yêu cầu, phục vụ sự kiện quan trọng của tỉnh"- ông Triệu nói.

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Triệu chăm bón 10.000 chậu lúa chuẩn bị cho triển lãm "Con đường lúa gạo". Ảnh: Thúy Vy

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 4.

10.000 chậu lúa được ông Triệu chăm sóc tỉ mỉ, lúa đẻ nhánh nhanh, trổ đều tăm tắp. Ảnh: Thúy Vy

Từng giống và từng thời kỳ sinh trưởng của lúa được sắp xếp trong các khu vực khu riêng biệt, 10.000 chậu lúa tương đương 7 tấn lúa trồng trên đồng ruộng. Những chậu xếp ngay ngắn, thẳng hàng trong khu vườn rộng, có diện tích gần 1 công đất. Bên cạnh đó, có một con kênh nước được đặt ngay kế bên để cung cấp nước tưới cho lúa trong chậu.

Đặc biệt, ông Triệu còn "hy sinh" đốn rất nhiều cây dừa trong vườn để đón thêm ánh nắng cho 10.000 chậu lúa phát triển tươi tốt hơn.

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 5.

Những chậu lúa được sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng trong khu vườn. Ảnh: Thúy Vy

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Triệu phun thuốc mỗi ngày, đảm bảo 10.000 chậu lúa sạch sâu bệnh. Ảnh: Thúy Vy

Trồng lúa trong chậu nặng công chăm sóc hơn cả ngoài ruộng, mà đây cũng là lần đầu tiên tôi trồng lúa trong chậu nên cũng rất khó khăn. Đất trồng lấy từ sông lên phơi nắng cho ải đất, trộn thêm phân hữu cơ, rơm, trấu rồi mới đem vào chậu, gieo hạt giống xuống. 

"Khi bón phân cũng phải kỹ lưỡng, gia giảm cân đối vì không thể lấy lại phân bón dư như ngoài ruộng được. Lúc trời mưa chậu bị ngập nước thì xử lý kịp thời để lúa không bị úng. Khi trời nắng thì theo dõi, điều chỉnh lượng nước tưới, bắt côn trùng gây hại. Gần đây do lúa đã thu hoạch hết, chuột tìm vào chậu lúa cắn phá rất dữ, lúc nào cũng phải kiểm tra, đề phòng kỹ càng"- ông Triệu chia sẻ.

10.000 chậu lúa được ông Triệu chăm sóc tỉ mỉ, lúa đẻ nhánh nhanh, trổ đều tăm tắp, lại còn ít sâu bệnh. Cứ mỗi 3 ngày, đội ngũ cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh lại đến theo dõi, đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo 10.000 chậu lúa đều khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Bình Trung, cán bộ Trung tâm Khuyến nông, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: "Tỉnh Hậu Giang đặc biệt chọn hộ gia đình Lê Văn Triệu để thực hiện trồng 10.000 gốc lúa phục vụ trưng bày con đường lúa gạo bởi vì trồng lúa trong chậu có nhiều công đoạn chăm sóc đặc biệt hơn, mà ông Triệu có bề dày kinh nghiệm trồng hoa phục vụ mùa Tết. Hơn nữa, ông Triệu rất có trách nhiệm trong sản xuất, nhiệt tình, tâm huyết chăm bón từng chậu lúa.

Một nông dân Hậu Giang tận tâm chăm bón 10.000 chậu lúa cho Con đường lúa gạo Việt Nam - Ảnh 7.

Đội ngũ cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh thường xuyên đến theo dõi, đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh hại. Ảnh: Thúy Vy

Từ ngày 10 - 11/12/2023, Trạm Khuyến nông và Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Hậu Giang sẽ vận chuyển 10.000 chậu lúa bằng những chiếc chẹt ra đến điểm trưng bày Festival lúa gạo Việt Nam sắp tới". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem