Chủ đề nóng

Công nhân gian nan đi làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê trọ, làm xong cả tháng cũng chưa nhận được tiền

Thùy Anh Thứ ba, ngày 24/05/2022 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 2 tháng triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tới nay, số địa phương thực hiện được việc hỗ trợ mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều công nhân đã bỏ cuộc xin hỗ trợ vì thủ tục quá lằng nhằng...
Bình luận 0

Nhiều lao động bỏ cuộc vì thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ quá lằng nhằng

Mặc dù đang phải gồng gánh trả nợ tiền nhà, lo ăn học cho 2 con nhưng tới nay, sau 2 tháng nghe tin sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, chị Nguyễn Thị Hiền (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội) vẫn chưa nhận được tiền.

"Chúng tôi đã phải làm rất nhiều giấy tờ: Từ xác nhận của chủ nhà trọ, tới xác nhận tạm trú... gửi công ty, nhưng tới nay vẫn chưa thấy tiền", chị Hiền nói.

hỗ trợ tiền nhà thuê trọ

Chị Hiền chia sẻ cuộc sống đang rất khó khăn rất cần sự hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: N.T

Không riêng chị Hiền, hàng chục nghìn lao động ở các khu công nghiệp cũng chưa nhận được tiền. Anh Lê Tiến Nam (Thanh Hóa) hiện đang làm ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết, chủ xóm trọ anh ở nhà tận Bắc Ninh, để xin được xác nhận, cả xóm đã cắt cử người đi về tận Bắc Ninh xin ý kiến, chữ ký. Xin xong về còn phải hoàn thành tạm trú, công chức để gửi công ty.

"Chúng tôi làm công nhân, làm cả ngày có được nghỉ việc đâu, mấy thứ giấy tờ thì rất mất thời gian, muốn làm phải xin nghỉ việc. Thế nhưng làm xong gần tháng rồi giờ vẫn chưa thấy tiền hỗ trợ thuê nhà", anh Nam nói.

Không chỉ thủ tục lằng nhằng, mà việc mỗi lao động hoàn thiện hồ sơ vào một thời điểm khác nhau cũng khiến cho quá trình tập hợp, xác nhận danh sách phải kéo dài thời gian. Chính vì vậy, nhiều lao động đã từ bỏ làm hồ sơ để nhận hỗ trợ.

Theo Bộ LĐTBXH, tính đến ngày 20/5, mới chỉ có một số địa phương như: Cà Mau; Bắc Giang... là hỗ trợ được các lao động. Tuy nhiên số lượng không nhiều. Cà Mau hỗ trợ được 3 lao động; còn Bắc Giang mới nhận hồ sơ chưa phê duyệt. Một số tỉnh khác cũng đang tập trung xét duyệt hồ sơ để hỗ trợ.

Bà Đặng Thu Trang - Phòng hành chính, nhân sự Công ty Nitori Furniture Việt Nam tại Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội), cho biết đến nay công ty đã gửi danh sách 445 công nhân đủ điều kiện nhận hỗ trợ lên UBND huyện Mê Linh để xác nhận. Tuy nhiên, thủ tục xác nhận gặp nhiều khó khăn, nhất là với lao động thuê nhà chung cư của doanh nghiệp. Nhiều lao động nhóm này từ bỏ làm thủ tục, không nhận hỗ trợ.

Là ngành sản xuất sử dụng lao động đông nhất trong các ngành kinh tế, nhiều lao động ngành dệt may cũng từ bỏ hưởng chính sách. Ông Lê Nho Thướng - Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, số lao động đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ trong ngành là 14.504 người, nếu được hỗ trợ thì tổng số tiền là 15,12 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay số người được duyệt hồ sơ nhận thực tế chỉ 4.144 người với số tiền 4,32 tỷ đồng.

Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Bộ LĐTBXH cho biết, chương trình được triển khai từ 1/4/2022, đặt mục tiêu hỗ trợ tiền nhà trọ cho 3,4 triệu lao động với kinh phí là 6.600 tỷ đồng. Vậy nhưng, sau 2 tháng triển khai, cả nước mới chỉ có số ít lao động nhận được hỗ trợ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP quyết liệt triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 tới.

hỗ trờ tiền thuê nhà trọ

Nhiều lao động chọn ở trong những phòng trọ cũ kỹ để tiết kiệm tiền thuê trọ. Ảnh: N.T

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, trách nhiệm của địa phương trong triển khai chi trả chính sách hỗ trợ rất quan trọng. Nếu trong quá trình thực hiện có những vấn đề phát sinh, vướng mắc chưa phù hợp với thực tiễn, các địa phương cần có ý kiến ngay, Bộ LĐTBXH sẽ tiếp thu và điều chỉnh.

PGS Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện công nhân, công đoàn, cho rằng vấn đề quan trọng nhất là nhanh chóng giải ngân số tiền mà Chính phủ hỗ trợ. Các sở LĐTBXH tổ chức thực hiện chính sách của Chính phủ phải “động chân, động tay” lên, nhanh chóng để người lao động có thêm tiền chăm lo cuộc sống, trước mắt là tiền trả chỗ ở.

Theo ông Thọ, các cơ quan chức năng cần lọc đối tượng, xem xét những ai đang khó khăn nhất thì hỗ trợ ngay. Những người ít khó khăn hơn, sẽ chi trả sau. Cán bộ công đoàn phải nhiệt tình hơn, trách nhiệm hơn để hỗ trợ người lao động, khẳng định vai trò trong việc đồng hành và giám sát để không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách và để công nhân lao động yên tâm, không cảm thấy mình bị bỏ rơi.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thì cho rằng, chủ trương đúng đắn này không chỉ hỗ trợ người lao động mà còn giúp doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất sau đại dịch. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi gói hỗ trợ đến tay người lao động kịp thời, càng chậm thì đời sống của người lao động đã khó khăn càng trở nên khó khăn hơn.

“Thủ tướng đã có công điện, các cơ quan chức năng và các địa phương cần tập trung nguồn lực giải sớm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Nếu không đơn giản hóa thủ tục thì không thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý với người lao động. Các tổ chức chính trị xã hội cần tăng cường giám sát, kiểm tra, cần thiết phải phê bình, nêu tên những địa phương, đơn vị chậm triển khai, không thể để tiếp tục tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và “trên nóng, dưới lạnh” như hiện nay”, ông Lợi thẳng thắn góp ý.

Ông Lợi cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ, cần phải cải cách thủ tục hành chính. Có thể tính tới giải pháp để doanh nghiệp và công đoàn đứng ra xác nhận là có thể đủ cơ sở để chi trả tiền hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem