Chủ đề nóng

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị

Duy Huy Chủ nhật, ngày 26/02/2023 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên vỉa hè trục đường Đại La, Minh Khai (Hà Nội) nhiều cột đèn, trụ điện được lắp đặt đúng vào lối đi của người khiếm thị, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Bình luận 0

Clip nhiều chướng ngại vật "mọc" giữa lối đi dành cho người khiếm thị. Thực hiện: Duy Huy.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 2.

Theo quy định Luật giao thông đường bộ năm 2008, phần đường dành riêng cho người khiếm thị phải được lát bằng 2 loại gạch dẫn đường gồm: gạch sọc để hướng dẫn đi thẳng tiếp, chấm bi để yêu cầu dừng lại. Tại các điểm giao cắt, nhất là tiếp giáp với đường phố phải có gạch chấm bi để cảnh báo người khiếm thị dừng lại. Và phần đường của người khiếm thị phải tránh các nắp cống, cây xanh, tủ cáp quang, trụ điện…

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trên con phố Đại La, Minh Khai,… nhiều cột đèn, trụ điện mới được lắp đặt vào đúng vào lối đi dành cho người khiếm thị mặc dù Luật Xây dựng và Luật Người khuyết tật năm 2010 đã quy định các công trình nhà chung cư, công trình công cộng khi thiết kế, thi công phải bảo đảm cho người khuyết tật có thể tiếp cận được, nhưng đa số các chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm đến vấn đề này.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 4.

Các trụ điện nằm trên đường đi của người khiếm thị trên phố Đại La (gần số nhà 99 Đại La). Nếu đi đúng làn đường của mình có thể người khiếm thị sẽ bị va vào cột đèn, trụ điện.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 5.

Không những thế, trên các lối đi này còn bị lấn chiếm bởi các sạp hàng, bãi đỗ xe gắn máy, xe đạp, những biển quảng cáo… luôn xuất hiện. Chúng chiếm một nửa, thậm chí hai phần ba lối đi riêng của người khiếm thị.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 6.

Thậm chí, có cả những gốc cây xanh "mọc" giữa lối đi của người khiếm thị.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 7.

Chị Hoàng Thị Kim Dung (23 tuổi) trú tại quận Hai Bà Trưng bức xúc: "Việc xuất hiện những trụ điện, cột đèn ở đường đi dành cho người khiếm thị không khác gì đánh đố họ và có thể gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao cho người dân, người khiếm thị. Họ dễ bị va vào ô tô hay xe máy, cột đèn hoặc gốc cây". Theo chị Dung, các cơ quan chức năng cần xem xét, nghiên cứu lắp đặt, điều chỉnh các cột điện này làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho người khiếm thị.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 8.

Các xe máy để trên vỉa, phần đường dành cho lối đi của người khiếm thị.

Cột đèn, trụ điện trên phố Hà Nội "đánh đố" người khiếm thị  - Ảnh 9.

Người khiếm thị sẽ gặp phải cột đèn, trụ điện, chướng ngại vật mặc dù họ đi đúng làn đường dành cho người khiếm thị trên phố Minh Khai (gần số nhà 216 Minh Khai).

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem