Chủ đề nóng

Covid-19 tại Hải Dương: Nông dân trồng cà rốt lại thu bạc tỷ khi hàng hóa được lưu thông

Tâm Đức Chủ nhật, ngày 28/02/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, 2 ngày qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ với nông dân trong tỉnh để đặt mua cà rốt xuất khẩu đi Hàn Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với nông dân, nhất là bà con tại “thủ phủ” trồng cà rốt ở huyện Cẩm Giàng.
Bình luận 0

Hai ngày qua, các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, kinh doanh xuất khẩu cà rốt trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương liên tiếp nhận được các đơn hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc. Theo ghi nhận của PV Báo Dân Việt vào sáng ngày 28/2 tại xã Đức Chính, thị trường cà rốt đang sôi động trở lại.

Covid-19 tại Hải Dương: Hàng hoá lưu thông, nông dân trồng cà rốt thu bạc tỷ  - Ảnh 1.

Sơ chế cà rốt chuẩn bị cho xuất khẩu.

Đại diện Công ty cổ phần nông sản xuất khẩu Tân Hương và Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cho biết, nhân lực của doanh nghiệp đang chỉ có khoảng 30% so với thời điểm bình thường nên các đơn vị này chỉ thu mua cầm chừng, không dám nhận thêm đơn hàng của khách. 

Các doanh nghiệp hiện chỉ nhận sơ chế và đóng gói khoảng 700 tấn cà rốt để kịp giao cho khách vận chuyển xuất khẩu đi Hàn Quốc vào ngày 3 và 4/3.

Covid-19 tại Hải Dương: Hàng hoá lưu thông, nông dân trồng cà rốt thu bạc tỷ  - Ảnh 2.

Hàng hóa được lưu thông, cà rốt được bốc lên xe để chạy thẳng ra Cảng Hải Phòng phục vụ xuất khấu.

Qua tìm hiểu, so với thời điểm trước Tết, giá cà rốt hiện tăng khoảng 10% và hiện nay doanh nghiệp cũng rất khó khăn trong việc đặt mua thêm hàng. 

Một trong những lý do được các xưởng sơ chế và đóng gói đưa ra là do huyện Cẩm Giàng đang cách ly vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, lực lượng lao động thiếu vắng. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến cà rốt đang mong đợi đến thời gian hết thời hạn cách ly toàn xã hội, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu cà rốt.

Ngày 26/2 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông báo số 335/BVTV-KD về việc kiểm dịch thực vật đối với cà rốt và một số nông sản xuất khẩu sang Hàn Quốc. Theo đó, ngày 25/2, Hàn Quốc đã có văn bản chính thức gửi Cục Bảo vệ thực vật thông báo gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với củ cà rốt và một số nông sản của Việt Nam xuất khẩu kể từ ngày 4/3.

Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu các Chi cục kiểm dịch thực vật thông báo và hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị tốt các lô hàng xuất khẩu đáp ứng quy định của Hàn Quốc. Kiểm tra chặt chẽ xuất xứ và tình trạng sinh vật gây hại đối với các lô hàng cà rốt xuất khẩu nhằm đảm bảo đáp ứng quy định kiểm dịch thực vật của Hàn Quốc.

Covid-19 tại Hải Dương: Hàng hoá lưu thông, nông dân trồng cà rốt thu bạc tỷ  - Ảnh 3.

Covid-19 tại Hải Dương: Hàng hoá lưu thông, nông dân trồng cà rốt thu bạc tỷ  - Ảnh 4.

cà rốt sáu khi thu hoạch được cho vào xưởng chế biến để sơ chế phục vụ xuất khẩu.

Trước đó, ỦBND TP Hải Phòng đã có văn bản thông báo tạm dừng 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ kể từ 17 giờ ngày 26/2. 

Đây là tín hiệu vui với các doanh nghiệp và người nông dân trồng cà rốt khi hành lang lưu thông hàng hoá ra cảng biển Hải Phòng đã được thông thoáng.

Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi, cà rốt được mùa cho sản lượng, chất lượng tăng cao hơn so với những năm trước đó. Ngoài tiêu thụ nội địa, cà rốt Cẩm Giàng còn được xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc…

Vụ này, gia đình anh Vũ Văn Quang ở xã Đức Chính trồng 1,3 mẫu cà rốt và đã thu hoạch được khoảng 70%. Anh Quang cho biết, một sào cà rốt có năng suất từ 1,8 – 2,5 tấn. Thời điểm hiện tại, với giá bán từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, người dân có thể thu được trên 100 triệu đồng/ha.

Covid-19 tại Hải Dương: Hàng hoá lưu thông, nông dân trồng cà rốt thu bạc tỷ  - Ảnh 5.

Những chuyến hàng cà rốt đã bắt đầu nối đuôi nhau chở hàng ra cảng phục vụ xuất khẩu.

Huyện Cẩm Giàng có khoảng 500ha trồng cà rốt tập trung tại 2 xã Đức Chính và Cẩm Văn. Toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích cà rốt. Với khoảng 200ha còn lại, người nông dân có thể thu hoạch bạc tỷ trong vụ này.

Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết, cái khó của cà rốt năm nay là vấn đề lưu thông chứ không phải vấn đề tìm đầu ra. Vừa qua, bằng nhiều nỗ lực, tỉnh Hải Dương đã giải quyết bài toán thông thương hàng hoá để các xe chở hàng nông sản, trong đó có cà rốt có thể đến các nơi trung chuyển phục vụ cho xuất khẩu.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương cho biết, hiện toàn tỉnh còn khoảng 30.000 tấn cà rốt chờ thu hoạch. Ngoài ra, có khoảng 5.000 tấn cà rốt đã thu hoạch, đang được bảo quản trong kho lạnh chờ xuất khẩu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem