Chủ đề nóng

Cử tri mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo mạnh hơn công tác phòng, chống tham nhũng

PVCT Thứ tư, ngày 14/10/2020 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cử tri Phạm Trọng Việt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua đã không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, được cử tri và nhân dân ghi nhớ, đánh giá cao.
Bình luận 0

Sáng nay (14/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Đại biểu Quốc hội Đoàn TP.Hà Nội) và 2 đại biểu Trần Thị Phương Hoa và Trần Việt Khoa đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại 3 quận là Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội) để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Cử tri mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo mạnh hơn công tác phòng, chống tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ 10 (ảnh T.T).

Mở đầu Hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) cho hay, cử tri hết sức quan tâm và kỳ vọng rất lớn về công tác nhân sự của Đảng.

Theo ông Thắng, vừa qua vẫn có một số tư lệnh ngành, lãnh đạo địa phương để xảy ra những việc như tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu mật…

"Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng cũng thấy có lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua", ông Thắng nhấn mạnh.

Vị cử tri này đề nghị, làm tốt hơn nữa công tác nhân sự; thực hiện nghiêm túc công tác kê khai tài sản của cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ lãnh đạo tầm chiến lược. Đồng thời, có chế tài kiểm tra, giám sát chặt chẽ, răn đe đủ mạnh.

Đề cập tới công tác nhân sự, cử tri Đỗ Bá Quát (quận Ba Đình) cho biết, chưa khi nào mà công tác làm nhân sự cho đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được làm kỹ lưỡng như lần này.

Việc lựa chọn cán bộ chủ chốt đứng đầu các ngành, các cấp đã có tiêu chuẩn, quy trình rất đầy đủ.

Ông Quát nhấn mạnh, nhân dân mong muốn loại bỏ những cán bộ có tư tưởng tham vọng cá nhân, đặc biệt là tham vọng quyền lực; lôi kéo gia đình, họ hàng, người địa phương cùng quê, phe cánh vào làm việc. "Đây là những tư tưởng, hành vi rất nguy hiểm cần loại ngay", cử tri Quát nói.

Nói về đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ tới, cử tri Quát bày tỏ mong muốn cơ cấu bảo đảm tỷ lệ 50% đại biểu Quốc hội là hoạt động chuyên trách để chuyên tâm với công việc.

"Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương là đại biểu Quốc hội thì họp cũng rất "nhấp nhổm". Nếu tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ thể hiện dân chủ công bằng, có tính cạnh tranh", ông Quát nêu.

Ông Quát cho rằng, hơn ai hết, đại biểu Quốc hội phải là người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Một vấn đề nữa cử tri Đỗ Bá Quát đề cập đến là công tác phòng, chống tham nhũng. Theo ông Quát, chống tham nhũng là chống "giặc nội xâm". Chính vì thế cần phải có chủ trương, phân tích đánh giá những địa bàn nào, ngành nào dễ có tham nhũng để có cơ chế phòng ngừa hiệu quả; đồng thời có cơ chế chính sách để cán bộ không trở thành "giặc nội xâm".

"Thời gian qua lò đã nóng. Tôi thấy, cần phải nóng hơn nữa để sắt thép khi bị đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ củi tươi, củi khô", cử tri Quát nói

Cũng đề cập tới công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cử tri Phạm Trọng Việt (quận Hoàn Kiếm) đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua.

Theo ông Việt, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua đã dần không còn vùng cấm, không có ngoại lệ, được cử tri và nhân dân ghi nhớ, đánh giá cao. "Mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa công tác này", ông Việt kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem