Chủ đề nóng

Cuộc cách mạng nông nghiệp công nghệ cao ở Israel

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 20/12/2021 14:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Đào tạo Châu Âu vừa công bố bài phỏng vấn Giáo sư Avital Bechar (là giám đốc Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tại Trung tâm Volcani) để hiểu rõ hơn về tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Israel.
Bình luận 0

Bạn có biết thực tế là gần 50% đất đai của Israel là sa mạc và việc canh tác thường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết hiện hành. Ngoài ra, nguồn nước cũng thiếu và không quá 20% diện tích đất là đất trồng trọt tự nhiên. Bất chấp những thách thức này, nông nghiệp là một ngành rất phát triển ở Israel. 

Giống như các ngành công nghiệp khác, nông nghiệp ở Israel đóng góp đáng kể trong việc định hình nền kinh tế của mình. Đất nước này dẫn đầu về xuất khẩu nông sản tươi và đứng số một về công nghệ nông nghiệp, bất kể thực tế là địa lý của Israel không thuận lợi cho các hoạt động nông nghiệp. Do Israel là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nên đã có sự tăng cường đáng kể về sản lượng và chất lượng của các loại cây trồng ở đó. Kết quả là đã có sự phát triển của hạt giống và giống cây trồng mới, cũng có một số kỹ thuật cải tiến, như  chất điều hòa đất  (vermiculite), khi trộn với đất địa phương sẽ cải thiện năng suất cây trồng...

Cuộc cách mạng canh tác nông nghiệp công nghệ cao đang đến. Ảnh: @AFP.

Cuộc cách mạng canh tác nông nghiệp công nghệ cao đang đến. Ảnh: @AFP.

Israel đã nâng cao năng suất nông nghiệp cũng như tiềm năng kinh doanh nông nghiệp của mình thông qua việc áp dụng các công nghệ nông nghiệp hàng đầu khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mới đây, qua bài phỏng vấn trong Tương lai của các kỹ năng: Nghiên cứu điển hình về lĩnh vực công nghệ nông nghiệp ở Israel, Giáo sư Avital Bechar là giám đốc Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tại Trung tâm Volcani và là người đứng đầu bộ môn robot nông nghiệp và phòng thí nghiệm cảm biến đã chia sẻ những thông tin thú vị về tiềm năng công nghệ trong nông nghiệp.

Giáo sư Bechar, ông đang nghiên cứu những loại giải pháp nông nghiệp công nghệ cao nào tại Trung tâm Volcani?

- Là một nhà khoa học, tôi đang tiến hành các nghiên cứu và tìm hiểu về những thứ như phát hiện sớm bệnh tật, căng thẳng sinh học và phi sinh học, phát triển khái niệm sử dụng robot trong nông nghiệp vì môi trường nông nghiệp là phi cấu trúc và vì vậy chúng tôi phải sửa đổi và thay đổi suy nghĩ của mình về robot khi nó liên quan đến vận hành trong nông nghiệp, bao gồm phải nắm bắt phát triển sự hợp tác của con người / robot hoặc các hệ thống tích hợp để thực hiện các nhiệm vụ như cắt tỉa chọn lọc cây ăn quả, thu hoạch dưa, v.v.

Nếu bạn nhìn vào vị trí tự nhiên của robot, đó là bên ngoài không gian nông nghiệp, bởi vì robot thường đắt tiền, môi trường chúng thường làm việc rất có cấu trúc - như nhà đóng gói và khả năng thay đổi của sản phẩm là rất thấp vì đây là bản chất của ngành công nghiệp. Bây giờ, nhiệm vụ của chúng tôi là đưa người máy vào nông nghiệp, nhưng cũng phải sửa đổi ngành nông nghiệp một chút để rút ngắn khoảng cách giữa vị trí tự nhiên của robot và nền nông nghiệp.

Ông có thể cho một ví dụ cụ thể về robot trong nông nghiệp?

- Ví dụ, chúng ta đang nói về một loại cỏ dại cần chọn lọc trên các thửa ruộng dưa hấu. Chúng tôi đã phát triển một công cụ robot cụ thể dựa trên dòng tĩnh điện tiềm năng cao. Chúng tôi điện hóa cỏ dại theo cách không gây nguy hiểm cho người lao động vì tiêu thụ năng lượng rất thấp. Robot diệt cỏ này tốt hơn cho môi trường vì chúng ta không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, cỏ dại chết và phân hủy xuống đất, vì vậy nó bón phân cho đất. 

Để làm được điều đó, chúng tôi cần một số loại robot hoặc người điều khiển để đưa công cụ trực tiếp đến vị trí. Ngoài ra, chúng tôi cần phát triển một thuật toán để chúng tôi có thể xác định chính xác loại cỏ dại và cuối cùng, chúng tôi cần tích hợp tất cả các thành phần hệ thống để tất cả hoạt động đồng bộ cùng nhau và phát huy hiệu quả tối đa nhất có thể.

Những tác động của công nghệ như vậy đối với thị trường việc làm nông nghiệp truyền thống là gì?

- Đó là lao động nặng nhọc sẽ bị đẩy ra khỏi thế hệ nông nghiệp đời mới, đó là nhược điểm chính theo quan điểm của người lao động. Nhưng bạn phải nhớ rằng một trong những vấn đề nhức nhối trong nông nghiệp ở tất cả các nước phương Tây là không có đủ nhân lực sẵn sàng làm những công việc cần thiết trong ngành nông nghiệp. Vì vậy, có một robot có thể làm tốt điều đó. 

Nhưng trong nông nghiệp, các hệ thống robot thường hoạt động tốt hơn khi có sự tích hợp của con người so với khi nó là một hệ thống hoàn toàn tự động độc lập. Vì vậy, giờ đây, những công nhân hái táo không phải leo thang và chỉ là những người làm công ăn lương tối thiểu, mà họ có thể ngồi trong xưởng đặt táo vào hộp, hoặc là làm nhiệm vụ vận hành hệ thống. Mặc dù quy mô số lượng người lao động được tuyển sẽ giảm bớt, nhưng trong các hệ thống này, bạn cần phải được đào tạo cơ bản hoặc hiểu biết cơ bản về công nghệ bạn đang làm việc hoặc quản lý.

Hệ thống giáo dục nông nghiệp công nghệ cao đã sẵn sàng cho những đổi mới sắp ra mắt, hay các công ty, trang trại, xưởng phải tự đào tạo cho nông dân của mình?

- Ở Israel, chúng tôi đang thấy một sự thay đổi ở một số cấp độ. Người nông dân ngày càng có trình độ học vấn cao hơn. Chúng ta có những nông dân có bằng Thạc sĩ nông học, kinh tế, kỹ thuật, qua các khóa học đa dạng mọi hình thức, quy mô, kinh phí ... Trong khi đó, những nông dân thấp hơn cũng sẽ cần phải có các kỹ năng để vận hành hệ thống cơ bản. 

Theo hiểu biết của tôi thì hiện tại không có viện đào tạo hoặc trường đại học chính thống nào đào tạo người lao động cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhưng cũng đã có những cơ sở nhỏ lẻ tập trung cũng đào tạo cho những đối tượng này, dù mức quy mô phát triển chưa phổ biến.

Học cách Israel dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bất chấp những thách thức tiềm ẩn. Ảnh: @AFP.

Học cách Israel dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bất chấp những thách thức tiềm ẩn. Ảnh: @AFP.

Nếu ai đó đang nghĩ về một nghề nghiệp mà họ sẽ được kích thích và kiếm được một cuộc sống tốt trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thì họ nên xem xét loại hình đào tạo và kỹ năng nào?

Chúng ta đang nói về công nghệ máy tính, tự động hóa sẽ là một vấn đề lớn, trí tuệ nhân tạo, nhưng ở cấp độ nhà điều hành không phải nhà phát triển. 

Tất cả những điều này hẳn đang cải thiện sức hấp dẫn của nông nghiệp với tư cách là một ngành dành cho giới trẻ?

- Tôi nhìn thấy nhu cầu một mặt, mặt khác là cơ hội để mang đến những công nghệ mà trước đây không có trong nông nghiệp. Vì vậy, những thứ như máy bay không người lái và cảm biến …Và điều này đang thu hút những người trẻ tuổi vì nó tiện lợi, ưu việt, đậm chất kỹ thuật, công nghệ cao. Bạn có thể có máy bay không người lái, bạn có cảm biến, bạn có ứng dụng kỹ thuật số... chẳng hạn.

Ngoài ra, còn có những giá trị về việc có thể làm xanh hơn và giúp ích cho môi trường và tối ưu hóa thực phẩm, đang mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho việc kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao cho những người trẻ tuổi. Chúng tôi bắt đầu thấy rằng, công nghệ cao đang trẻ hóa ngành nông học và lĩnh vực canh tác. Nhưng vẫn còn một vấn đề rào cản khi giới trẻ quan tâm đến lĩnh vực nông học mới. 

Nó đã không thay đổi nhanh chóng - nó có về mặt kinh doanh nhưng không phải về mặt giáo dục. Các trường đại học vẫn đang giảng dạy các kỹ năng nông học và canh tác bình thường. Nhưng chế tác, nghiên cứu và vận hành máy bay không người lái, robot thậm chí còn chưa có trong các trường đại học, và họ cần phải tích hợp vào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem