Xem phim, tôi giật mình nghĩ ngay đến con gái: May mà chỉnh đốn sớm, nếu không con sẽ thành kẻ lợi dụng bạn bè!
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Nguyễn Thị Hằng, thủ quỹ doanh nghiệp này chịu cáo buộc “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cáo trạng xác định, Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, có hành vi đưa hối lộ tổng số 132 tỷ đồng cho 9 quan chức rồi thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu để thâu tóm các dự án bất động sản hoặc xây dựng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu khiến nhiều người thân, họ hàng, bạn học của mình cùng vướng lao lý.
Ngoài ra, giai đoạn 2011 – 2022, Tập đoàn Phúc Sơn còn tổ chức bán, chuyển nhượng 1.317 lô đất cho 799 khách hàng, thu tổng số tiền 3.540 tỷ đồng tại 4 Dự án bất động sản gồm: Chợ đầu mối Vĩnh Tường, Tứ Trưng, Phúc Sơn 1, Phúc Sơn 2.
Bị cáo Hậu chỉ đạo cấp dưới giả mạo, khai man, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán, tài chính; bỏ ngoài sổ sách, không kê khai, hạch toán nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Hành vi này gây thiệt hại hơn 504 tỷ đồng, gồm 379 tỷ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 125 tỷ tiền thuế GTGT.
Giúp sức cho Hậu trong hành vi vi phạm quy định về kế toán là chị gái của anh ta, bị cáo Nguyễn Thị Hằng, thủ quỹ kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn. Bà Hằng cùng em trai bán hơn 1.200 lô đất, để ngoài sổ sách 2.000 tỷ đồng nên người phụ nữ bị xác định gây thiệt hại 485 tỷ đồng.
Tại tòa,bị cáo Hằng cho hay bản thân là chị gái của Hậu nên được giao làm thủ quỹ của Phúc Sơn từ năm 2019. Tuy vậy, bà mới học hết lớp 6 lại không biết dùng máy vi tính nên mọi thu, chi đều ghi vào một cuốn sổ viết tay, đã bị cảnh sát thu giữ khi khởi tố.
Chủ tọa hỏi: “Cơ quan điều tra đã lật từng trang để bị cáo ký xác nhận lần lượt, đúng không?”.
Bị cáo Hằng khẳng định đúng, cho hay dù chỉ là viết tay nhưng số liệu đều chính xác. Do vậy, người phụ nữ thừa nhận hành vi giúp em trai gây thiệt hại hơn 485 tỷ đồng tiền thuế, như cáo trạng quy kết.
Chủ tọa hỏi thêm: “Trong cuốn sổ bị cáo ghi chép một số nội dung, chi tiền cho bị cáo Hậu và lấy tiền mặt mang đi đổi tiền USD. Có hay không?”. Bị cáo Hằng xác nhận có việc này, tái khẳng định nội dung ghi chép đều chính xác.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 11 ngày để xem xét cáo buộc của viện kiểm sát nhắm vào 41 bị cáo về 4 tội danh.
Hồ sơ vụ án thể hiện, mỗi khi Nguyễn Văn Hậu cần USD, bà Hằng sẽ cùng lái xe của Tập đoàn Phúc Sơn là Lê Xuân Tuấn đi từ Vĩnh Phúc đến Hà Nội để mua. Số lượng USD từ 500 nghìn đến 1 triệu, tùy yêu cầu của Hậu.
Cứ mỗi 500 nghìn USD sẽ được cho vào một túi nilon màu đen rồi bà Hằng chuyển cho Tuấn mang đến giao Hậu.
Kết quả điều tra xác định một lần như vậy diễn ra ngày 19/3/2021. Khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan “giơ một ngón tay” nên Hậu yêu cầu chị gái chuẩn bị cho mình 1 triệu USD. Sau khi bà Hằng đổi được tiền USD đã đưa cho Hậu để anh ta hối lộ nữ Bí thư.
Xin lại tài sản bị kê biên
Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hằng cho hay bị cơ quan điều tra phong tỏa 7 sổ tiết kiệm, sổ giá trị ít nhất hơn 70 triệu, sổ giá trị lớn 2,2 tỷ. Ngoài ra, bà bị thu giữ 33 cây vàng SJC; phong tỏa 6 bất động sản.
Chủ tọa hỏi 6 bất động sản này có thuộc các dự án của Phúc Sơn? Bà Hằng đáp bản thân có góp vốn kinh doanh đất đai cùng bạn bè nên 6 sổ đỏ bị kê biên, có cả ở trong và ngoài dự án của Phúc Sơn.
Người phụ nữ phân trần, là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ nên tiết kiệm và "tích cóp lương thưởng" để mua được số tài sản trên cho mình và các con. Những tài sản này hợp pháp, được mua bằng “thực lực của bị cáo”.
"Bị cáo là chị gái của Hậu nhưng trong công việc thì công tư rõ ràng. Lương thưởng ở công ty, nhân viên khác thế nào, bị cáo hưởng như vậy, không có gì thêm”, bà Hằng khai.
Người phụ nữ khẳng định số đất đai, vàng, sổ tiết kiệm của mình đều là “tài sản tích cóp được từ mồ hôi công sức trong nhiều năm” nên mong được nhận lại.
Một người khác cũng xin lại tài sản bị kê biên là mẹ đẻ của bị cáo Hằng và Nguyễn Văn Hậu. Cụ sinh năm 1940, không đến tòa nhưng ủy quyền cho người khác tham dự xét xử với nguyện vọng mong được nhận lại chiếc ô tô BMW và một mảnh đất bị kê biên.
Đại diện của cụ trình bày, các cụ tuổi cao, có tài sản riêng lại thêm được họ hàng, người thân, các đoàn thể cùng chính quyền ủng hộ mỗi dịp lễ Tết, mừng thọ… nên mới mua xe. Hiện tại, cụ xin hủy bỏ kê biên tài sản của mình để có thể góp phần khắc phục hậu quả cho con, cháu vướng lao lý trong vụ án.
Hôm nay (26/6), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.
Viện dẫn bị cáo chịu truy tố tội trộm cắp, không phải an ninh quốc gia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, việc thẩm phán cấm luật sư gặp bị cáo là không có cơ sở pháp lý, đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản trong Bộ luật Tố tụng hình sự nên cần kiểm tra, xem xét trách nhiệm.
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Tối 28/11, Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu như "bùng nổ" trong biển người và ánh sáng. Hàng nghìn người dân địa phương cùng du khách thập phương đã đổ về đây để hòa mình vào không gian nghệ thuật tráng lệ của Lễ khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon Lai Châu lần thứ II, năm 2025.
Bách tính bấy giờ thường truyền tai nhau câu nói: Thời nay có hai vị Hoàng đế, một người họ Chu ngồi trên ngai vàng, một người họ Lưu đánh cạnh ngai vàng. Danh hiệu “Hoàng đế đứng” này không ai khác chính là Lưu Cẩn.
Angko Wat hoành tráng đầy kiêu hãnh do Suyrayavarman II khai sinh, nhưng cũng là nỗ i đau của linh hồn Suyrayavarman II đang vất vưỡng đâu đó trong mây núi Vụ Quang; bởi không có một phiến đá nào ở Angko Wat ghi lại ngày tháng năm tử trận của một hoàng đế đầy tham vọng.
Chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Sau khi rút quân khỏi các vị trí dễ bị tấn công ở Myrnohrad, Ukraine triển khai giai đoạn hai của chiến dịch rút lui. Quân Nga lao tới để tận dụng cơ hội - nhưng rơi thẳng vào một cuộc mai phục phối hợp giữa thủy quân lục chiến Ukraine, drone và hỏa lực trên không, theo Euromaidanpress.
Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
U17 Việt Nam đã đánh bại U17 Macau (Trung Quốc) 4-0 để tiếp tục dẫn đầu bảng C kèm theo lợi thế nhất định trước trận đấu quyết định gặp U17 Malaysia.
Những toán lính nhỏ, tinh nhuệ của Nga đã len lỏi trong bóng tối, rồi gọi xe tăng tới phá vỡ phòng tuyến Ukraine tại các pháo đài quan trọng như Kupiansk và Pokrovsk, theo Euromaidanpress.
Trước câu hỏi của học sinh, PGS.TS Nguyễn Việt Khôi, Phó Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ: "Khi mới xuất hiện mạng internet, ai không sử dụng sẽ bị tụt hậu. AI cũng vậy, chúng sẽ thay thế những người không biết sử dụng".
U22 Việt Nam mất đi "vũ khí" đáng sợ tại SEA Games 33?; U22 Malaysia gặp khó khăn trước thềm SEA Games 33; Ronaldo “lấn sân” sang môn MMA; U22 Indonesia chốt danh sách dự SEA Games 33; Rashford lọt vào tầm ngắm của PSG.
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã long trọng tổ chức Gala cuộc thi ảnh "Dân Việt với Thu vàng" lần thứ I năm 2025. Sự kiện là nơi tôn vinh những nhiếp ảnh gia đã "bắt" được cái hồn, cái đẹp nao lòng của mùa thu Việt Nam.
Đằng sau mô hình tên lửa được Ukraine trưng bày tại triển lãm quốc phòng ở UAE là cả một chiến dịch tinh vi nhằm đánh lạc hướng tình báo Nga. Theo Defence Express, trong khi Moscow mải quan sát “vũ khí mới”, Kiev đã âm thầm quét sạch thị trường quốc tế, thu mua toàn bộ động cơ máy bay AI-25 để phục vụ chương trình tên lửa hành trình FP-5 Flamingo.
Tử vi ngày mai cho rằng, 4 con giáp này trong tháng 12 vô cùng may mắn, được ban phước lành cả về tài lộc lẫn tiền bạc, cuộc sống sẽ luôn thịnh vượng.
Chiều ngày 28/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lai Châu đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc quan trọng đánh dấu một giai đoạn mới mà còn là dịp để nhìn lại những thành tựu vượt trội của nhiệm kỳ 2023 – 2025, một nhiệm kỳ được đánh giá là hoàn thành toàn diện 100% chỉ tiêu Nghị quyết khóa VI, trong đó nhiều mục tiêu thậm chí còn vượt kế hoạch đề ra.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia quy mô đặc biệt lớn, được xác định có tổng giao dịch vượt 67.000 tỷ đồng cùng nhiều ngoại tệ khác.
Giới chức Hong Kong đang điều tra hệ thống báo cháy hỏng, việc sử dụng vật liệu sửa chữa dễ cháy như xốp, cùng khả năng lơ là trách nhiệm sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 128 cư dân ở khu chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po thiệt mạng.
Cá bỗng là loại cá quý hiếm phân bố tự nhiên ở vùng trung và thượng lưu các sông lớn ở các tỉnh phía Bắc (trong đó có tỉnh Tuyên Quang) như sông Lô, sông Gâm và sông Miện. Cá bỗng nổi tiếng là 1 trong 5 loài "cá tiến vua-ngũ quý hà thủy” bởi chất lượng thịt thơm ngon.
Nghệ sĩ cải lương Khánh Ngọc mắc ung thư thanh quản giai đoạn 2, mất giọng nói, ước nguyện sống thêm 5 năm khiến khán giả xót xa.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi, ở Hà Nội) sống trong tình trạng mẩn ngứa kéo dài suốt 2 tháng. Sẩn phù xuất hiện rồi biến mất trong ngày, kèm những đợt phù mắt, phù môi và cảm giác khó thở. Sau khi thăm khám và xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc mày đay mạn tính tự phát.
Tỉnh Tây Ninh không chỉ là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mekong, mà còn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Năm Minh Mạng thứ 17 (năm 1836), phủ Tây Ninh chính thức được thành lập, gồm hai huyện Tân Ninh và Quang Hóa trực thuộc tỉnh Gia Định.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân có mối quan hệ mật thiết, bổ trợ lẫn nhau, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, một bên là "bệ đỡ nơi làng quê", một bên là "động lực nơi thị trường".
Lợn nuôi khắp từ Bắc vô Nam tăng giá xuất chuồng, 'ông lớn' ngành chăn nuôi C.P Việt Nam 'kéo' giá lợn hơi lên đỉnh mới. Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục bật tăng trên toàn quốc. Giá lợn hơi bình quân cả nước đã tăng lên mức 53.300 đồng/kg. Công ty C.P Việt Nam cũng tăng giá bán lợn hơi ở miền Bắc lên 53.000 đồng/kg và miền Nam lên 55.000 đồng/kg....
Hình tượng Tiên nữ đã xuất hiện trong văn hóa Việt từ rất sớm, với ý nghĩa biểu tượng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội. Những vị Tiên nữ siêu cổ thời Hùng Vương hiện lên như những bóng hình linh thiêng tạo dựng nền móng nước Việt. Từ Vụ Tiên, Mẫu Thần Long đến Tiên Dung và Âu Cơ, họ không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp thần thoại mà còn là những người đã góp công mở đất, giữ nước và hun đúc nên dòng giống Rồng - Tiên truyền đời.
Thanh niên 25 tuổi ở Cà Mau mua bộ trang phục công an nhân dân, cấp hàm trung úy “giả” mặc để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội nhằm "lấy le" với bạn gái. Anh này bị Công an xã Hưng Mỹ, tỉnh Cà Mau xử phạt hành chính.
Trong khi chiến sự chưa có lối thoát và mọi kịch bản hòa bình đều ngày càng xa vời, châu Âu lại đặt cược vào một giả định khó tin: Muốn đạt hòa bình, Nga phải tự từ bỏ chính sức mạnh quân sự của mình. Nhưng nghịch lý nằm ở chỗ, châu Âu vừa yêu cầu Nga “giảm sức mạnh”, vừa liên tục đánh giá sai về năng lực quân sự của đối phương, để rồi rơi vào tình thế phải đối mặt với thực tế hoàn toàn ngược lại.
Chiều 28/11, tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỷ đồng tiền Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới.
Lễ hội Sông nước TP.HCM được mong đợi vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, Sở Du lịch TP.HCM vừa cho biết sẽ hoãn tổ chức trong năm, vì sao?
Trần Trung Kiên 1m91 rời HAGL, sang Nhật Bản thi đấu? Mason Greenwood được ủng hộ trở lại ĐT Anh; Tiền vệ Nguyễn Văn Trường phẫu thuật thành công dây chằng chéo trước; HLV Hansi Flick yêu cầu Barcelona bổ sung 3 vị trí; Saka đính hôn sau màn cầu hôn lãng mạn.