Chủ đề nóng

Đã có người nếm trái đắng vì lan đột biến, công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 30/07/2020 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, nhiều vụ mua bán, trao đổi hoa lan đột biến với số tiền hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng diễn ra công khai, phô trương, được quảng bá, livestream, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, Youtube,... Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, hoạt động mua bán lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.
Bình luận 0

Hiện, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện rất nhiều hội, nhóm chơi lan đột biến, trên các nhóm này thường xuyên đăng tải các thông tin trao đổi, mua bán lan đột biến với giá từ vài triệu lên đến vài trăm triệu đồng chỉ vài centimet mắt ghép.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả, Bộ NN&PTNT), để lai tạo ra các giống hoa lan có đặc điểm khác lạ thì không khó. Tuy vậy, để tạo ra được giống hoa có màu sắc đẹp nhiều người thích thì không phải dễ, đó là xác suất may mắn, có khi hàng nghìn con lai, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp.

“Để lai tạo giống mới thì không khó nhưng để tạo ra được cây đặc biệt, màu sắc hài hoà, đẹp thì hiếm. Lan đột biến gene đắt ở chỗ hiếm” - ông Tỉnh cho hay.

Đã có người nếm trái đắng vì lan đột biến, công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền - Ảnh 1.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, hoạt động giao dịch lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự xã hội. Ảnh minh họa.

Chính vì những giao dịch ảo về lan đột biến ngày càng nở rộ trên mạng xã hội, với những giá trị được thổi phồng, trong văn bản gửi lãnh đạo các địa phương, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang về việc phòng ngừa hoạt động phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến chuyển nhượng, mua bán hoa lan, Công an tỉnh Tuyên Quang nêu rõ, hoạt động mua bán lan đột biến thời gian qua tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động.

Không những thế, hoạt động mua bán này không hề có sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp về chất lượng hoa lan; các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch.

Đã có người nếm trái đắng vì lan đột biến, công an cảnh báo nguy cơ thổi giá, rửa tiền - Ảnh 2.

Văn bản khuyến cáo tình trạng mua bán lan đột biến rầm rộ của Công an tỉnh Tuyên Quang.

Nhiều người tham gia đầu tư vì vụ lợi, mong muốn làm giàu nhanh, thiếu kiến thức, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, vay mượn ngân hàng, các nguồn vốn ngoài xã hội, thậm chí “tín dụng đen” để đầu tư. 

"Điều này dẫn đến nguy cơ có thể vỡ nợ dây truyền và phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật từ hoạt động tín dụng đen” - Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo.

Chưa hết, việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước tạo nên “bong bóng đầu tư”, tiềm ẩn nguy cơ chống phá về an ninh kinh tế của các thế lực thù địch.

Từ thực tế trên, Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị các đơn vị tăng cường thông tin, tuyên truyền những nguy cơ xung quanh hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng lan đột biến, không để bị các đối tượng xấu lôi kéo vào hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Được biết, đã có không ít người "nếm trái đắng" vì giao dịch mua bán lan đột biến. Mới đây, trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội có nhiều người chơi lan đột biến) tìm đến một căn nhà mặt phố truy tìm một nhóm đối tượng để đòi lại tiền.

Được biết, nhóm đối tượng này thuê nhà, làm chuồng cọp trồng lan đột biến rồi rao bán trên mạng với giá rẻ, nhiều người vì tin lời quảng cáo đã giao dịch với số tiền hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem