Xem phim, tôi nhận ra: Một lời xin lỗi của cha mẹ có thể thay đổi cả tuổi thơ của con
Nhiều người lớn hình như không bao giờ dám nhận mình sai.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng, đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 25/10-3/11/2025, cùng với ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra những thiệt hại chưa từng có đối với nông nghiệp.
Ước tính, đã có hơn 358ha lúa, 1.172ha rau màu, 745ha cây lâu năm, 213ha cây ăn quả và 438ha rừng cùng hàng trăm nghìn chậu hoa – cây cảnh bị hư hỏng nặng. Trong chăn nuôi, có tới 2.541 con gia súc và 285.477 con gia cầm bị chết. Thủy sản chịu thiệt hại sâu sắc với 119ha cá và 26ha tôm bị cuốn trôi, phá vỡ toàn bộ hệ thống ao nuôi.

Tổng thiệt hại toàn thành phố Đà Nẵng ước tính hơn 3.100 tỷ đồng, trong đó thiệt hại riêng do bão số 13 khoảng 31 tỷ đồng. Những con số này cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế hàng chục nghìn hộ nông dân trên địa bàn.
Trước tình hình đó, thành phố Đà Nẵng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống ứng phó, từ ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành của thành phố đến việc triển khai lực lượng xuống cơ sở hỗ trợ người dân thu hoạch, gia cố chuồng trại, khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện để sản xuất không bị đứt gãy.
Các xã, phường đã chủ động thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”, giúp hạn chế tối đa thiệt hại khi mưa lũ còn diễn biến phức tạp.

Bà Ngô Thị Thu Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi nước rút, ngành Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn nông dân khôi phục đất sản xuất, dọn vệ sinh đồng ruộng và chuẩn bị gieo trồng vụ mới.
“Chỉ trong thời gian ngắn, gần 40 lớp tập huấn được tổ chức, giúp bà con tiếp cận các giải pháp khôi phục sản xuất trên ba lĩnh vực chính là trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Công tác thông tin, cảnh báo thời tiết, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ được đẩy mạnh, giúp nông dân chủ động hơn trong từng bước khôi phục sản xuất”, bà Vân chia sẻ.



Tại tọa đàm, các cán bộ khuyến nông và chuyên gia từ các Viện nghiên cứu đã trình bày những hướng dẫn kỹ thuật cụ thể nhằm khôi phục sản xuất sau thiên tai.
Nội dung bao gồm các giải pháp cải tạo đất sau ngập úng, chăm sóc cây hoa màu và cây ăn quả, phòng trừ sâu bệnh sau mưa lũ; các biện pháp vệ sinh chuồng trại, khử trùng, xử lý nguồn nước, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; các bước khôi phục ao nuôi thủy sản, kiểm soát môi trường nước, tái tạo hệ thống cấp thoát; và các biện pháp giảm thiểu rủi ro sạt lở trong lâm nghiệp.
Những băn khoăn của người dân về quy trình vệ sinh chuồng trại, đánh giá sức khỏe vật nuôi, chăm sóc cây trồng bị tổn thương đều được giải đáp chi tiết tại hội trường.

Chiều cùng ngày, chương trình tổ chức hướng dẫn thực địa tại một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi bị thiệt hại. Tại đây, bà con được trực tiếp thực hành các bước cải tạo đất, phục hồi ao nuôi, vệ sinh chuồng trại và xử lý môi trường – cách làm giúp nông dân nắm vững quy trình và áp dụng ngay vào thực tiễn, rút ngắn thời gian phục hồi sản xuất.
Ông Hoàng Tuyển Phương - Trưởng phòng Khuyến nông Trồng trọt và Lâm nghiệp (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) chia sẻ, ngay sau mưa bão, Trung tâm đã triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là yêu cầu các địa phương thống kê thiệt hại để có cơ sở xây dựng biện pháp hỗ trợ phù hợp cho từng vùng sản xuất.
Về công tác tuyên truyền, Trung tâm đã phát hành 9 quy trình kỹ thuật khắc phục sau lũ cho 4 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp, đồng thời tổ chức hàng loạt lớp tập huấn tại hiện trường.
Đặc biệt, bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng chống thiên tai trong trồng trọt – chăn nuôi – thủy sản được thiết kế bằng công nghệ AI với hình ảnh trực quan, dễ hiểu, giúp người dân ở nhiều nhóm tuổi dễ dàng tiếp cận và ứng dụng.
Bên cạnh hoạt động kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia còn phối hợp với các doanh nghiệp huy động hàng trăm tấn phân bón hữu cơ vi sinh, hàng nghìn lít thuốc sát trùng và chế phẩm môi trường để hỗ trợ các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc.
Dự án hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền chặt, sự chia sẻ và hợp tác hiệu quả giữa hai nước.
Nhiều người lớn hình như không bao giờ dám nhận mình sai.
Trịnh Sâm là vị chúa sở hữu một hậu cung đông đúc vào bậc nhất, lên tới 400 cung tần, mỹ nữ chuyên lo việc hầu hạ. Thế nhưng giữa rừng giai nhân ấy, chỉ một người khiến ông say đắm đến mê muội, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả cơ nghiệp dòng họ. Người ấy chính là Đặng Thị Huệ.
Sử sách ghi nhận Liêu Thánh Tông là một trong những vị hoàng đế lẫy lừng nhất của người Khiết Đan trong lịch sử Trung Hoa.
"Hoàng tử ếch" Phạm Thanh Bảo đã bảo vệ thành công HCV 100 m ếch tại SEA games 33, khẳng định sức mạnh ở nội dung sở trường khi chiếm ưu thế từ đầu và tăng tốc mạnh mẽ, cán đích đầu tiên với thành tích 1 phút 01 giây 43.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/12 tuyên bố rằng mọi “hiểu lầm” giữa Nga và Mỹ liên quan đến Ukraine đã được giải quyết sau cuộc gặp đầu tháng 12 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên của Mỹ, ông Steve Witkoff. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng gây chú ý khi tuyên bố, 82% người Ukraine yêu cầu một giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc chiến.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng hai đội tuyển bóng đá Việt Nam sau khi cùng chiến thắng ở lượt trận cuối vòng bảng để lọt vào bán kết tại SEA Games 33.
Lâm Quang Nhật sẽ đến SEA Games 33 với mục tiêu lập kỷ lục mới trong sự nghiệp ở nội dung triathlon, hành trình đến đất Thái của anh luôn có sự đồng hành của niềm tin mà anh đã gây dựng bằng chính bản thân mình.
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Không quân Thái Lan cho biết, nước này phải tăng cường phá huỷ các căn cứ phóng máy bay không người lái của Campuchia – nhiều điểm trong số đó nằm ngay tại các tòa nhà sòng bạc sát biên giới - do binh sĩ của họ liên tục hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội từ UAV của Campuchia, tờ Bangkok Post đưa tin.
Báo chí Indonesia không giấu được sự vui mừng khi U22 Việt Nam giành chiến thắng 2-0 trước U22 Malaysia tại SEA Games 2025, giúp U22 Indonesia còn hy vọng giành vé vào bán kết, dù tình thế vẫn đầy thử thách.
Tối 11/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U22 Malaysia với tỷ số 2-0 nhờ các pha lập công của hậu vệ Nguyễn Hiểu Minh và Phạm Minh Phúc, qua đó khép lại vòng bảng SEA Games 33 với ngôi nhất bảng B, đồng thời ghi danh vào vào bán kết.
ĐT Việt Nam sở hữu 3 trung vệ cao từ 1m95?; HLV Nguyễn Đình Hoàng quyết thắng ĐT futsal nữ Indonesia; Messi tạo nên kỷ lục mới; Cựu cầu thủ Arsenal bị tố là “kẻ đào mỏ”; Real ấn định thời điểm ra phán quyết về HLV Alonso.
Đây là những nhà giáo được công nhận đạt chuẩn từ Hội đồng giáo sư Nhà nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học đầu ngành của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Than Uyên (Lai Châu) vừa tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với nhân dân bản Hua Than năm 2025.
TP.HCM bắt đầu thí điểm mô hình đô thị TOD tại 5 điểm quanh metro số 2, hướng tới tối ưu quỹ đất và tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Nga đã tung 50 đợt tấn công vào Pokrovsk bằng các đơn vị tinh nhuệ, thiết giáp và mô tô trong ngày qua, Nhóm tác chiến miền Đông của Ukraine cho biết và khẳng định họ đã đẩy lùi những đợt tấn công này, theo Euromaidanpress.
Việc gần 2.000 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng giúp Hà Nội gỡ điểm nghẽn kéo dài nhiều năm trên tuyến Vành đai 1, tạo bước chuyển lớn về tiến độ và khẳng định hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Sau khi có quốc tịch Việt Nam, trung vệ Gustavo Santos với tên gọi mới là Đỗ Phi Long đã có những chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình.
Mạng xã hội lan truyền hình ảnh logo bị cho là của một nhà cái xuất hiện tại Giải bóng đá phủi Vivu Sport Super Cup 2025 ở TP.HCM. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra.
Theo tử vi ngày mai vào tháng 12, thu nhập tại nơi làm việc của 4 con giáp này sẽ tăng mạnh, với mức lương và tiền thưởng hậu hĩnh.
TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Phan Đình Cúc, cựu Chủ tịch UBND thị trấn M’Đrắk, (huyện M'Đrắk cũ) về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
U22 Việt Nam dễ dàng thắng U22 Malaysia 2-0 và tiến vào bán kết SEA Games 33 gặp Philippines. Trả lời câu hỏi của PV, HLV Kim Sang-sik đưa ra nhận xét về đối thủ U22 Philippines.
Với ưu điểm đầu tư thấp, đầu ra ổn định, xã Hoàng Lương, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Giang) đã xây dựng thành công thương hiệu “Rau cần Hoàng Lương”, là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Nhờ trồng rau cần, nhiều hộ trong xã đã thoát được nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Truyền thông Thái Lan xác nhận ngày 10/12, Tuyển thủ Muay Thái Phetnamtan, quê ở Ko Samui, Surat Thani đã qua đời vì nhiễm trùng máu.
Trong tình thế buộc phải thắng, ĐT nữ Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục 2-0 trước ĐT nữ Myanmar ở lượt trận cuối bảng B, qua đó hiên ngang tiến vào bán kết môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Thép xanh Nam Định đã thắng đậm Eastern FC 9-0 tại lượt trận cuối bảng F của AFC Champions League Two 2025/2026 nhưng vẫn ngậm ngùi bị loại.
Liên quan dự án Nuôi Em đang thu hút quan tâm chú ý của dư luận, PV báo Dân Việt đã liên hệ với một số trường học triển khai dự án này để ghi nhận thực tế. Có trường cho biết, không có tình trạng không minh bạch từ phía nhà trường.
Trần Tú – con trai 17 tuổi của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Lực – đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi chính thức ra mắt với vai chính trong dự án điện ảnh mới.
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố những chiến thắng trên tiền tuyến của Nga là rất nhỏ trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép buộc Ukraine chấp nhận thỏa thuận hòa bình, theo Politico.
Qua xác minh, cơ quan chức năng TP Cần Thơ xác định, thông tin đăng tải trên mạng xã hội facebook với nội dung một con cá sấu nặng 200-300kg xuất hiện tại kênh xáng Nàng Mau (cầu Trắng lớn, Hậu Giang cũ) là sai sự thật.