Một quốc gia NATO đảm bảo được Mỹ miễn trừ trừng phạt khi mua dầu Nga
Budapest sẽ tiếp tục duy trì mức giá năng lượng thấp nhất trong Liên minh châu Âu, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để có được nhà máy chế biến chè xanh hoành tráng, với doanh thu “khủng” lên tới gần 80 tỷ đồng/năm như hiện nay, bà Nụ đã đổ vào đó không biết bao nhiêu là mồ hôi, công sức và tiền của. Với niềm đam mê cháy bỏng và nhiệt huyết dành cho chè, bà Nụ dám “đánh cược” bán nhà để đầu tư vực dậy một công ty chè trước bờ vực phá sản.

Hơn bốn thập kỷ trước, vào năm 1982, một cô gái trẻ quê lúa Thái Bình (nay là Hưng Yên) mang theo hoài bão và khát khao đổi đời, đã rời xa quê hương để lên vùng cao Lai Châu lập nghiệp.
Tên cô là Phạm Thị Nụ. Nơi đất khách quê người, cô đã tìm thấy điểm tựa của mình tại Công ty chè Tam Đường, trở thành một công nhân lặng lẽ, gắn bó với những luống chè xanh bạt ngàn.
Suốt 20 năm, thanh xuân của bà Nụ đã đi qua cùng với màu xanh của lá chè. Bà hiểu chè như hiểu chính mình, từ khi những búp chè non vừa nhú, cho đến lúc chúng được thu hái, sao sấy, trở thành những sản phẩm mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Năm 2002, sau khi nghỉ chờ chế độ hưu trí, thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Nụ lại quyết định dấn thân sâu hơn vào nghiệp chè.
Ngày ngày, bà rong ruổi khắp các nương chè trong vùng, gom từng ký chè tươi để bán cho nhà máy chế biến chè trên địa bàn. Công việc này không chỉ giúp bà có thêm thu nhập, mà còn là cầu nối gắn kết bà với mảnh đất và người dân nơi đây.

Những tưởng công việc làm đại lý thu mua chè tươi sẽ gắn bó lâu dài với bà Nụ. Thế nhưng một quyết định táo bạo đã đến với bà, đó là mua lại Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh (đứng chân trên địa bàn phường Tân Phong, thị xã Lai Châu cũ) vào năm 2006, khi công ty này đang đứng trước bờ vực phá sản. Thời điểm đó, người dân địa phương đang “quay lưng” với cây chè bởi giá chè tươi quá thấp. Họ bỏ bê không chăm sóc khiến cho vùng chè ngày càng trở nên cằn cỗi, thiếu sức sống.
“Biết vợ chồng tôi có ý định mua lại Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh, người thân, bạn bè xúm lại khuyên ngăn, bảo chúng tôi dở hơi mới “ôm của nợ” ấy. Bỏ ngoài tai những lời dị nghị ấy, vợ chồng tôi quyết chí dồn tiền tích cóp được và vay mượn thêm để mua Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh. Nói là mua lại công ty cho nó oai, chứ thực tế chỉ hữu dụng mỗi cái tên thôi. Bởi lẽ khi tôi mua lại, đất trụ sở công ty đã bị Nhà nước thu hồi, còn dây chuyền thì cũ nát, lạc hậu, thanh lý chẳng được bao nhiêu tiền” – bà Nụ nhớ lại.
Nhấp ngụm chè xanh nóng hổi, bà Nụ tiếp tục kể: “Trước tình trạng đất trụ sở bị giải tỏa, dây chuyền thì không thể vận hành tiếp, vợ chồng tôi đã bàn bạc và đi đến quyết định bán nhà để mua đất xây nhà xưởng và dây chuyền sản xuất.
Năm 2007, vợ chồng tôi bắt tay vào xây dựng nhà xưởng sau khi mua được mảnh đất ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường cũ (nay là bản Cư Nhà La, phường Tân Phong – PV). Khó khăn chồng chất khó khăn. Khi hoàn thiện xong nhà xưởng, tôi phải đối diện với khó khăn về đồng vốn hạn hẹp, nguyên liệu đầu vào thiếu thốn…”.

Cùng với việc xây dựng nhà xưởng, bà Nụ lại tất tả lo toan từ nguyên liệu đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm chè khô. Thời điểm đó, vùng nguyên liệu chè hơn 100ha của Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh chủ yếu là ở xã Sùng Phài, huyện Tam Đường cũ (nay thuộc phường Tân Phong) và một phần diện tích ở phường Tân Phong, cho năng suất, sản lượng thấp, không ổn định. Nhiều hộ dân ở Sùng Phài khi đó không còn mặn mà với cây chè, muốn chặt bỏ để trồng cây khác. Nắm bắt được điều đó, bà Nụ vất vả đêm ngày đến từng hộ trồng chè để vận động họ tiếp tục đầu tư trồng dặm, chăm sóc chè.
Không chỉ tỉ mẩn phân tích lợi ích của việc trồng chè, bà Nụ còn đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực như: Ứng tiền cho bà con ăn Tết, cho vay phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, cuối năm trừ dần vào tiền chè tươi. Nhờ sự kiên trì, uy tín và sự hỗ trợ thiết thực, người dân bắt đầu tin tưởng, chăm sóc nương chè của mình tốt hơn. Vùng chè cằn cỗi ngày nào dần hồi sinh, xanh tươi trở lại. Năng suất chè tăng lên đáng kể qua từng năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân.

“Khi thấy tôi đầu tư nhà máy chế biến chè, người trồng chè trong vùng nguyên liệu cũng cảm thấy yên tâm hơn. Từ sự hỗ trợ thiết thực của Công ty, người dân trong vùng tích cực đầu tư thâm canh chè. Những đồi chè cằn cỗi ngày nào nhanh chóng phục hồi, trở nên xanh tốt, cho năng suất, sản lượng ngày một cao hơn. Công ty hiện ký hợp đồng thu mua chè tươi với gần 400 hộ ở Tân Phong, diện tích lên đến gần 200ha” – bà Nụ phấn khởi khoe.
Khi nói về quy trình sản xuất chè xanh, bà Nụ chia sẻ với chúng tôi một triết lý giản dị nhưng sâu sắc: "Làm chè phải có tâm". Theo bà, để có được một sản phẩm chè ngon, chất lượng cao, cần phải tuân thủ một quy trình chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hái đúng kỹ thuật, lựa chọn búp chè tươi ngon nhất.
“Chúng tôi đặc biệt chú trọng khâu sao chè. Sao chè đúng nhiệt độ, đúng thời gian sẽ giúp chè giữ được hương vị tự nhiên, màu sắc và chất dinh dưỡng tốt nhất. Từng công đoạn đều phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận như chăm sóc đứa con tinh thần của mình vậy" - bà Nụ bộc bạch.

Từ thời điểm bắt đầu đi vào vận hành chỉ có 1 xưởng chế biến chè xanh rộng chừng 5000m2, đến nay Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh do bà Nụ làm giám đốc đã mở rộng quy mô lên 2ha, với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại. Do nguồn vốn hạn hẹp cộng với vùng nguyên liệu không ổn định nên bà Nụ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất theo từng giai đoạn. Cứ có tiền là bà Nụ lại đầu tư mua thêm đất, dây chuyền sản xuất.
Đến nay, Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh có 3 giàn máy sản xuất chè xanh sơ chế và một máy sản xuất chè tinh chế. Công suất hiện tại của nhà máy lên đến 70 tấn chè tươi/ngày.
Mỗi năm, Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh sản xuất được hơn 2000 tấn chè, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Pakistan và Đài Loan (Trung Quốc). Doanh thu của Công ty đạt gần 80 tỷ đồng/năm.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Nụ còn tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 40 lao động ở địa phương, giúp họ có cuộc sống tốt hơn, bớt đi những lo toan, khó khăn.
Với tầm nhìn chiến lược và sự tận tâm với nghề, bà Phạm Thị Nụ đã không chỉ vực dậy một nhà máy đứng bên bờ vực phá sản, mà còn góp phần quan trọng vào việc khôi phục và phát triển cây chè Lai Châu. Bà đã biến những nương chè tưởng chừng cạn kiệt sức sống thành "vàng xanh" trên đất Tây Bắc, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhiều người hộ dân trong vùng nguyên liệu.
Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 11 giờ sáng nay (6/11), cơn bão số 13 KALMAEGI đã tăng cấp, mạnh cấp 15, giật cấp 17, cách Quy Nhơn (Gia Lai) khoảng 250km. Chiều tối nay, bão số 13 sẽ áp sát đất liền, tác động trực tiếp đến các tỉnh miền Trung.
Budapest sẽ tiếp tục duy trì mức giá năng lượng thấp nhất trong Liên minh châu Âu, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố.
Những hình ảnh về mùa nếp nương đang ngả màu vàng rực đẹp như phim ở vùng nông thôn mới xã Yên Hòa, tỉnh Nghệ An tạo nên những khung hình tuyệt đối điện ảnh. Ngay sau khi hình ảnh nương nếp vàng rực được đăng tải đã khiến dân mạng mê mẩn.
Người mẹ trẻ sát hại con trai 4 tuổi để "trả thù chồng"; cài ma túy hãm hại đồng nghiệp; điều tra vụ học sinh lớp 11 đánh nam sinh lớp 9 tử vong... là những tin nóng 24 giờ qua.
Có thể nhận thấy mức độ gay cấn và khó lường của giải đã ngày càng tăng thêm sau mỗi vòng đấu. Riêng tại vòng 11 – trước quãng nghỉ để dành thời gian cho các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ quốc tế – cũng thật khó để chỉ ra trận nào là tâm điểm khi hầu hết các cặp đấu đều căng và hứa hẹn sự hấp dẫn.
Hơn một thập kỷ trước, Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang) chỉ là một thôn nghèo nằm lọt thỏm giữa bốn bề đá núi, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú linh thiêng. Nhưng hôm nay, cuộc sống đã hoàn toàn thay đổi, không chỉ nhờ du lịch cộng đồng, mà còn nhờ một cuộc "bình dân học vụ" đặc biệt: "xóa mù" công nghệ.
Trong khi giá nhà ở xã hội tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục leo thang, TP. HCM bất ngờ công bố dự án mới với mức giá chỉ hơn 15,8 triệu đồng/m2, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập trung bình - thấp.
Tập đoàn CMC đề xuất xây dựng “Đại học AI” và Khu đô thị Khoa học - Công nghệ tại Cần Giờ, hướng tới hình thành cực tăng trưởng công nghệ mới cho khu Nam TP. HCM, góp phần đưa Thành phố trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
UBND TP. Hà Nội vừa công bố cơ chế miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công và thân nhân liệt sĩ, phân cấp thẩm quyền xuống cấp xã để triển khai nhanh, minh bạch.
Với 160.000ha gieo cấy lúa và sản lượng hơn 1 triệu tấn thóc mỗi năm, Hải Phòng đang tiên phong triển khai mô hình “Cánh đồng công nghệ”, mang lại năng suất cao hơn 5–10%, giảm 30–50% chi phí lao động, hạn chế phát thải khí nhà kính tới 50% và tăng giá trị thương phẩm, góp phần hiện thực hóa cam kết quốc gia về nông nghiệp bền vững và chuyển đổi số.
Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm. Sự kiện do 8Wonder tổ chức, diễn ra trong hai đêm 8 và 9-11 tại 8Wonder Ocean City - Vinhomes Ocean Park 3 đang hứa hẹn biến nơi đây thành tâm điểm cuồng nhiệt nhất năm, nơi hàng chục nghìn fan K-pop cùng thăng hoa bên “ông hoàng” G-DRAGON.
Tôi đã phải dạy lại con gái mình!
Sau những ngày mưa lũ dồn dập, nhiều vùng nông thôn mới, vùng nông nghiệp tại thành phố Đà Nẵng và khu vực lân cận bị ngập sâu, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Không để mất thời gian, ngay khi nước rút, nông dân ở các xã, phường nông thôn mới Đà Nẵng đã nhanh chóng bắt tay khắc phục hậu quả, dọn dẹp đồng ruộng, khôi phục lại nhịp sản xuất cho vụ mùa cuối năm – vụ mùa gắn liền với kỳ vọng về một cái Tết no ấm.
4 ngày Âm lịch này thường gắn với kiểu người “khổ sớm - sướng muộn”: tuổi trẻ nhiều va vấp, nhưng càng về sau càng dễ thảnh thơi, an lạc.
Vào thời Tùy Đường, Lý Thế Dân không dễ dàng thống nhất được thiên hạ. Mặc dù việc xưng đế là do tài năng của ông, nhưng nó cũng liên quan mật thiết đến năng lực và sự trung thành tuyệt đối của những thuộc hạ, trong đó phải kể đến anh hùng Trình Giảo Kim.
Minh Anh Tông bị Ngõa Lạt cầm tù suốt 1 năm ròng, sau đó được trao trả lại cho nhà Minh. Năm 1457, ông một lần nữa lên ngôi hoàng đế do Minh Đại Tông - em trai ông, bệnh nặng, không thể xử lý công việc triều chính...
Nguyễn Văn Trạng là tiền vệ thuộc biên chế CLB PVF-CAND. Để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, cầu thủ 27 tuổi đã vượt qua rất nhiều khó khăn.
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp đánh giá công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 (Kalmaegi) – cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong nhiều năm qua, với gió giật cấp 14–15, mưa lớn bất thường trên diện rộng. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, 93.969 hộ với gần 342.000 người dân đã được sơ tán an toàn, tạo nên một “cuộc di dân lịch sử” chưa từng có.
Những hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy thành phố Pokrovsk – một địa bàn chiến lược trọng yếu của Ukraine hiện đang là tâm điểm của các trận đánh khốc liệt nhất trong cuộc chiến với Nga – đã bị tàn phá nghiêm trọng, gần như biến thành đống đổ nát.
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán - người bạn thân thiết nhất của Tổng thống Nga trong EU và NATO - cho biết một loạt vấn đề chưa được giải quyết giữa Mỹ và Nga đang là rào cản chính khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa thể diễn ra.
Từ ngày 15/10-6/11, đã có 2.501.265 ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Kiểm tra đột xuất bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Kim Quan (xã Thạch Thất, Hà Nội), phụ huynh phát hiện thực phẩm không nằm trong thực đơn và có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 13 khiến Hà Nội chìm trong mưa suốt cả ngày, giao thông nhiều tuyến đường ùn tắc kéo dài từ sáng đến tối. Người dân di chuyển khó khăn trong tiết trời lạnh, mưa rả rích.
HLV Troussier đã đúng, ĐT Việt Nam hưởng lợi; U22 Indonesia triệu tập tiền đạo nhập tịch; Messi, Ronaldo không có tên trong đề cử giải The Best 2025; Wanda Nara phủ nhận chuyện tán tỉnh Enzo Fernandez; Bellingham trở lại ĐT Anh.
Theo Politico, nếu Bỉ thay đổi lập trưởng về sử dụng tài sản Nga bị đóng băng cấp cho Ukraine, Ủy ban châu Âu sẽ bắt đầu xây dựng khuôn khổ pháp lý cần thiết. Nghị viện châu Âu có thể tham gia vào quá trình tạo lập cơ chế pháp lý cho việc tịch thu tài sản Nga, khiến việc phân bổ viện trợ cho Ukraine có thể bị trì hoãn.
Sau khi bão Kalmaegi quét qua, nhiều khu vực ở Gia Lai vẫn chìm trong bóng tối vì mất điện diện rộng. Giữa đêm mịt mù, người dân – đặc biệt là giới trẻ – đã tự lập nên những “trạm sạc di động” trên vỉa hè, tận dụng máy phát điện để duy trì liên lạc với người thân và cập nhật tình hình sau bão.
Diễn viên Lưu Đại Cương, người gắn liền với hình ảnh Sa Tăng trong “Tây du ký” phần hai, đã qua đời ngày 3/11 tại Bắc Kinh, hưởng thọ 78 tuổi.
Giải Vô địch Vovinam Thế giới Lần thứ 8 năm 2025 diễn ra tại Bali (Indonesia) đã khép lại với ngôi đầu toàn đoàn thuộc về đội tuyển Vovinam Việt Nam.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ca sĩ Trịnh Trần Phương Tuấn (nghệ danh Jack) 55 triệu đồng và đình chỉ hoạt động biểu diễn trong thời hạn 9 tháng vì sử dụng ca từ trái với thuần phong mỹ tục trong chương trình “Tuổi thơ dưới ánh trăng” (“Moonlit Childhood”).
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp này sẽ trải qua một luồng tư duy sáng tạo bùng nổ vào cuối năm, nâng cao hiệu suất công việc, kiếm thêm lương thưởng.
Chiều 7/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị bàn giao công tác của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự hội nghị.