Chủ đề nóng

Đảm bảo giá bồi thường đường Vành đai 3 qua TP.HCM phải sát giá thị trường

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 01/04/2023 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM yêu cầu các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phải sát giá thị trường trong điều kiện bình thường, đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân.
Bình luận 0
Đảm bảo giá bồi thường đường Vành đai 3 qua TP.HCM phải sát giá thị trường
Đảm bảo giá bồi thường đường Vành đai 3 TP.HCM phải sát giá thị trường

Đường vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34km, gồm đoạn qua TPHCM 47,51km; Đồng Nai 11,26km; Bình Dương 10,76km và Long An 6,81km. Tại TP.HCM, đường Vành đai 3 chiều dài 47,51km, qua 4 địa phương là thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và ảnh hưởng tới 2.377 hộ dân. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự kiến là hơn 25.000 tỷ đồng. Dự kiến, dự án thi công trong 36 tháng và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026.

Tại cuộc họp giao ban định kỳ dự án Vành đai 3 TP.HCM chiều 31/3, ông Võ Trung Trực - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án vành đai 3 đi qua TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, với 1.738 trường hợp bị ảnh hưởng. Tổng diện tích thu hồi hơn 410ha.

Đảm báo giá bồi thường đường Vành đai 3 TP.HCM phải sát giá thị trường - Ảnh 1.

Đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34km. Ảnh: H.T

Về đơn giá bồi thường cho dự án Vành đai 3 TP.HCM, trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đưa ra đơn giá tạm tính. Cụ thể, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 3,8-8,2 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp trồng cây hằng năm từ 3,2-6 triệu đồng/m2, đất ở qua khảo sát là từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM yêu cầu các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phải sát giá thị trường trong điều kiện bình thường. Cuộc sống của người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

"Đối với dự án Vành đai 3 và tất cả các dự án khác, các địa phương và đơn vị tư vấn giá phải rà soát cập nhật thông tin, giá và điều chỉnh hệ số đất phải sát với giá thị trường, trong điều kiện bình thường. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, vì vậy chúng ta phải làm tốt nhất cho người dân. Đơn giá ngoài sát giá thị trường, thì đời sống người dân phải ít nhất bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng cho biết các đơn vị đang niêm yết dự thảo giá bồi thường ở 4 địa phương và các địa phương đã tiếp nhận ý kiến của người dân.

Đại diện TP.Thủ Đức báo cáo, từ ngày 22 đến 24/3, TP.Thủ Đức cũng đã niêm yết dự thảo bồi thường. Về cơ bản, người dân đều thống nhất với phương án bồi thường. Có một số hộ dân cho rằng giá bồi thường còn thấp, đề nghị nâng giá bồi thường lên, nâng giá bồi thường vật kiến trúc.

TP.Thủ Đức đã tiếp xúc, đối thoại với người dân. Hiện người dân đã nhận được dự thảo phương án bồi thường và mong muốn nhận giá bồi thường chính thức.

Tương tự, huyện Hóc Môn cũng đã tiến hành niêm yết, gửi dự thảo bồi thường đến tận tay người dân. Nhìn chung, các hộ dân đã đồng ý về chủ trương chính sách, song có một số trường hợp mong muốn giá bồi thường được "áp mút khung".

Đảm báo giá bồi thường đường Vành đai 3 TP.HCM phải sát giá thị trường - Ảnh 3.

Đơn giá bồi thường tạm tính cho dự án Vành đai 3 TP.HCM nơi cao nhất là hơn 40 triệu/m2. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết sau khi làm việc với đơn vị tư vấn, có tiếp thu ý kiến của người dân, sau khi xem xét lại thì khả năng giá bồi thường sẽ tăng sát giá thị trường.

Dự án Vành đai 3 là dự án kiểu mẫu, nhận bồi thường theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã có giá bồi thường đất ở, giá tái định cư vì vậy cần vận động người dân nhận tiền, bốc thăm nhận nền để di dời sớm. Trong trường hợp đó, người dân sẽ không phải di dời nhà 2 lần.

Trước đó, ông Lê Xuân Bắc - Phó Trưởng ban Điều hành Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết đối với dự án thành phần 2, đến nay, trên cơ sở ranh giải phóng mặt bằng được bàn giao, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác thu thập pháp lý với 1.738 trường hợp (TP.Thủ Đức 595 trường hợp, Củ Chi 418 trường hợp, Hóc Môn 332 trường hợp, Bình Chánh 393 trường hợp).

Từ ngày 20/3 đến 24/3, các địa phương tiến hành niêm yết công khai chính sách, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; trong đó, huyện Hóc Môn (ngày 20/3), huyện Củ Chi (21/3), TP.Thủ Đức (từ ngày 22 - 24/3), huyện Bình Chánh (ngày 24/3).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem