“Nguyễn Tài Lộc” mất chỗ ở ĐT Việt Nam vì trung vệ nhập tịch cao 1m95?
Thông tin tiền đạo Geovane Magno nhập tịch thành công và sẵn sàng lên ĐT Việt Nam tạo chú ý không chỉ ở cầu trường trong nước mà cả Đông Nam Á.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm Quý Mão - 1303, Đoàn Nhữ Hài được phong làm Tham tri chính sự. Không phải tự nhiên ông được ngồi vào vị trí này mà trước đó ông đã lập được một công trạng quan trọng trong ngoại giao chỉ bằng lý lẽ khôn ngoan để tạo dựng được một bước tiến mới trong quan hệ với Chiêm Thành. Sách Đại Việt sử ký toàn thư có đoạn chép về sự kiện này như sau:
Vua sai Nhữ Hài đi sứ Chiêm Thành. Nhữ Hài xin yết kiến Thượng hoàng ở chùa Sùng Nghiêm, núi Chí Linh, suốt ngày không được gặp. Một lát sau, pháp giá ra chơi. Nhữ Hài xin bái yết. Thượng hoàng nói chuyện với Nhữ Hài đến một giờ. Khi trở về, Thượng hoàng bảo tả hữu:

Đoàn Nhữ Hài.
- Nhữ Hài đúng là người giỏi, được Quan gia sai khiến là phải.
Trước đây, sứ nước ta tới Chiêm Thành đều lạy chúa Chiêm trước, rồi sau mới mở chiếu thư. Đến khi Nhữ Hài tới, liền bưng ngay chiếu thư để lên trên án và nói với chúa Chiêm rằng:
Từ khi sứ thiên triều mang chiếu thư của thiên tử sang, xa cách ánh sáng lâu ngày, nay mở chiếu thư, thực như trông thấy mặt thiên tử, tôi phải lạy chiếu thư đã, rồi mới tuyên đọc sau.
Nói xong ông lập tức hướng vào tờ chiếu mà lạy. Lúc ấy, chúa Chiêm đứng bên cạnh. Và sách trên có lời bình rằng: Lạy thế không khỏi có chút chưa ổn, nhưng lấy cớ là lạy chiếu thư thì về lý là thuận, nhưng sứ tiết cũng không phải khuất”.
Cũng từ đấy, những sứ thần Đại Việt đi sang Chiêm Thành đều không phải lạy chúa Chiêm nữa. Vua Trần Anh Tông hay chuyện, rất khen ngợi Đoàn Nhữ Hài và thăng chức cho ông ngay. Tới tháng 12 năm Giáp Thìn - 1304, Đoàn Nhữ Hài lại được phong chức Khu mật viện sự. Trước đó, trong triều nhà Trần những cương vị như vậy thường chỉ giao cho người trong hoàng tộc. Cũng sách trên có đoạn chép về việc này như sau: Vua đối với người tôn thất như Bảo Hưng (không nói rõ tên) thân yêu hết mực nhưng không trao cho việc chính sự, vì không có tài. Còn như Nhữ Hài chỉ là một nho sinh thôi, nhưng vì có tài nên không ngại trong việc ủy dụng nhanh vọt.
Năm 1307, châu Ô và châu Lý được nhập vào nước ta thành châu Thuận, châu Hòa nhưng lòng dân bản địa vẫn có phần còn chưa thuận. Đoàn Nhữ Hài đã được vua cử đi phủ dụ dân chúng. Và ông đã làm rất tốt việc này, bằng lời hay lẽ phải và cả bằng những việc làm nhân nghĩa.
Ngày ấy, chúa của Chiêm Thành là Chế Chí hay có ý phản trắc nên Đại Việt không thể không có hành động răn đe để phòng hậu họa. Năm Tân Hợi - 1311, vua Trần Anh Tông đã dẫn đại quân đi chinh phạt Chiêm Thành và trong lần xuất quân này, Đoàn Nhữ Hài cũng đã góp phần quan trọng để giành lấy thắng lợi mà không hề tốn xương máu.
Thế nhưng “Chữ tài liền với chữ tai”, trong trận giao chiến với quân Ai Lao năm 1335, vì bị mây mù che tối và quân địch đã phục sẵn voi ngựa rồi hai mặt giáp công nên quân của Đoàn Nhữ Hài cùng đốc tướng của mình đã sa xuống nước chết đuối tới quá nửa và Đoàn Nhữ Hài cũng bị chết trong trận này.
Cứ theo nội dung của giai thoại trên, vua Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông quả là những người có con mắt tinh tường, có linh cảm xuất sắc về người tài giỏi trong thiên hạ. Vì thế, dưới thời trị vì của vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông có nhiều anh hùng và nhân sĩ đã quy tụ về triều đình, góp phần làm nên sự nghiệp hiển hách. Và danh thần Đoàn Nhữ Hài là một minh chứng. Và với khả năng biện bác và lập luận đầy sức thuyết phục cùng sĩ khí không gì có thể khuất phục được của Đoàn Nhữ Hài đã giúp ông hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn khác mà vua Trần Anh Tông giao cho ông.
Thế nhưng quy luật của cuộc đời đã là phúc ắt sẽ không phải là họa, mà đã là họa thì không mấy ai tránh được và hơn nữa chữ “tài” thường hay đi liền với chữ “tai”, nên chỉ vì một sơ suất mà Đoàn Nhữ Hài đã phải trả cái giá quá đắt. Thế mới biết, mọi sự mong muốn của con người không phải ai và lúc nào cũng có thể vượt quá giới hạn được! Tiếc rằng hậu thế hôm nay không mấy người biết và hiểu về điều này. Bởi thế cho nên mới có kẻ tuy tài hèn, đức mỏng nhưng lại lầm tưởng rằng việc người khác làm được thì mình cũng làm được. Và nếu ở đời cứ ai muốn là cũng được thì thử hỏi còn có ai là không muốn. Thật buồn thay!
Thông tin tiền đạo Geovane Magno nhập tịch thành công và sẵn sàng lên ĐT Việt Nam tạo chú ý không chỉ ở cầu trường trong nước mà cả Đông Nam Á.
Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch Quảng Ninh chào hè 2026.
Để hoàn thành kế hoạch giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2026 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Lai Châu đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Cháy lớn tại nhà ở kết hợp nơi sản xuất, kinh doanh bánh mì, bánh bao ở chợ trung tâm thuộc tiểu khu 2, xã Phù Yên, tỉnh Sơn La, khiến 2 người tử vong.
Điện ảnh Công an Nhân dân cùng đạo diễn Hàm Trần chính thức khởi động dự án điện ảnh "Nữ bông an Nhân dân cùng đạo diễn Hàm Trần chính thức khởi động dự án điện ảnh "Nữ biệt động Sài Gòn", đồng thời bước vào giai đoạn tuyển chọn diễn viên trên phạm vi toàn quốc.
Tháng Tư gọi về những ký ức tự hào của cả dân tộc. Nhưng với đại úy Lê Na, ngày 30/4 còn mang một nhịp đập cá nhân vô cùng đặc biệt. Đó là ngày chị đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để trở về với quê hương.
TP.Huế đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thu hút nhân tài giai đoạn 2026–2030, với các cơ chế linh hoạt về thu nhập, hỗ trợ và khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo.
Từ mô hình nhỏ lẻ ban đầu, nhiều hộ dân xã Mường Chanh (tỉnh Sơn La) đã vươn lên có thu nhập tốt hơn hẳn nhờ nuôi dúi. Loài thú này nuôi bán làm con đặc sản đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Từ năm 2026, cách tính thuế hộ kinh doanh có nhiều thay đổi khi cá nhân, hộ kinh doanh chỉ còn nộp 2 loại thuế là thuế GTGT và thuế TNCN, đồng thời chuyển từ thuế khoán sang phương pháp kê khai, tự nộp. Việc xác định doanh thu và áp dụng phương pháp tính thuế theo quy định mới ra sao đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện điểm khai thác cát trái phép tại hồ Suối Dầu, thuộc thôn Suối Lau 2, xã Suối Dầu.
Ngay sáng sớm ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, lượng phương tiện tăng đột biến khiến lối ra cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. Dòng xe nối đuôi nhau hàng cây số, di chuyển chậm chạp, nhiều thời điểm gần như “chôn chân”, khiến hành trình rời Hà Nội của người dân gặp không ít khó khăn.
Dù nạn trộm mộ hoành hành, một lăng mộ cổ ở Trung Quốc vẫn nguyên vẹn. Ngay cả những kẻ cướp mộ khét tiếng cũng không dám xâm phạm vì nỗi kính sợ đặc biệt.
“Đại Ngu” từng là quốc hiệu chính thức của Việt Nam trong lịch sử. Vậy ai là người đặt tên này?
Trong 3 lần ra sân gần nhất ở V.League, tiền vệ Joel Lopez Pissano có 3 pha lập công cho SHB Đà Nẵng.
Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, cựu chiến binh (CCB) Bùi Minh Thuyên, Chủ tịch hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La lại càng thêm nhớ về những ký ức của một thời hoa lửa, nhớ về những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường. Nỗi nhớ ấy đã trở thành động lực để ông dành trọn tâm huyết cho hành trình tri ân.
Tháng Tư lại về. Những cơn gió đầu mùa thổi dọc theo những nhánh sông Tiền, sông Hậu đánh thức những lớp ký ức lắng sâu của vùng đất phương Nam. Chiến tranh đã khép lại nhưng hành trình dài kiến thiết lại mở ra.
Nhu cầu nhà ở xã hội đang tăng nhanh trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn nhỏ giọt, chỉ đáp ứng khoảng 20 - 25%, khiến bài toán an cư của người thu nhập thấp ngày càng nan giải.
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng ngày 29/4, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau đã tổ chức 2 đoàn đi thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Năm, ngụ tại ấp Phong Lưu A, Xã Tân Hưng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Khanh, ngụ tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau do đơn vị phụng dưỡng.
Sáng 30/4, tại xã Phong Thạnh, UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946 – 2026) - một sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương Cà Mau.
Hàng nghìn ô tô, xe máy đổ ra khiến các trục đường chính tại cửa ngõ TPHCM ùn tắc kéo dài, phương tiện nhích từng chút dưới thời tiết nắng nóng trong ngày đầu kỳ nghỉ 30/4 và 1/5
Hơn 80 năm trước, 5 máy bay Hải quân Mỹ biến mất trong quá trình huấn luyện ở ngoài khơi bang Florida. Chiếc máy bay tuần tra được cử đi tìm kiếm họ cũng không trở về, mở ra vô số thuyết âm mưu cho đến tận ngày nay.
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du lịch nông nghiệp tuần hoàn và cộng đồng tại TP.HCM sẵn sàng đón khách với trải nghiệm xanh, bản địa, hấp dẫn và giàu giá trị văn hóa.
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B giúp tăng cường trao đổi chất và tốt cho hệ thần kinh, còn chế biến được nhiều món ăn dân dã, hương vị thơm ngon.
Geovane Magno nhập tịch thành công, cầm chắc suất lên ĐT Việt Nam?; Aston Villa sẵn sàng chiêu mộ Marcus Rashford; M.U theo đuổi Rafael Leao.
Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi tìm đến một con ngõ nhỏ trên đường Trần Quý Cáp giữa lòng Đà Nẵng. Ẩn mình sau nhịp sống đô thị sôi động là căn nhà giản dị của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ - người từng được đồng đội trìu mến gọi bằng cái tên thân thương mà đầy tự hào: “Con sóc nhỏ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyết định rời OPEC của UAE, nói rằng ông coi đó là một quyết định tuyệt vời.
Một trường hợp bị liệt mặt với biểu hiện méo miệng, nhắm mắt không kín là lời cảnh báo rõ ràng nếu bạn còn giữ thói quen bật điều hòa để nhiệt độ quá thấp.
Ngày 29/4, đội tuyển U19 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trong giai đoạn tập trung, tập huấn chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và hướng tới Vòng loại U20 châu Á 2027.
Vua Lê Đại Hành (tên húy là Lê Hoàn). Cha của Lê Hoàn là Lê Mịch, mẹ của ông là Đặng Thị Sen. Ông sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu, tức ngày 10 tháng 8 năm 941 (theo sách Đại Việt sử ký toàn thư). Khi Lê Hoàn lên 7 tuổi, cha mẹ lần lượt qua đời. Có viên quan án Châu Ái-Thanh Hóa đưa ông về làm con nuôi.
Bảo vệ gần 400 ha lúa đòng già, trổ bông, nông dân Phú Thọ làm mồi bả từ thóc, gạo, khoai, cua, ốc, tép, diệt chuột hiệu quả.