Đánh thuế cao căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2: Người dân và chuyên gia đánh giá thế nào?

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 03/02/2023 14:57 PM (GMT+7)
Trong dự thảo Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội vào năm 2024, có quy định đánh thuế cao đối với căn hộ có mức giá trên 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, quy định này đang nhận nhiều được ý kiến trái chiều từ phía người dân và chuyên gia.
Bình luận 0

Đánh thuế cao căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2, người dân không hài lòng

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung bất động sản cao cấp (chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2), trung cấp (chung cư giá trên 30 triệu đồng/m2), bất động sản du lịch đang quá dư thừa, có loại hình đã vượt dự báo nhu cầu đến năm 2025. Trong khi thị trường lại thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá phù hợp, phân khúc bình dân (chung cư dưới 30 triệu đồng/m2).

Mới đây, Chính phủ đề xuất xây dựng Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định đánh thuế riêng với nhà và đất ở và và đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần nhằm đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của tầng lớp dân cư. Đặc biệt, để tránh tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp, cần thiết nghiên cứu mức thuế suất và lộ trình tăng thuế suất phù hợp. Trong đó, đối với nhà, giá tính thuế được xác định bằng diện tích nhà tính thuế nhân với giá của 1m2.

Qua đó, thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp (mức giá trên 50 triệu đồng/m2) góp phần đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư. Về thuế suất, với nhà chung cư, giá tính thuế được xác định bao gồm cả giá trị đất và giá trị nhà. Điều này để đảm bảo công bằng với đất ở, nhà ở riêng lẻ, đề nghị quy định mức thuế suất đối với nhà chung cư được áp dụng từ giá trị đầu tiên, nhưng mức thuế suất sẽ thấp hơn đối với đất.

Đánh thuế cao căn hộ căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2: Người dân và chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều người dân không đồng tình đánh thuế cao căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 (Ảnh: TN)

Tuy nhiên, việc đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 không nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Anh Duy Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết hiện nay giá chung cư, căn hộ đang ở mức cao nhất là khu vực nội thành. Những căn hộ có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 không phải là ít, nếu đánh thuế cao sẽ khiến số lượng căn hộ này dư thừa.

"Căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 chủ yếu tập trung ở các quận nội thành và các khu vực đông dân cư. Như báo cáo của nhiều Bộ, ngành thời gia qua thì nhưng căn hộ cao cấp như vậy đang có nguồn cung dư thừa. Nếu còn áp thuế cao thì chắc chắn sẽ càng gây khó khăn cho người có nhu cầu mua nhà chung cư, căn hộ trong nội thành và các doanh nghiệp bất động sản", anh Nam chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Tiến Thành (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết quy định đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng. Vì hiện nay đã có rất nhiều loại thuế bất động sản nếu áp dụng thêm sẽ càng khiến giá nhà tăng cao, trong khi căn hộ là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực với người dân.

"Tôi nghĩ hiện nay các loại thuế chuyển nhượng bất động sản hay thuế trước bạ đã đủ rồi nếu tiếp tục thuế chồng thuế, tách riêng cả thuế nhà, thuế đất sẽ khiến người dân càng khó mua nhà. Không những vậy, việc căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 sẽ được xác định thế nào cần phải làm rõ trước khi đánh thuế", anh Thành chia sẻ.

Nhiều ý kiến trái chiều việc đánh thuế cao căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam bày tỏ quan điểm đồng tình, bởi nhiều nước trên thế giới đã áp dụng đánh thuế nhà đất cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam cần cân nhắc tới việc đánh thuế thế nào cho hợp lý, bởi hiện nay đang có quá nhiều loại thuế và chi phí khiến giá nhà ở quá cao.

"Mục tiêu của đánh thuế cao với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 để hạn chế số lượng nhà ở cao cấp, giúp phân bổ hợp lý các dòng sản phẩm từ thấp cấp đến cao cấp. Nhưng nếu đánh thuế mà lại làm giá nhà tăng cao hơn nữa, cuối cùng người tiêu dùng phải gánh hậu quả. Cùng đó, tăng thêm khó khăn cho các chủ đầu tư. Trong khi giỏ hàng bất động sản đang quá nhiều sản phẩm cao cấp", ông Đính nhận định.

Ông Đính cũng cho biết việc đánh thuế cao với căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 cần tính toán tới yếu tố thời điểm. Hiện nay, thị trường bất động sản đang có rất nhiều khó khăn, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội không tham gia được vì có nhiều điểm nghẽn, còn nhà ở thương mại thì không bán được hàng. Nếu đánh thuế cao sẽ khiến nhà có giá trên 50 triệu đồng/m2 tiếp tục tăng giá cao và kéo nhu cầu xuống thấp.

Đánh thuế cao căn hộ căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2: Người dân và chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 2.

Đánh thuế cao với căn hộ giá trên 50 triệu đồng/m2 cần tính toán tới yếu tố thời điểm thị trường bất động sản khó khăn (Ảnh: TN)

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết áp dụng đối với căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 thời điểm này là phù hợp nhưng 3 năm nữa còn phù hợp nữa hay không cần xem xét lại. Như thuế thu nhập cá nhân đưa ra cách đây khá lâu và hiện đã bất hợp lý. Hay thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản hiện là 2% trên giá chuyển nhượng.

"Việc đưa ra mức giá nào để đánh thuế, đánh thuế như thế nào, lộ trình ra sao cần phải được điều tra xã hội học, nghiên cứu kỹ trước khi đề xuất, ban hành. Đánh thuế bất động sản cao cấp là để lấy nguồn thu phân bổ cho người yếu thế, hạn chế người mua nhà tích trữ, đầu cơ làm tăng giá bất động sản", ông Châu nhận định.

Theo PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính cho rằng, thực tế, căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 trở lên được hiểu là một tài sản lớn, nhà ở có giá trị cao và việc đánh thuế căn hộ có giá trị cao là hoàn toàn hợp lý.

"Tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào mức giá trên 50 triệu đồng/m2, cơ quan chức năng cần xem xét diện tích căn hộ đó là bao nhiêu. Từ đó mới có thể tính ra được giá trị tài sản đó là bao nhiêu và có phương án đánh thuế cho phù hợp", ông Thịnh nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem