Chủ đề nóng

Đập phá, bạo loạn điên cuồng ở Mỹ: Điều gì xảy ra nếu Trump đưa quân đội đến điểm nóng

Thứ ba, ngày 02/06/2020 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố động viên tất cả nguồn lực để chấm dứt tình trạng bạo loạn trong nước và dọa sẽ đưa quân đội đến những nơi chính quyền từ chối huy động lực lượng Vệ binh quốc gia.
Bình luận 0

Đốt xe, đấu chọi với cảnh sát và phá hoại hàng loạt - có thể thấy bức tranh như vậy ở nhiều thành phố Mỹ. Khắp nước Mỹ, các công dân xuống đường biểu tình phản đối sự lộng hành độc đoán của cảnh sát.

Đập phá, bạo loạn điên cuồng ở Mỹ: Điều gì xảy ra nếu Trump đưa quân đội đến điểm nóng  - Ảnh 1.

Các cuộc biểu tình phản đối cái chết của một công dân da đen do cảnh sát gây ra đã khiến bạo loạn nổ ra nhiều thành phố ở Mỹ.

“Tôi huy động mọi nguồn lực liên bang hiện có, cả dân sự và quân sự, để ngăn chặn bạo loạn và cướp bóc, kết thúc những vụ hủy hoại và đốt phá, bảo vệ quyền của những người dân Mỹ tôn trọng pháp luật”, ông Trump tuyên bố khi phát biểu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã khuyến nghị các thống đốc sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia trong phạm vi cần thiết để kiểm soát tình hình trên đường phố.

"Nếu có thành phố hoặc tiểu bang nào từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai lực lượng vũ trang Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề này cho họ", người đứng đầu nhà nước nói thêm.

Truyền thông trước đó đưa tin rằng Trump dự định kích hoạt Luật khởi nghĩa năm 1807, trao cho Tổng thống Mỹ quyền triển khai quân đội ở nước này để đàn áp các cuộc khởi nghĩa hoặc nổi loạn. Trong những ngày gần đây ông Trump đã nhiều lần nói về khả năng áp dụng các quyền hạn như vậy.

Cho đến thời điểm hiện nay, thống đốc các bang đang thông qua quyết định huy động lực lượng Vệ binh quốc gia để khôi phục trật tự công cộng.

Trước đây, đạo luật này đã từng được sử dụng, cụ thể để đàn áp các cuộc bạo loạn sau vụ ám sát Martin Luther King năm 1968 và chấm dứt tình trạng bạo loạn xảy ra ở Los Angeles năm 1992.

Bảo Ngọc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem