Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rừng nghiến, toàn cây cổ thụ nghìn năm tuổi
Đường lên các xã vùng cao Ngọc Sơn, Tự Do (huyện Lạc Sơn), Ngổ Luông (huyện Tân Lạc) không còn cảnh núi cách núi. Con đường bê tông rộng rãi xuyên qua núi rừng dẫn đến các xóm.
Sống ở nóc nhà của xứ Mường nên bao đời nay, bà con nơi đây luôn có ý thức giữ rừng và bảo vệ rừng. Cuộc sống của người dân gắn bó với rừng không thể tách rời. Ở sâu trong các xóm, bản vẫn còn lưu giữ những câu chuyện đầy huyền bí về những "cụ cây", "cây thần".
Những ngày cuối Đông, đầu Xuân, xóm Bo Trẳm, xã Ngổ Luông bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc. Ngồi bên bếp lửa nghe kể chuyện, nhiều cụ trong xóm hiểu tường tận từng lối mòn, khe nước, từng cây cổ thụ trong rừng Ngổ Luông.
Các cụ quan niệm mình sống được ở đây là nhờ rừng. Gỗ để làm nhà, củi làm chất đốt. Nước từ mạch nguồn dẫn về, rau từ rừng, cây thuốc chữa bệnh từ trong rừng. Trước mỗi lần vào rừng thầy mo phải làm lễ để xin thần rừng cho mấy cây gỗ dựng nhà. Sống nhờ rừng nên bà con luôn biết cách khai thác một cách hợp lý.

Quần thể rừng nghiến nghìn năm tuổi nằm trong phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông. Ảnh: Hoài Lâm.
Trong đó, những cây cổ thụ là quần thể rừng nghiến không một ai được phép vào lấy củi và khai thác gỗ. Những "cụ" nghiến thân to bằng mấy người ôm tựa như những cột chống trời hiện lên giữa bốn bề mây núi. Từ xa xưa các cụ đã coi cây cổ thụ có thần linh trú ngụ, nên không ai dám xâm phạm.
Con cháu sau này lớn lên cũng vậy, cứ theo cái nếp các cụ truyền lại mà thực hiện. Nhờ vậy mà rừng nghiến cổ thụ Ngổ Luông đến nay vẫn còn tồn tại. Bà con người Mường coi đó là vật báu cần phải bảo vệ, gìn giữ.
Ông Bùi Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông cho biết: Khu rừng nghiến cổ thụ nằm trong phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, nằm trên địa giới hành chính xóm Bo Trẳm, xã Ngổ Luông.
Khu vực có diện tích khoảng 140ha, độ cao trung bình 800m so với mực nước biển, địa hình có đồi núi trung bình, núi đá tai mèo.
Theo số liệu điều tra, khảo sát của chúng tôi có 35 cây, trong đó có 11 cây nghiến cổ thụ đường kính từ 1m trở lên, tuổi đời từ 663 - 1.433 năm, cây to nhất có chu vi 11,10m, vị trí cây ở độ cao 750m so với mực nước biển.
Cây cổ thụ là "Cụ phay thần" ở vùng cao Đà Bắc của Hòa Bình
Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, huyện Đà Bắc còn quần thể 5 cây chò xanh được công nhận là Cây di sản Việt Nam ở khu vực Bưa Phay, tiểu khu 15, giáp ranh giữa 2 xã Đoàn Kết, Đồng Chum.
Trước đây, khi giao thông còn khó khăn, khu vực này là tuyến đường đi lại giữa các xóm Thầm Luông, Lăm, Cang của xã Đoàn Kết, xóm Nhạp của xã Đồng Chum, xóm Nhạp Ngoài, xóm Thượng của xã Đồng Ruộng.
Những cây chò xanh (bà con người Dao gọi là phay thần) được chính quyền địa phương quan tâm, bảo vệ.
Theo truyền thống và quan niệm của người dân khu vực này, những cây gỗ lớn tồn tại hàng trăm năm tuổi trong rừng được cho là nơi trú ngụ của thần linh và những người đã khuất. Việc tác động hay chặt hạ những cây cổ thụ rất kiêng kỵ và không được phép xâm hại.

Những cây chò xanh (bà con người Dao gọi là phay thần) được chính quyền địa phương quan tâm, bảo vệ. Ảnh: Hoài Lâm.
Giữa màu xanh bạt ngàn của khu bảo tồn, "cụ phay thần" đứng sừng sững bên triền núi. Trải qua bao nắng mưa, bao biến thiên của trời đất, "cụ" vẫn hiên ngang giữa trời.
Theo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, "cụ phay thần" ở phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, nằm trên địa giới hành chính xóm Nhạp, xã Đồng Chum. Khu vực có diện tích khoảng 190ha, độ cao trung bình 930m, địa hình đồi núi trung bình, thung lũng khá bằng phẳng.
Các cây chò xanh có độ tuổi từ trên 200 năm đến gần 600 năm tuổi, cây to nhất có đường kính đo tại vị trí D1.3 là 11,1m, chiều cao vút ngọn cây cao nhất trên 50m.
Trong những năm qua, giữ rừng, bảo vệ rừng và từng bước để rừng ngày càng phát triển, đặc biệt là giữ những "cụ cây" khổng lồ là nhiệm vụ quan trọng được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh và Ngọc Sơn - Ngổ Luông thực hiện nghiêm túc, dựa vào bà con nhân dân.
Các cây chò xanh, rừng nghiến cổ thụ là tài sản quý giá về nguồn gen, sinh thái môi trường cũng như văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Do vậy, việc bảo vệ nghiêm ngặt hơn nữa là rất quan trọng. Từ đó là điểm nhấn, tạo các điểm đến tham quan trong tương lai để phát triển du lịch.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.