Đây là cách giúp nhà đầu tư không kiếm tiền kiểu chộp giật trong thị trường bất động sản

Khải Phong Thứ bảy, ngày 07/05/2022 06:45 AM (GMT+7)
Sách Bất động sản vĩ mô - Đầu tư để tăng trưởng & hạnh phúc của tác giả Rich Nguyen vừa ra mắt phần nào giúp nhà đầu tư định hướng lối đi trên thị trường đầy những rủi ro.
Bình luận 0

Trước tác động của nhiều vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, xung đột vũ trang… thời gian qua, nền kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến chuyển, cơ cấu ngành nghề trong xã hội cũng nhiều biến động. Với những ưu thế vốn có, bất động sản đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những cuốn sách về chủ đề này với nội dung tốt do các tác giả Việt Nam uy tín viết hiện chưa có nhiều. 

Đây là lý do để tác giả Rich Nguyen xuất bản cuốn sách Bất động sản vĩ mô - Đầu tư để tăng trưởng & hạnh phúc. PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với doanh nhân, người sáng lập và điều hành Công ty Cổ Phần đầu tư Rich Invest xoay quanh vấn đề này.

Chìa khóa “vàng” giúp nhà đầu tư không lao vào kiếm tiền chộp giật trong thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Tác giả Rich Nguyen tại buổi ra mắt sách. Ảnh: Khải Phong

Thưa ông, giá trị mà cuốn sách này mang lại giúp các nhà đầu tư áp dụng trong đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả cao và thu lại lợi nhuận lớn? 

- Nếu đọc hết cuốn sách này các bạn sẽ thấy để thành công thì cần có 3 yếu tố: trí tuệ, nghị lực và đạo đức. Tuy nhiên bởi vì đây là sách liên quan đến kinh doanh và đầu tư nên tôi đi sâu nhiều hơn vào trí tuệ. Khi đọc cuốn sách này thì các định hình trong bạn sẽ là tư duy đúng, kiến thức và công cụ đúng, điều đó đang phản ánh con người có trí tuệ. 

Thông điệp tôi gửi qua cuốn sách là khi bạn đọc bạn đã định hình được trong đầu và bạn biết tìm kiếnthức trong cuốn sách. Dĩ nhiên để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản thì một cuốn sách là không đủ mà chúng ta cần tìm hiểu nhiều cuốn sách trong nhiều giờ, tìm hiểu nhiều góc nhìn chứ không chỉ riêng một góc nhìn về vĩ mô. Khi đã định hình được tư duy rồi chúng ta sẽ bắt đầu biết tìm những kiến thức đúng. 

Chìa khóa “vàng” giúp nhà đầu tư không lao vào kiếm tiền chộp giật trong thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Nhiều người có mặt lắng nghe những chia sẻ bổ ích về đầu tư bất động sản. Ảnh: Khải Phong

Ngoài ra bạn còn phải biết sử dụng các công cụ gần mình để thực hiện mục tiêu đó. Giống như việc khi đi đầu tư, không bao giờ các bạn có thể trực tiếp mua được giá rẻ và lúc này cần phải biết sử dụng đến các công cụ xung quanh để khiến người ta bán cho mình giá rẻ. 

Ông có quan điểm như thế nào về đầu tư an toàn và đầu tư sinh lời? Ông đang theo đuổi trường phái nào? 

- Sự rủi ro đối với một nhà đầu tư nói chung nó không đến từ thị trường mà đến từ chính con người, người tham gia thị trường mới chính là vấn đề. Giống như việc các bạn thi đấu với một võ sĩ hơn các bạn mọi thứ: kinh nghiệm, trận mạc,... thì chắc chắn sẽ bạn trận, sẽ gục ngã vì nó không tương xứng. 

Muốn "chế ngự" được sự rủi ro đấy thì cốt lõi vẫn phải học. Không phải cố chăm chỉ hơn mà là phải thay đổi cách nghĩ, tư duy và sự hiểu biết. Trong lĩnh vực bất động sản, mọi thứ đều phải trả giá bằng số tiền đủ lớn và thời gian đủ dài. 

Tại sao lại là số tiền đủ lớn và thời gian đủ dài vì cái "dài" trong bất động sản nó rất lớn. Mỗi một lô đất bạn đi quanh trong ngõ Hà Nội chỉ 2,5m thôi, để kiếm được 1 cái nhà chắc chắn không có dưới 3 tỷ đâu. Điều quan trọng nữa trong bất động sản đó là tính thành quả. Nếu tính thành quả kém, mọi sai lầm sẽ dẫn đến số tiền đủ lớn và thời dài đủ dài. 

Chìa khóa “vàng” giúp nhà đầu tư không lao vào kiếm tiền chộp giật trong thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Rich Nguyen, người sáng lập và điều hành Công ty Cổ Phần đầu tư Rich Invest. Ảnh: Khải Phong

Thế nên rủi ro trước hết là đến từ yếu tố người tham gia thị trường. Bạn xử lý được các vấn đề bên trong bạn thì mọi thứ bên ngoài sẽ được giải quyết. Và trả lời cho việc tôi đang theo đuổi trường phái nào. Đọc sách các bạn có thể thấy tôi chia sẻ 3 trường phái chính. 

Một là Mu - Mu - Ba - Ba (bán bán rồi lại mua mua). Hai là tăng trưởng, mua, nghiên cứu thật kỹ tiềm năng và chờ đợi một cú hích thật lớn từ thị trường BĐS x3, x5, x7. Thứ 3 là trường phái về giá trị. Người ta quan niệm mua rồi bán đất thì chỉ là đi buôn, còn nếu mua mà giữa được đất, khai thác được giá trị của nó thì đấy mới là vững bền mãi mãi. 

Là người đầu tiên ở Việt Nam đào tạo về bất động sản vĩ mô và đưa bất động sản vĩ mô vào trong giảng dạy, vậy thì ông có thông điệp nào muốn chi sẻ với những người trẻ? 

- Di sản lớn nhất của nhân loại qua 4.000 năm đó là trí tuệ. Chỉ có riêng trí thức theo thời gian càng ngày nó càng lớn lên. Đây là điều các bạn trẻ cần. Con người có hơn nhau hay không ăn nhau ở trí thức. Tất cả nằm ở trí tuệ. 

Dưới góc nhìn là 1 nhà đầu tư, một diễn giả, vậy ông có thể đưa ra nhận định mang tầm vĩ mô về thực trạng và xu hướng phát triển của bất động sản trong năm nay? 

- Nguyên tắc của đầu tư là không bao giờ dự báo thị trường ngắn hạn. Nhưng về mặt vĩ mô, có thể dự báo về một mức dài hạn nào đó. Tức là trên cả những thị trường "sóng gió" sẽ có những khoảng bình yên để chúng ta nghiên cứu đầu tư. 

Chìa khóa “vàng” giúp nhà đầu tư không lao vào kiếm tiền chộp giật trong thị trường bất động sản - Ảnh 4.

Nội dung sách đi từ vĩ mô đến vi mô, được trình bày mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu. Ảnh: Khải Phong

Nhiều người thường hay theo số đông mua và bán liên tục. Nhưng nếu đầu tư chuyên nghiệp thì không như vậy. Không nên chạy theo xu hướng của đám đông. Thế nên rất khó để dự báo thị trường ngắn hạn. Trong đó khó dự báo nhất chính là cảm xúc của đám đông. Bởi khi cảm xúc của các nhà đầu tư lên cao cũng sẽ là lúc làm cho thị trường trở nên "ảo hơn". 

Quay trở lại một chút về thị trường Việt Nam thời gian này. Có thể thấy hiện tại đang là giao thời giữa các văn bản về pháp lý khi Chính phủ đang lưỡng lự giữa việc có nên siết chặt lĩnh vực BĐS hay không. Nếu bạn là một nhà đầu tư khôn ngoan thì đây là lúc nên chờ đợi và lắng nghe chứ không phải là mua nhiều hay bán nhiều. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm, ông có lời khuyên nào dành cho những người muốn đầu từ vào lĩnh vực này không?

- Trước hết các bạn phải biết được chiến lược đầu tư của mỗi người là gì và chiến lược được xây dựng dựa trên nguồn lực của mỗi người. Nguồn lực khác nhau sẽ đưa đến những chiến lược kinh doanh khác nhau. Vì vậy lời khuyên chung cho các nhà đầu tư là: "Lấy an toàn làm đầu". 

Trong 11 nguyên lý của bất động sản có 1 nguyên lý về mùa vụ. Có những bất động sản rất sang rất xịn rất đẹp nhưng chưa vừa với túi tiền của số đông. Ở giai đoạn bạn đi đầu tư  nhưng nguồn lực của bạn chưa đủ lớn thì đừng bao giờ lấn sân vào những khu vực đắt đỏ đó. Đó là một câu chuyện rất rõ ràng. 

Ngoài ra, kể cả bạn có tiền, nhưng bất động sản nghỉ dưỡng là trường phái bất động sản giá trị. Và nếu muốn làm tốt trường phái giá trị này nó cần phải có hai điều kiện. Thứ nhất, phải có nghề khai thác. Thứ 2, nếu không có nghề khai thác thì phải có người hợp tác, liên kết khai thác. 

Điều ông mong muốn nhất khi ra mắt cuốn sách này là gì và định hướng cho những cuốn sách tiếp theo của ong như thế nào? 

- Tôi có dự định ra thêm 3 cuốn sách nữa xoay quanh về bất động sản. Về cuốn sách thứ 2 ấp ủ, tôi đang dự định đặt tên với tiêu đề tài chính trong bất động sản hoặc khôn ngoan tài chính trong bất động sản. Thông điệp mà cuốn sách gửi đến là hãy biến bất động sản thành cuộc chơi tài chính. Bất động sản không phải là bất động sản nữa mà phải là tài chính. 

Cuốn sách tiếp theo nữa là: "Quản trị thanh khoản trong bất động sản". Cuốn thứ 4  đó là: "Đầu tư bất động sản - cuộc chơi của tâm lý". Những cuốn sách này đều mang lại giá trị kiến thức cao về bất động sản. Giúp bạn đọc hình thành sự tư duy trí tuệ sâu sắc trong toàn bộ lĩnh vực bất động sản. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem