Chủ đề nóng

Để nông dân không bỏ ruộng: Giải quyết “5 cần”

Thứ tư, ngày 14/08/2013 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Muốn ND chuyên tâm sản xuất thì phải giải quyết “5 cần” cho ND. Đó là ND cần kiến thức KHKT; kỹ năng tay nghề; vật tư ổn định, chất lượng; đầu ra cho nông sản và vốn đầu tư…
Bình luận 0
Ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch Hội ND tỉnh Vĩnh Phúc nhận định:

"ND chán ruộng là do thu nhập thấp, bấp bênh. Một điều dễ thấy là chi phí đầu tư liên tục tăng nhưng giá bán nông sản không tăng, tăng chậm, thậm chí nhiều thời điểm bán lỗ. Các mặt hàng nông sản chủ lực trong đó có lúa gạo thì chưa hình thành chuỗi cung ổn định. ND bán sản phẩm phải qua nhiều trung gian dẫn đến tình trạng tư thương ép cấp, ép giá.
Ông Nguyễn Văn Quý- Chủ tịch Hội ND tỉnh Vĩnh Phúc
Ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch Hội ND tỉnh Vĩnh Phúc

Bảo ND bỏ ruộng cũng không hẳn mà bà con ở trong tình trạng “lúc bám lúc bỏ”, bán được giá thì “bám” còn bán lỗ thì bỏ. Các chính sách của nhà nước tập trung cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nhưng chưa đồng bộ, nguồn lực bố trí cho dạy nghề, KHKT, tổ chức lại sản xuất thực hiện còn hạn chế. Muốn ND chuyên tâm sản xuất thì phải giải quyết “5 cần” cho ND. Đó là ND cần kiến thức KHKT; kỹ năng tay nghề; vật tư ổn định, chất lượng; đầu ra cho nông sản và vốn đầu tư…"
Phương Đông (Phương Đông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem