Chủ đề nóng

Đề xuất tái giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 01/05/2022 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng đã phải dời thời gian hoàn thiện, có những điều chỉnh về thủ tục và rất cấp thiết tái khởi động.
Bình luận 0

Thông tin từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Hội đồng nhân dân TP.HCM (HĐND) về việc đề xuất tái gám sát Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng).

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, dự án đã phải dời thời gian hoàn thiện, có những điều chỉnh về thủ tục và rất cấp thiết tái khởi động khi đã chậm trễ 4 năm so với kế hoạch.

Ban đầu dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2021 nhưng không kịp. Do không thể khai thác đúng thời hạn nên nhiều vấn đề đã phát sinh khi phụ lục hợp đồng bị hết hạn, từ đó công trình bị dừng lại do không được tái cấp vốn.

Đề xuất tái giám sát công trình chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án công trình chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM đã chậm trễ 4 năm so với kế hoạch. Ảnh: V.D

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 40 về việc tiếp tục triển khai dự án. Sau đó UBND TP.HCM tổ chức họp bàn nhiều lần và quyết định điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án từ 2016-2021 thành 2016-2023 theo đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM.

Qua làm việc với Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này đưa ra yêu cầu UBND TP.HCM muốn tái cấp vốn cho dự án thì cần phải phê duyệt điều chỉnh dự án, đồng thời ký kết phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam.

Từ yêu cầu trên, UBND TP.HCM đã thành lập tổ đàm phán do Sở Kế hoạch và đầu tư làm tổ trưởng phối hợp các sở ban ngành khác đàm phán ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư (điều chỉnh thời gian giải ngân tái cấp vốn, gia hạn đến tháng 9/2023, điều chỉnh thời hạn thanh toán kỳ đầu đến khi công trình hoàn thành vào tháng 11/2023…).

Trước đó, ngày 19/4/2022, UBND TP.HCM có văn bản số 2681/VP-DA chấp thuận về nguyên tắc theo đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư. Đồng thời, giao Sở Nội vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND TP.HCM về việc ủy quyền giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư xem xét, ký phụ lục hợp đồng.

Cũng theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, đến nay UBND huyện Nhà Bè đã bàn giao đầy đủ mặt bằng cho nhà đầu tư để nhận thi công dự án.

Nhà đầu tư hiện nay đang triển khai thi công 7/7 hạng mục của dự án, tổng khối lượng xây lắp hiện nay đạt hơn 90%.

Vì vậy, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đề xuất Sở Kế hoạch và đầu tư sớm xem xét thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM. Đồng thời đề xuất Sở Tài chính tham mưu UBND TP.HCM nội dung xác nhận biểu báo cáo cho vay và thanh toán của dự án để chuẩn bị cho buổi làm việc của thành phố với Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị có văn bản gửi HĐND TP.HCM đề xuất xem xét tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tái giám sát dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem