Dịch Covid-19: Các bệnh viện thiếu nguồn máu trầm trọng, hàng trăm y bác sĩ hiến máu cứu người

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 19/02/2021 16:22 PM (GMT+7)
Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đồng thời sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Tân Sửu khiến nguồn máu điều trị thiếu hụt trầm trọng trong các bệnh viện khu vực miền Trung.
Bình luận 0

Ngày 19/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến nguồn máu điều trị thiếu hụt trầm trọng tại các bệnh viện khu vực miền Trung.

Trung tâm Huyết học và truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế là tuyến xét nghiệm, điều trị các bệnh về huyết học - truyền máu cao nhất thuộc khu vực miền Trung. Trung tâm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp đủ máu và chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn cho tất cả các bệnh viện trong khu vực, bao gồm: Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Dịch Covid-19: Các bệnh viện thiếu nguồn máu trầm trọng, hàng trăm y bác sĩ hiến máu cứu người  - Ảnh 1.

Đã có 200 cán bộ, viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tình nguyện và khoảng 100 người đăng ký ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.

Hàng tháng, Trung tâm Truyền máu khu vực Huế cần có tối thiểu 4.500 đơn vị máu để đáp ứng cho nhu cầu điều trị của Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện trong khu vực. Trong tháng 1 và đầu tháng 2/2021, Trung tâm đã tích cực vận động và tiếp nhận được gần 5.800 đơn vị máu (19 đợt) để phục vụ cho các bệnh viện trong khu vực.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đồng thời sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Tân Sửu, khiến nguồn máu điều trị thiếu hụt trầm trọng trong các bệnh viện. Tính đến ngày 19/2/2021, lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu khu vực Huế chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu trong 3 - 5 ngày tới. Trong khi đó, thời điểm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng lên. Nhu cầu sử dụng máu cho điều trị tăng cao trong khi lượng người hiến máu giảm máu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Dịch Covid-19: Các bệnh viện thiếu nguồn máu trầm trọng, hàng trăm y bác sĩ hiến máu cứu người  - Ảnh 2.

Trước tình hình này, ngày 19/2/2021, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện "Blouse trắng – Trái tim hồng" trong cán bộ, viên chức Bệnh viện tại Trung tâm Huyết học Truyền máu. Chương trình thu hút 200 cán bộ, viên chức của Bệnh viện tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tình nguyện và khoảng 100 người đăng ký ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.  

Với thông điệp "Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại", phong trào hiến máu tình nguyện được Bệnh viện Trung ương Huế phát động đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế với cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem