Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 phức tạp, Bộ GD-ĐT trả lời về lịch thi tốt nghiệp THPT và thời gian kết thúc năm học

Tào Nga Thứ tư, ngày 05/05/2021 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT chia sẻ về kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT và kết thúc năm học 2021.
Bình luận 0

Trước những lo lắng của xã hội về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, thời gian kết thúc năm học và kỳ thi vào lớp 10 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT đã trả lời Dân Việt về vấn đề này.

Thưa ông, trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 phức tạp khiến một số tỉnh thành phải thông báo khẩn cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo sức khỏe, nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh băn khoăn liệu Bộ GD-ĐT có tính đến phương án lùi thời gian kết thúc năm học hay không?

- Hiện tại một số địa phương đã cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp nhưng chuyển trạng thái sang học trực tuyến. Theo khung kế hoạch thì đến ngày 31/5 mới kết thúc thời gian năm học, như vậy hiện quỹ thời gian vẫn còn gần 1 tháng. Do đó, chưa cần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học. 

Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Trong đó có quy định rõ các điều kiện về đội ngũ giáo viên, học liệu dạy học, hạ tầng kỹ thuật… mà nhà trường cần thực hiện để tổ chức dạy học trực tuyến.

Từ kinh nghiệm của những lần tổ chức dạy học trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 trước đây, lần này, cả giáo viên và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu… nên việc chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến không gặp nhiều khó khăn. 

Diễn biến dịch phức tạp, Bộ GD-ĐT trả lời về lịch thi tốt nghiệp THPT và thời gian kết thúc năm học - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành. (Ảnh: MOET)

Có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến

Thời gian này, hầu hết các nhà trường đang chuẩn bị đánh giá định kỳ cuối năm học. Nếu tình hình dịch kéo dài thì Bộ GD-ĐT có tổ thức thi theo hình thức trực tuyến không, thưa ông?

- Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến. Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Thông tư 26/2020/TT- BGDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 

Còn với kỳ thi tốt nghiệp THPT, với tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ GD-ĐT có tính tới việc lùi thời gian tổ chức thi không, thưa ông?

- Mặc dù một số tỉnh có dịch nhưng việc học hiện nay tại các địa phương không bị gián đoạn, các hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được duy trì. Vì vậy hiện tại Bộ GD-ĐT chưa có phương án điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Còn kỳ thi vào lớp 10 đã được quy định rõ trong Thông tư 11, sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. 

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem