Chủ đề nóng

Độc đáo cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội

Duy Huy Thứ sáu, ngày 21/04/2023 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
16 tác phẩm tham gia cuộc thi là những mô hình, biểu tượng được các nhà sách sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật, với những ý nghĩa đặc biệt, phong phú.
Bình luận 0

Video ấn tượng cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội. Thực hiện: Duy Huy.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 2 năm 2023, mừng 6 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017-01/5/2023), Ban Quản lý Phố Sách Hà Nội đã tổ chức cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề "Sách - Cho bạn, cho tôi".

Hàng trăm đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhiều hình ảnh tư liệu, báo chí đã được các đơn vị dự thi sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật, với những ý tưởng mới mẻ, phong phú.

Độc đáo cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội - Ảnh 2.

Những mô hình sách độc đáo đều nhận được sự quan tâm.

Mỗi mô hình là những câu chuyện thú vị về giá trị của sách, cùng với thông điệp: Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nhà trường.

Với chủ đề "Con thuyền tri thức", nhà sách Thái Hà đã có mô hình xếp sách ấn tượng, được Ban tổ chức ghi nhận và đánh giá cao. Đại diện nhà sách cho biết, mô hình được cấu tạo từ 235 cuốn sách, với 3 màu chủ đạo là: xanh, cam và trắng.

"Thông qua mô hình sách nghệ thuật, chúng tôi muốn gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Qua đó, chúng tôi muốn mọi người cùng trở thành những người yêu sách, cùng làm giàu và lan tỏa tri thức nhân loại đến mọi nơi", đại diện nhà sách Thái Hà nói.

Độc đáo cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội - Ảnh 3.

Mô hình sách nghệ thuật "Cột cờ Hà Nội" của Nhà xuất bản Hà Nội

Lấy ý tưởng từ di tích lịch sử Cột cờ Hà Nội, chị Đinh Thị Hồng Trâm – đại diện Nhà xuất bản Hà Nội cho biết, mô hình xếp sách nghệ thuật với chủ đề "Cột cờ Hà Nội" được tạo nên từ 58 cuốn sách quý về lịch sử các vương triều từ thời Lê, Lý, Trần, Mạc- Lê Trung Hưng do nhà xuất bản Hà Nội biên tập và phát hành.

"Thông qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn mọi người giữ gìn văn hóa đọc, và những gì nhận được từ việc kiên trì đọc sách là vô cùng quý giá", chị Đinh Thị Hồng Trâm chia sẻ.

Độc đáo cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội - Ảnh 4.

Mỗi mô hình đều được các nhà sách tỉ mỉ sáng tạo, sắp xếp lại với nhau thành những mô hình biểu tượng ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm cho hay, đây là năm thứ 2, Ban Quản lý phố sách và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm tổ chức xếp sách nghệ thuật. Những cuốn sách được đem ra trưng bày đều là các ấn phẩm được bán chạy trên thị trường và được độc giả yêu thích.

Độc đáo cuộc thi xếp sách nghệ thuật tại phố sách Hà Nội - Ảnh 5.

Ban Giám khảo tiến hành chấm giải.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Anh, năm nay, các nhà sách đều có sự đầu tư, chuẩn bị công phu cho các sản phẩm dự thi. Ban Tổ chức cũng như các nhà sách mong rằng cuộc thi là dịp để tri ân tới độc giả và hy vọng phố sách Hà Nội ngày càng đổi mới và trở thành một điểm hẹn văn hóa của những người yêu sách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem