Chủ đề nóng

Dự án bãi đỗ xe công cộng "treo" hơn thập kỷ ở Hà Nội bị đề nghị kiểm tra, xử lý

Sông Bùi - Khôi Lâm Thứ sáu, ngày 29/10/2021 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội vừa chỉ đạo kiểm tra dự án Bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) của HTX Thống Nhất để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, xử lý theo quy định.
Bình luận 0

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tiến hành kiểm tra 4 dự án theo kiến nghị của Đoàn tái giám sát HĐND TP để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết xử lý theo quy định.

Trong đó, dự án Bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) của HTX Thống Nhất là 1 trong 4 dự án được UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở TNMT tiến hành kiểm tra.

Dự án "treo" hơn thập kỷ

Theo báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND TP.Hà Nội, Dự án Bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang được UBND TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008 với quy định tiến độ thực hiện dự án là năm 2008-2009.

Tháng 2/2009, UBND TP.Hà Nội có quyết định cho HTX Thống Nhất thuê đất để xây dựng Bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang, thời gian thuê đất 50 năm.

Tuy nhiên, dự án chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và thuộc danh mục dự án chậm triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP năm 2018, ghi chú là đất công do HTX Phùng Khoang quản lý, hiện là bãi đỗ xe tạm và chưa có kiến nghị cụ thể của UBND quận Nam Từ Liêm hoặc Đoàn giám sát.

Dự án bãi đỗ xe công cộng "treo" hơn thập kỷ ở Phùng Khoang bị đề nghị kiểm tra, xử lý - Ảnh 1.

Dự án bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) “đắp chiếu” cả thập kỷ. Ảnh: Khôi Lâm.

Tháng 12/2019, Sở TNMT Hà Nội có kết luận thanh tra đối với dự án này. Trong đó, đề nghị nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) thẩm định để trình UBND TP điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và liên hệ với Sở TNMT để điều chỉnh quyết định cho thuê đất; triển khai xây dựng công trình theo quy hoạch điều chỉnh và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, đưa vào khai thác, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đồng thời, các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xem xét, hướng dẫn nhà đầu tư về quy hoạch, đầu tư, đất đai, tài chính và xây dựng. Báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Ngoài ra, UBND quận Nam Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định.

Chủ đầu tư "đổ" do không có đường vào dự án

Cũng theo báo cáo, hồi tháng 4/2021, Đoàn giám sát kiểm tra thực địa trực tiếp ghi nhận hiện trạng dự án chưa triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, tận dụng khoảng đất dự án, chủ đầu tư đã thuê lại lối đi nhỏ rộng 3m của một hộ dân tại số 290 đường Nguyễn Trãi với kinh phí thuê 240 triệu đồng/năm để làm đường vào khu đất và đổ bê tông, làm một số mái che để trông giữ xe tạm cho khu vực dân cư xung quanh.

"Chủ đầu tư nêu hiện tại chưa có đường chính thức vào khu đất thực hiện dự án để làm bãi đỗ xe do dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vào trường Đại học Ngoại Ngữ (đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định 193 vào tháng 1/2011) chưa được thực hiện. Đây là tuyến đường chung của dự án bãi đỗ xe, chợ đầu mối và tuyến đường vào trường Đại học Ngoại Ngữ", HĐND TP.Hà Nội báo cáo.

Dự án bãi đỗ xe công cộng "treo" hơn thập kỷ ở Phùng Khoang bị đề nghị kiểm tra, xử lý - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cho rằng do không có đường vào và họ đã thuê lại lối đi nhỏ rộng 3m của một hộ dân tại số 290 đường Nguyễn Trãi với kinh phí thuê 240 triệu đồng/năm để làm đường vào khu đất và đổ bê tông, làm một số mái che để trông giữ xe tạm cho khu vực dân cư xung quanh. Tuy nhiên, Thường trực HĐND TP.Hà Nội cho rằng nguyên nhân chưa có đường vào dự án là chưa khách quan. Ảnh: Khôi Lâm.

Theo HĐND TP.Hà Nội, đến nay hồ sơ liên quan đến dự án do Sở TNMT cung cấp cho Đoàn giám sát cho thấy dự án chưa hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư; chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và điều chỉnh quyết định cho thuê đất.

Trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, Sở KHĐT có thông báo số 957 ngày 15/9/2020 nêu dự án còn tồn tại 4 nội dung (nguyên nhân chậm tiến độ, chưa thống nhất với chức năng khu đất theo quy hoạch, quy mô đầu tư có điểm chưa hợp lý, năng lực tài chính chưa rõ ràng) nên chưa đủ điều kiện báo cáo UBND TP và đề nghị nhà đầu tư giải trình.

Đến tháng 3/2021, chủ đầu tư có văn bản về việc tiếp thu, giải trình các nội dung còn tồn tại và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư theo thông báo của Sở KHĐT và đang được xem xét, giải quyết.

"Theo ý kiến của UBND quận Nam Từ Liêm và Sở KHĐT, chủ đầu tư chưa tích cực thực hiện dự án, chưa chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ. Nguyên nhân chưa có đường vào dự án là chưa khách quan", báo cáo của HĐND TP.Hà Nội nêu rõ.

Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét chế tài xử lý 

Báo cáo của HĐND TP.Hà Nội cũng cho biết, tháng 3/2021, Chủ đầu tư đề nghị thực hiện trước một đoạn tuyến 1 của dự án xây dựng đường vào trường Đại học Ngoại Ngữ bằng nguồn vốn ngân sách của TP hoặc nhà đầu tư tự ứng vốn (khoảng 30-35 tỷ đồng) để triển khai thực hiện dự án…

Thường trực HĐND TP.Hà Nội kết luận: Như vậy, nội dung kết luận thanh tra Sở TNMT Hà Nội hiện đang được triển khai. Tuy nhiên, tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND giám sát và gần 2 năm sau kết luận thanh tra của Sở. Sở TNMT và Sở KHĐT chậm xử lý, trả lời các văn bản nhà đầu tư gửi và chậm hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư, các sở: KHĐT, Quy hoạch và kiến trúc, TNMT và UBND quận Nam Từ Liêm.

Do đó, Thường trực HĐND TP.Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở TNMT hậu kiểm tra thực hiện các kết luận thanh tra của Sở, xem xét, có chế tài xử lý đối với việc không thực hiện kết luận thanh tra và tham mưu UBND TP các biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo đúng quy định.

Sở KHĐT xem xét nội dung giải trình của nhà đầu tư, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án theo quy định. UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với chủ đầu tư sớm thực hiện GPMB, hỗ trợ tái định cư cho 3 hộ gia đình thuộc dự án.

Đồng thời, các sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với dự án chậm triển khai này.

Ngoài dự án trên của HTX Thống Nhất, Dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư tại quận Nam Từ Liêm cũng là 1 trong 4 dự án UBND TP.Hà Nội giao Sở TNMT kiểm tra.

Dự án được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009 và Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ nhất năm 2013 với mục tiêu: Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm. Trong đó, tiến độ thực hiện dự án sau điều chỉnh được quy định là: Khởi công quý II/2013, hoàn thành quý I/2016.

Năm 2013, TP.Hà Nội có quyết định cho Công ty Sông Đà thuê đất để thực hiện dự án. Năm 2014, nhà đầu tư được bàn giao đất trên thực địa và ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT, thời gian thuê đất 50 năm.

Tuy nhiên, dự án không triển khai và bị liệt vào danh sách dự án chậm triển khai năm 2018 được UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP. Hiện trạng, dự án có tường bao quanh, chưa xây dựng công trình, chưa có kiến nghị cụ thể của quận Nam Từ Liêm hoặc Đoàn giám sát.

Theo HĐND TP.Hà Nội, hồ sơ Sở TNMT cung cấp cho Đoàn giám sát "chưa thể hiện nội dung UBND TP chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư". Còn theo báo cáo của Sở KHĐT, "dự án vẫn chưa nộp hồ sơ theo yêu cầu nêu trong kết luận thanh tra Sở TNMT" năm 2019.

Trong khi đó, báo cáo của Cục Thuế TP.Hà Nội đến tháng 3/2021 cho thấy, chủ đầu tư vẫn nợ tiền thuê đất là hơn 70 tỷ đồng, giao Chi Cục Thuế quận Thanh Xuân có văn bản đề nghị cưỡng chế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem