Chủ đề nóng

Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Hạ Anh Thứ hai, ngày 03/08/2020 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Bình luận 0

Theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Lao động năm 2012, tuổi nghỉ hưu của lao động là từ đủ 60 đối với nam và 55 đối với nữ.

Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và có từ đủ 20 năm đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thì được hưởng chế độ hưu trí (lương hưu) của BHXH.

Đồng thời, tại Điều 49 của Luật Việc làm năm 2013 quy định một trong những điều kiện để hưởng Trợ cấp thất nghiệp là người lao động không chấm dứt hợp đồng lao động thuộc 1 trong 2 trường hợp sau đây:

Thứ nhất, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

Thứ hai, người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Nếu mọi điều kiện khác được đáp ứng thì người lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà chấm dứt hợp đồng lao động có thể phân thành 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và được hưởng lương hưu.

Những người lao động thuộc trường hợp này sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp, bởi vì họ đã rơi vào trường hợp thứ 2 người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Nói một cách khác, những người lao động thuộc trường hợp này không đáp ứng đủ các điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp 2, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Những người lao động thuộc trường hợp này vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện khác, vì họ không rơi vào trường hợp 2 người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Ngoài ra, những người lao động thuộc trường hợp này mà đã hưởng BHXH một lần vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp. Khi hoàn tất thủ tục nhận BHXH một lần, người lao động cần giữ bìa sổ có kèm tờ rời xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm Thất nghiệp chưa hưởng để nộp cùng hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu hoàn toàn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp nếu họ chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem