Chủ đề nóng

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng nguyên lương?

Bảo Linh Thứ ba, ngày 28/07/2020 07:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, tùy theo từng trường hợp cụ thể, việc xin nghỉ hưu trước tuổi có thể được hưởng nguyên lương hoặc sẽ có thể bị trừ tỉ lệ lương.
Bình luận 0

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn Trang, viên chức được giao biên chế điều động sang công tác tại Ban đại diện hội người cao tuổi huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Tính đến hết tháng 8/2020 tròn 56 tuổi, cũng tính đến hết tháng 8/2020 tròn 23 năm công tác đóng bảo hiểm (23 năm công tác vùng phụ cấp 0.7). Do điều kiện sức khỏe không tốt, xa quê, tôi dự tính xin về hưu trước tuổi liệu có bị trừ tỉ lệ lương không?

Bạn đọc: Nguyễn Văn Trang (Hà Giang)

Trả lời:

Trao đổi với Dân Việt về trường hợp bạn đọc Nguyễn Văn Trang, luật sư Phạm Quang Xá – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy ông thuộc trường hợp tinh giản biên chế được quy định tại khoản 7 Điều 6 Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi nghị định 108/2014/NĐ-CP như sau: "Những người đã là cán bộ, công chức, viên chức được cơ quan có thẩm quyền điều động sang công tác tại các hội được giao biên chế và ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí để trả lương nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm đ, e, g khoản 1 Điều 6 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP".

Xin nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng nguyên lương? - Ảnh 1.

Điểm e khoản 1 Điều 6 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP quy định: "Có 2 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 1 năm được phân loại đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý".

Như vậy, khi ông tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý thì sẽ được xét tinh giản biên chế về hưu trước tuổi.

Đồng thời, đến nay ông gần 56 tuổi, đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 23 năm, công tác tại khu vực hệ số 0,7 nên khi tự nguyện xin thực hiện tinh giản biên chế thì ngoài chế độ hưu trí ông sẽ được hưởng các chế độ quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 113/2018/NĐ-CP như sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng bảo hiểm xã hội và 1,5 tháng tiền lương (từ năm thứ 21 đến năm thứ 23).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem