Chủ đề nóng

Dựa vào đâu, vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại về hàng loạt tài sản ngàn tỷ bị kê biên?

Đông Phong - Lam Hàn Thứ hai, ngày 26/04/2021 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trình bày trong các phiên tòa và mới nhất vợ Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều cá nhân tổ chức đã làm đơn khiếu nại về việc thi hành án các tài sản liên quan vụ án của Phan Văn Anh Vũ.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ Phan Văn Anh Vũ (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cùng nhiều cá nhân tổ chức đã làm đơn gửi UBND TP.Đà Nẵng và Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) khiếu nại về việc Tòa án nhân dân Cấp cao (TANDCC) tại Hà Nội yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kê biên tài sản, thu hồi nhà đất theo các bản án mà TANDCC tại Hà Nội đã tuyên liên quan đến các sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Trong đó, vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại về việc Chi cục THADS quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cưỡng chế thi hành án đối với tài sản nhà đất có địa chỉ 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng). Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, việc thi hành án tài sản này là không đúng quy định của Luật THADS vì theo bản án TANDCC tại Hà Nội và quyết định thi hành án số 189 ngày 11/05/2020 thì "Đối tượng thi hành án, bị cưỡng chế" là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP đầu tư xây dựng Chấn Phong và bà Hiền không phải là người chịu trách nhiệm thi hành án. Còn nhà đất số 319 Lê Duẩn là thuộc sở hữu chung của vợ chồng bà.

Dựa vào đâu, vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại về hàng loạt tài sản ngàn tỷ bị kê biên? - Ảnh 1.

Nhà đất 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng), vợ Phan Văn Anh Vũ làm đơn khiếu nại về phán quyết của TANDCC tại Hà Nội. Ảnh: Lam Hàn

Vợ Phan Văn Anh Vũ cũng làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khiếu nại về việc TANDCC tại Hà Nội giao UBND TP.Đà Nẵng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất 45 Nguyễn Thái Học. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, thửa đất này là tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty TNHH I.V.C do bà làm Phó giám đốc và ông Ngô Áng Hùng làm Giám đốc. Bà Hiền lý giải, Công ty I.V.C được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân và không phải chịu trách nhiệm liên quan đến hoạt động của Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài vợ Phan Văn Anh Vũ, ông Trần Minh Hiền Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Compound cũng làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng về việc TANDCC tại Hà Nội giao UBND TP.Đà Nẵng thu hồi Nhà đất 47 Nguyễn Thái Học. Đồng thời, ông Hiền với vai trò Phó Giám đốc Công ty Nhất Gia Phúc cũng khiếu nại về việc thu hồi Nhà đất 73 Nguyễn Thái Học.

Theo đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Minh Hiền cho rằng, thửa đất 47 Nguyễn Thái Học và nhà đất 73 Nguyễn Thái Học lần lượt thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty TNHH Phú Gia Compound và Công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc. Những công ty này được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân và không phải chịu trách nhiệm liên quan đến hoạt động của Phan Văn Anh Vũ.

Dựa vào đâu, vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại về hàng loạt tài sản ngàn tỷ bị kê biên? - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ

Ngoài ra bà Phan Anh Hạnh Trinh (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng có đơn gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khiếu nại về việc TANDCC tại Hà Nội lệnh kê biên tài sản thửa đất số 34 Hoàng Văn Thụ và thửa đất 20 Bạch Đằng để đảm bảo thi hành án đối với Phan Văn Anh Vũ. Bên cạnh đó, ông Phan Văn Anh Quốc (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng làm đơn khiếu nại về việc thi hành án thửa đất K338 Ông Ích Khiêm.

Liên quan vấn đề nêu trên, trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Lê Cao thuộc Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho hay, việc vợ ông Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân tổ chức làm đơn khiếu nại về việc thi hành án các tài sản là có cơ sở.

Theo quan điểm của Luật sư Lê Cao, các bản án cần được xem xét để đảm bảo quyền lợi của các bên thứ ba ngay tình, là bên có tài sản chung với ông Vũ hoặc có tài sản riêng không liên quan đến ông Vũ.

"Tại khoản 3 Điều 128 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định nguyên tắc của việc kê biên tài sản là: "Chỉ kê biên phần tài sản: tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại". Bên cạnh đó, pháp luật đã quy định rõ rằng chỉ kê biên các tài sản thuộc sở hữu của các bị can, bị cáo để tịch thu tài sản, đảm bảo nghĩa vụ thi hành án xuất phát từ hành vi vi phạm của chính các bị can, bị cáo đó. Hoạt động kê biên tài sản không được xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các chủ thể khác. Tuy nhiên, trong các bản án, một số tài sản cơ quan điều tra kê biên, có những tài sản đứng tên, thuộc sở hữu riêng của người khác không phải ông Phan Văn Anh Vũ cũng bị kê biên. Vì vậy, cơ quan có chức năng nên xem xét kỹ để tránh xảy ra oan sai", Luật sư Lê Cao nêu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem