Chủ đề nóng

Dựng cột điện trên ruộng, 2 năm vẫn chưa đền bù

Lê Tập Thứ ba, ngày 25/11/2014 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
10 hộ dân xóm 5, 6, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An bức xúc phản ánh: Ngành điện lực Yên Thành dựng cột điện trên đất nông nghiệp của dân làm ảnh hưởng đến canh tác, nhưng đến nay đã 2 năm, vẫn chưa đền bù.
Bình luận 0

Từ năm 2012, Trung Thành được Dự án KFW (vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức) hỗ trợ cải tạo lưới điện nông thôn. Theo đó, trạm biến áp có công suất 180kVA được đặt ngay đầu xóm 5, lưới điện buộc phải đi qua các thửa ruộng của dân. Lúc đầu các hộ dân phản đối quyết liệt, bởi sợ nguy hiểm đến tính mạng và cản trở canh tác. Tuy nhiên, sau khi được ngành điện lực phân tích, hứa bồi thường thỏa đáng, các hộ dân đã chấp thuận. Đến nay, dù lưới điện đã đưa vào vận hành gần 2 năm nhưng tiền đền bù vẫn chưa đến tay các hộ dân.

Cột điện dựng trên ruộng của dân đã 2 năm nhưng dân vẫn chưa được đền bù.  (Ảnh  L.T)

 

Bà Nguyễn Thị M (một hộ dân có cột điện đôi nằm trong thửa ruộng) bức xúc nói: Khi ngành điện lực triển khai, phá lúa để dựng cột, kéo dây, tôi đã phản đối, nhưng họ hứa sẽ đền bù thỏa đáng nên tôi mới chấp nhận. Nhưng đến giờ, nhiều lần tôi lên xã, lên điện lực huyện Yên Thành hỏi tiền đền bù nhưng họ đều trả lời là đang hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên, khoảng đất dựng cột điện trong ruộng cỏ đã mọc xanh um tùm, lưới điện đã vận hành từ lâu mà họ vẫn chưa trả tiền cho dân.

Bà Nguyễn Thị L - hộ có cột điện đôi nằm ngay giữa ruộng, cũng hết sức bất bình: “Lúc phá lúa, họ đền cho tôi được 200.000 đồng tiền hoa màu, còn tiền đền bù đất thì chưa được đồng nào cả. Hỏi mãi thì họ hứa sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Ấy thế mà, đến tận bây giờ vẫn chưa thấy đả động gì”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Sỹ Vĩnh – Giám đốc Điện lực Yên Thành cho biết: Người dân phản ánh hiện chưa nhận được tiền đền bù do ảnh hưởng lưới điện đi qua là có thật. Dự án KFW gồm 10 xã, trong đó có xã Trung Thành. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ công tác đền bù là do vướng ở khâu xác minh hồ sơ đền bù. Một số xã lại làm chậm, trong đó có 2 xã làm hồ sơ sai nên chúng tôi phải chờ làm lại. Hiện hồ sơ đã làm xong, đang chờ Công ty Điện lực Nghệ An chuyển tiền về, sau đó chúng tôi sẽ chi trả cho các hộ dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem