Đưa vào sử dụng chợ trung tâm Lũng Phìn ở Tuyên Quang
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 31/3 tại trụ sở Bộ Công Thương, Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương, EVN và các đơn vị liên quan đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra về chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2021 và 2022 của EVN.
Theo ông Ông Trần Việt Hoà - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 của EVN lỗ 36.294,15 tỷ đồng. Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2022 là 10.058,36 tỷ đồng.

Đại diện Bộ Công Thương, EVN tại buổi họp báo tại Bộ Công Thương.
"Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện (bao gồm thu nhập từ hoạt động tài chính và từ tiền bán công suất phản kháng) năm 2022 của EVN lỗ 26.235,78 tỷ đồng (không tính tới thu nhập từ sản xuất khác)", đại diện Bộ Công Thương thông tin.
Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực khẳng định: "Lỗ nhiều nhất của EVN là khâu phát điện do chi phí đầu vào tăng cao".
Trước câu hỏi của báo giới xung quanh việc lỗ lớn của EVN, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng cho phép tăng giá điện thời gian tới đây, ông Hoà khẳng định: "Chúng tôi đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định".
Vị này cho biết, theo quy định, cơ chế bán lẻ điện bình quân sẽ được căn cứ vào thông số đầu vào, nếu thông số này thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân 3% trở lên, thì giá điện sẽ được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm, giá điện sẽ giảm".
Do giá điện tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế vĩ mô, cho nên quyết định 24, các phương án phải báo cáo Thủ tướng xem xét, tuỳ theo mức điều chỉnh sẽ tuỳ thuộc thẩm quyền, nếu tăng giá điện bán lẻ dưới 5% sẽ thuộc thẩm quyền của EVN, Bộ Công Thương, từ 5% sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương và từ trên 10% sẽ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
"Thời gian qua, tập đoàn EVN đã xây dựng phương án điều chỉnh giá điện, báo cáo cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phối hợp đơn vị liên quan, rà soát phương án mà EVN xây dựng, chúng tôi đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định", Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay.
Trao đổi riêng với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định: "Với khoản lỗ như hiện nay, chắc chắn chúng ta sẽ phải tăng giá điện, bởi Quyết định 24 của Thủ tướng cho phép tăng giá điện, găm giữ giá 4 năm rồi. Vấn đề là mức bao nhiêu là phù hợp đối với tình hình kinh tế xã hội.
"Không phải là con số học đầu vào tăng là đầu ra sẽ phải tăng, giá điện là công cụ điều hành chính sách, mức bao nhiêu, hy vọng sẽ tăng sớm", Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.
Về các khó khăn tài chính và sức ép của EVN, ông Trần Xuân Nam nhấn mạnh: Tình hình tài chính 2022 rất khó khăn, chúng tôi báo cáo Thủ tướng và các cấp có thẩm quyền, bản thân chúng tôi đã cố gắng hết sức để đảm bảo khắc phục khó khăn kể trên.
Thực ra, chỉ số giá than trên thế giới về nguyên liệu đầu vào giá than tăng gấp 3 lần, có thời điểm tăng 4, 5 lần, còn tăng gấp đôi, đây là nguyên nhân lớn đầu vào mua điện giá cao. Trước khó khăn này, EVN đã thực hiện tiết kiệm cắt giảm chi phí sửa chữa, chi phí khác 30%, tiết kiệm 10.000 tỷ đồng; ngoài ra chúng tôi còn tối ưu hệ thống vận hành thuỷ điện, khí.
Do các yếu tố đầu vào, chi phí nhiệt điện than lớn hơn rất nhiều lần. "Nỗ lực lớn như vậy, mới có được kết quả giảm lỗ từ gần 36.300 tỷ đồng xuống còn hơn 26.200 tỷ đồng", Phó TGĐ EVN nói.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Xã Lũng Phìn, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lễ khánh thành công trình chợ trung tâm xã.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 6/12 tại thị trường tự do giao dịch ở mức 27.200 - 27.260 đồng/USD, không biến động so với sáng qua.
Theo quy định, Tết dương lịch năm 2026, lao động được nghỉ 1 ngày, rơi vào thứ 5, nhưng lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin nghỉ phép để được nghỉ thêm 1 ngày thứ 6 để kéo dài kỳ nghỉ sang 4 ngày.
Với màn hòa tấu nhạc cụ và mashup những làn điệu dân ca giàu bản sắc "Con gà gáy - Inh lả ơi", chương trình nghệ thuật "Thênh thang đường mới" ứng dụng công nghệ trình diễn hiện đại khiến khán giả vỡ òa cảm xúc tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam vào tối qua (5/12).
Anh Giàng Quảng Hà, nông dân trồng cam sành đặc sản ở thôn Vĩnh Sơn, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về những khó khăn trong việc duy trì, bảo tồn giống, giá cả cho sản phẩm cam sành đặc sản.
Nguyễn Công Trứ để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thủy lợi, trị thủy ở Việt Nam với những công trình được tổ chức bài bản và vận hành ổn định gần hai thế kỷ.
Theo thông tin từ gia đình, lễ tưởng niệm và tiễn biệt cố Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 8/12/2025 (tức ngày 19 tháng 10 Âm lịch).
Ngày 6/12, nguồn tin cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng thi hành lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi làm việc, chỗ ở của đối tượng Ức Kim Khoan, công chức Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phan Sơn( huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cũ) để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản.
Thấy hai người đàn ông chạy xe máy có dấu hiệu bất thường trong đêm, lực lượng công an xã Phước Lý (Tây Ninh) đã bắt giữ.
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Trần Quyết Chiến và Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi tại Giải vô địch HBSF MIN Table 2025 xem như "World Cup của billiards Việt Nam", nhưng họ không có suất dự SEA Games 33.
Bloomberg dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Mỹ đã vận động hành lang nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn kế hoạch của EU sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để bảo đảm cho một khoản vay lớn dành cho Ukraine.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
3