Chủ đề nóng

Giá điện tăng, Chính phủ vẫn kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức 3,9%

PV Thứ năm, ngày 28/03/2019 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quý I vừa qua, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 8,36% (tương ứng với mức tăng 144 đồng/Kwh) sau thời gian dài bị giữ giá. Tuy nhiên, động thái này chỉ tác động tới 0,33% mức tăng CPI của tháng 3. Với kết quả này, Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức từ 3,3- 3,9%.
Bình luận 0

Sáng 28.3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì phiên họp đánh giá kết quả điều hành giá quý I.2019 và cập nhật tình hình, đề xuất các giải pháp điều hành trong những tháng còn lại của năm 2019.

Tăng giá điện chỉ tác động nhẹ tới CPI

Theo kết quả điều hành giá, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý I.2019 diễn biến đúng quy luật, tăng nhẹ 0,1% trong tháng 1 và tăng cao 0,8% trong tháng 2 và giảm trong tháng 3 (ước giảm 0,21%).

CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây. Trong đó, cùng kỳ năm 2017 và năm 2018, CPI tăng lần lượt là 4,96% và 2,82%.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Riêng lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước. Bình quân quý I tăng nhẹ 1,84% so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn nhận về con số này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay sẽ “nhẹ” hơn năm 2018 do Cục dự trữ liên bang Mỹ đã công bố không tăng lãi suất đồng USD.

Trong quý I vừa qua, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 8,36% (tương ứng với mức tăng 144 đồng/Kwh) sau thời gian dài bị giữ giá. Tuy nhiên, động thái này chỉ tác động tới 0,33% mức tăng CPI của tháng 3.

Điểm nổi bật trong điều chỉnh giá điện lần này là Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương tích hợp việc điều chỉnh tăng giá than và tính giá khí bao tiêu cho nhiệt điện theo thị trường. Đồng thời, Bộ Công Thương phải tăng cường minh bạch, công khai giá điện. Tránh trường hợp giá điện tăng trước, giá than tăng sau gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh điện và tạo sức ép đối với việc điều chỉnh giá điện.

Ngoài ra, lợi thế về quỹ bình ổn xăng dầu, liên Bộ Tài chính và Công Thương đã thực hiện “xả” quỹ đề bù vào đà tăng của giá xăng dầu theo tín hiệu tăng của thế giới. Trong kỳ điều hành gần đây nhất (ngày 18.3), quỹ đã xả 2.801 đồng/lít với xăng E5RON92, 2.061 đồng/lít với xăng RON95 và 1.343 đồng/lít với dầu DO nhằm giữ nguyên giá xăng dầu, tạo dư địa cho tăng giá điện sau đó 2 ngày để giảm tác động của việc tăng giá điện lên CPI.

Nóng giá thịt lợn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, công tác điều hành giá quý I.2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Một trong những nguyên nhân được Phó Thủ tướng nhấn mạnh đó là sự phối hợp chặt chẽ, bài bản của các bộ, ngành thuộc Ban chỉ đạo. Bên cạnh đó là sự vào cuộc tích cực, cung cấp thông tin kịp thời của các cơ quan tới báo chí và dư luận xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh một số mặt hàng tăng giá nhưng nhiều mặt hàng cũng giảm giá trong quý I. Trong đó, giá các mặt hàng thịt lợn và lúa gạo đã giảm do bệnh dịch và thiếu thị trường xuất khẩu gạo.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Thành Chung

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, công tác điều hành giá không “thụ động”, không chỉ phụ thuộc vào cung- cầu của thị trường mà từ thực tiễn và diễn biến giả cả phải kịp thời kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tổ chức sản xuất và tiêu dùng.

“Giá thịt lợn đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung và công tác điều hành giá của Chính phủ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu yêu cầu với các Bộ ngành.

Người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT ngăn chặn lây lan dịch tả lợn châu Phi, có biện pháp tái đàn để bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát. NHNN có hình thức hỗ trợ tín dụng với các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết dịch tả lợn châu Phi chủ yếu diễn ra ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trang trại của doanh nghiệp chế biến chiếm tới 60% nguồn cung của cả nước ít chịu tác động của dịch bệnh này. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tập trung khuyến khích các doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của thị trường vào thời điểm cuối năm.

Kịch bản CPI tăng cao nhất khoảng 4%

Về điều hành CPI trong 3 quý còn lại của năm 2019, các cơ quan Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đều có tính toán riêng các kịch bản khác nhau về mức tăng CPI. Trong đó, kịch bản CPI tăng cao nhất vẫn bảo đảm mục tiêu của Quốc hội giao là tăng khoảng 4%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhận định, Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức từ 3,3- 3,9%. Kết quả này có thể đạt được trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội. Không chỉ vậy, các bộ, ngành phải tính toán điều hành giá cả hàng hoá, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu trong nước. Kết hợp với trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý để bình ổn giá trong thời điểm giá thế giới có biến động bất thường. Tránh ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát.

Đồng thời, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch chi phí đầu vào của giá điện, kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định.

Bộ Y tế cần đẩy mạnh rà soát, thu gọn danh mục dịch vụ. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đổi mới định mức kinh tế kỹ thuật, bảo đảm việc hoạt động ổn định của cơ sở y tế, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và ngân sách nhà nước. Bộ Y tế cùng với BHXH Việt Nam triển khai và mở rộng danh sách đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc, vật tư y tế, đẩy nhanh đấu thầu và đàm phán giá thuốc để hạ giá và cung ứng thuốc có chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem