Chủ đề nóng

Gia Lai: Khởi tố vụ lừa đảo 7 công dân sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao"

Hoàng Lộc Thứ tư, ngày 06/07/2022 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/7, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, Đồn Biên phòng Ia O (thuộc đơn vị) đã ra quyết định khởi tố vụ án Mua bán người liên quan việc công dân tại Gia Lai bị lừa đảo sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao".
Bình luận 0

Bên cạnh việc khởi tố, Đồn Biên phòng Ia O đã bàn giao đối tượng Trần Quang Quyết (21 tuổi, thôn 7, xã Ia Đal, huyện Ia H'drai, tỉnh Kon Tum) cho Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Quyết là đối tượng tham gia lừa đảo, dụ dỗ 7 công dân ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) vượt biên trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao" vào ngày 19 và 20/6.

Gia Lai: Khởi tố vụ lừa đảo 7 công dân sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Quang Quyết (giữa) - người dụ dỗ, lừa đảo 7 công dân tại làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) sang Campuchia làm việc. Ảnh: Biên phòng cung cấp

Theo lời khai của Quyết, đầu năm 2022, do cuộc sống khó khăn nên đối tượng này vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê rồi 2 lần bị lừa bán sang Campuchia làm việc cho công ty do người Trung Quốc quản lý.

Do không đáp ứng được công việc nên Quyết nợ công ty hơn 100 triệu đồng và không có khả năng chi trả. Từ đó, 2 người phụ nữ gốc Việt ở bên đó xúi giục Quyết tìm người khác đưa sang, mỗi trường hợp qua trót lọt sẽ trả khoảng 700 USD. Vì thế, đối tượng này lên mạng xã hội tìm người quen để thực hiện hành vi lừa đảo.

Quyết đã lừa 7 công dân ở làng Kloong vào Tây Ninh làm việc với mức lương đưa ra là 18-20 triệu đồng/tháng. Sau đó, đối tượng này đưa 7 công dân vượt biên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc. Khi nhận được 49 triệu tiền công, Quyết cũng đã trả nợ cho công ty.

Gia Lai: Khởi tố vụ lừa đảo 7 công dân sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao" - Ảnh 2.

Puih Phú (trái) và Pui Thái - 2 công dân tại làng Kloong bị lừa sang Campuchia hiện đã trở về quê nhà. Ảnh: H.L

Theo UBND xã Ia O, Quyết mới chuyển hộ khẩu về xã vào năm 2017 và không có hoạt động gì đáng chú ý. Đối tượng này cũng chưa có tiền án, tiền sự gì.

Liên quan vụ việc này, Bộ Chỉ huy Biên phòng Gia Lai phối hợp với cơ quan liên quan giải cứu thành công 2/7 công dân ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị lừa gạt sang Campuchia là Puih Phú (16 tuổi) và Puih Thái (28 tuổi) và đưa về nhà an toàn. Đối với 5 công dân còn lại, Bộ đội Biên phòng đã làm việc với phía nước bạn Campuchia làm các thủ tục cần thiết để đưa 5 công dân trên trở về địa phương an toàn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem