Chủ đề nóng

Gia Lai: Kiểm tra việc nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường được tách 70 thửa đất

Phương Nam Thứ ba, ngày 30/03/2021 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/3, UBND huyện Đak Đoa cho biết đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đúng sai trong việc ông Trần Xuân Hùng - nguyên Phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai - được Sở Tài nguyên và Môi trường cho tách thửa, cấp 70 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra ông Hùng đang đề nghị tách thêm 24 thửa.
Bình luận 0

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, trong năm 2020, ông Hùng và bà Thủy được Sở Tài nguyên và Môi trường (TMTM) cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy CNQSDĐ) đối với 3 thửa đất tại xã A Dơk, huyện Đak Đoa,  bao gồm thửa số 426 (diện tích 25.400m2 đất trồng cây hàng năm), thửa số 417 (4.700m2 đất ở nông thôn) và thửa số 413 (5.375m2 bao gồm cả đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm).

Các khu đất của ông Hùng nằm ngay bên cạnh, sát vách trụ sở UBND xã A Dơk, có mặt tiền giáp với tỉnh lộ.

Một cá nhân tách 70 thửa đất để phân lô, rao bán? - Ảnh 1.

Khu đất của ông Trần Xuân Hùng được Sở TNMT chia thành nhiều thửa nhỏ.

Sau khi được cấp giấy CNQSDĐ, ông Hùng xin hiến đất làm đường, được UBND huyện Đak Đoa ra quyết định thu hồi một phần thửa đất số 426 để làm đường giao thông. Tiếp đó ông Hùng làm các thủ tục xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với cả 3 thửa đất (đã trừ diện tích hiến làm đường).

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, trong quá trình thực hiện trình ký hồ sơ, cơ quan này có kèm theo dự thảo văn bản cho Sở TNMT Gia Lai gửi UBND huyện Đak Đoa. Trong đó có nội dung: "Để đảm bảo quản lý đất đai, quản lý việc kinh doanh bất động sản chặt chẽ, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Đak Đoa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản (nếu có) để xử lý theo đúng quy định của pháp luật...

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, UBND huyện Đak Đoa đã ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, Sở TNMT Gia Lai quyết định tách thửa, cấp giấy CNQSDĐ theo đề nghị của ông Hùng. Như vậy từ 3 thửa đất ban đầu với tổng diện tích 35.475m2, ông Hùng đã tách thành 70 thửa đất khác nhau. Mục đích sử dụng đất ghi trên các giấy CNQSDĐ này gồm 2 loại: Đất ở nông thôn, đất ở nông thôn + đất trồng cây lâu năm.  

Tại báo cáo gửi Sở TNMT Gia Lai mới đây, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai cho rằng: "Việc Sở TNMT Gia Lai cấp 70 giấy CNQSDĐ trường hợp tách thửa cho ông Trần Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hùng - PV) là đảm bảo theo quy định hiện hành. Tuy nhiên ông Trần Xuân Hùng tách thửa với số lượng lớn (ngoài 70 giấy CNQSDĐ đã được cấp, chủ sử dụng đất đang trình hồ sơ và tiếp tục đề nghị tách thêm 24 giấy CNQSDĐ).

Liên quan đến việc ông Trần Xuân Hùng tách 70 thửa đất, một lãnh đạo huyện Đak Đoa cho biết huyện đang thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đúng sai. "Trong sự việc này, ông Hùng phân lô tách thửa có đầy đủ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và kể cả quy hoạch nông thôn mới. Tuy nhiên, có dấu hiệu chưa đúng về cấp giấy CNQSDĐ lần 2 đối với ông Hùng khi chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, tức là về quy trình", lãnh đạo này nói.  

Ông Trần Xuân Hùng cho biết, trước đây ông là Phó giám đốc Sở TNMT Gia Lai, đã nghỉ hưu hơn 1 năm nay. Về việc xin tách thửa hàng chục lô đất, ông Hùng cho biết là để hợp tác làm ăn, cùng với những người bạn đầu tư xây dựng chợ trung tâm xã A Dơk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem