Chủ đề nóng

Giá ớt tăng cao, một ông nông dân "tay ngang" tỉnh Lâm Đồng mỗi tháng cắt bán 50 tấn ớt, doanh thu 1,5 tỷ đồng

Văn Long Thứ hai, ngày 04/01/2021 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với cách làm táo bạo, áp dụng công nghệ cao trong việc trồng ớt chuông, anh Võ Văn Thịnh (43 tuổi, ngụ xã N’Thôn Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có doanh thu tiền tỷ mỗi tháng.
Bình luận 0

Khi doanh nhân đi trồng ớt 

Biết anh Võ Văn Thịnh từ một cuộc hội thảo về nông nghiệp công nghệ cao tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), phóng viên đã nhận được lời mời tham quan trang trại trồng ớt chuông tiền tỷ của anh nông dân này. Đầu năm 2021, phóng viên đã liên hệ và gặp được anh doanh nhân trồng ớt đa tài này. Tiếp phóng viên trong bộ quần áo lịch lãm, anh Võ Văn Thịnh cho thấy mình là người làm nông nghiệp công nghệ cao rất bài bản.

Trồng ớt chuông công nghệ cao, anh nông dân này thu hoạch 50 tấn ớt, bán giá 40 ngàn, thu nhập tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Võ Văn Thịnh, nông dân tay ngang rẽ sang trồng ớt chuông mà thành công bất ngờ. Trang trại trồng ớt chuông thu tiền tỷ của anh Thịnh ở N’Thôn Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

"Trước đây, công việc chính của tôi là làm việc cho một doanh nghiệp đa quốc gia về chế biến, xuất khẩu cà phê. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi còn mở một một công ty chuyên chế biến cà phê tại địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng phát triển khá mạnh, nhận thấy đây là lĩnh vực đầu tư và có lợi nhuận lớn nên tôi đã quyết định làm thêm.

Với diện tích đất 1,6ha, tôi đã đưa 1,3ha vào làm nhà kính công nghệ cao để trồng ớt chuông. Bên cạnh đó, tôi áp dụng các công nghệ như tưới nhỏ giọt, nhập giống ớt từ Ấn Độ, sử dụng hệ thống tưới thông minh để đo đếm độ pH, độ EC trên giá thể", anh Thịnh chia sẻ với phóng viên khi đi giữa những hàng ớt xanh tươi.

Trồng ớt chuông công nghệ cao, anh nông dân này thu hoạch 50 tấn ớt, bán giá 40 ngàn, thu nhập tiền tỷ - Ảnh 2.

Với 1,3ha nhà kính của mình, anh Thịnh đều áp dụng các công nghệ tiên tiến để tăng năng suất cây ớt chuông lên cao nhất.

Đúng như lời giới thiệu của chủ trang trại, phóng viên nhận thấy được sự khoa học bên trong những gian nhà kính. Toàn bộ ớt chuông được trồng trong những túi giá thể xơ dừa, các túi được bổ sung ống tưới nhỏ giọt nhằm cung cấp nước tưới cùng phân bón. 

Bên dưới nền đất được phủ một lớp thảm nhựa, cách ly hoàn toàn với đất. Điều này giúp cho nhiều bệnh đối với cây trồng không xâm nhập được, tạo thành một lớp bảo vệ đối với cây trồng.

Anh Thịnh cũng chia sẻ, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… bên trong vườn ớt chuông cũng được anh điều chỉnh thông qua hệ thống thông minh. 

Hệ thống này kết nối với trạm quan trắc bên ngoài nhà kính và có chi phí đầu tư trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, các thông số về thời tiết được cập nhật, giúp người làm vườn nắm bắt để điều chỉnh việc chăm sóc cây trồng cho phù hợp.

Thu nhập cao nhờ trồng ớt chuông

Cũng nhờ áp dụng các công nghệ trong khu vườn của mình mà anh Thịnh kiểm soát được nấm bệnh ở bộ rễ lên đến 95%. Nhờ đó, năng suất, chất lượng, mẫu mã ớt chuông của anh luôn đảm bảo, được đối tác đánh giá cao. 

Đặc biệt, đối với cây trồng, cụ thể là cây ớt chuông trong nhà kính, theo anh Thịnh điều quan trọng nhất là ánh sáng. Nếu ánh sáng quá lớn sẽ làm cây ớt sẽ bị cháy lá, cháy thân. Ngược lại nếu ánh sáng yếu sẽ khiến cây ớt phát triển chậm, ảnh hưởng đến chất lượng quả khu thu hoạch.

Trồng ớt chuông công nghệ cao, anh nông dân này thu hoạch 50 tấn ớt, bán giá 40 ngàn, thu nhập tiền tỷ - Ảnh 4.

Nhờ áp dụng công nghệ cao, anh Thịnh kiểm soát được nấm bệnh ở bộ rễ cây ớt chuông lên đến 95%, năng suất ớt chuông luôn cao, mẫu mã quả ớt chuông đẹp mắt.

Cầm những trái ớt chuông bóng bẩy, mỡ màng trong tay, anh Thịnh chia sẻ: "Từ khi xuống giống trồng ớt chuông đến khi thu hoạch có thời gian khoảng 3 tháng. Việc chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng một cách khoa học theo quy trình VietGAP đã giúp tôi thu hoạch ớt liên tục trong 6 tháng. 

Trung bình, với 4 khu nhà kính trên 1,3ha, mỗi tháng tôi thu hoạch được 40-50 tấn ớt chuông. Giá bán ớt chuông cho đối tác giao động từ 38.000-40.000 đồng/kg. Thu nhập vào thời gian giá ớt tăng cao, năng suất ớt chuông đạt cao nên tôi có nguồn doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/tháng".

Trồng ớt chuông công nghệ cao, anh nông dân này thu hoạch 50 tấn ớt, bán giá 40 ngàn, thu nhập tiền tỷ - Ảnh 5.

Sắp tới, doanh nhân đa tài Võ Văn Thịnh sẽ tiếp cận thị trường Nhật Bản, Singapore để xuất khảu trực tiếp ớt chuông không thông qua các công ty trung gian.

Anh Thịnh cũng cho hay, trong thời gian tới, anh sẽ triển khai áp dụng quy trình trồng ớt chuông tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP để đảm bảo các tiêu chí của thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, đầu tư thêm khoảng 1.000m2 nhà kho sơ chế, đóng gói để đáp ứng việc xuất khẩu trực tiếp ớt chuông đến các thị trường Nhật Bản, Singapore. 

Hơn thế nữa, nếu việc xuất khẩu thành công, không chỉ 1,3ha nhà kính trồng ớt chuông như hiện nay, anh Thịnh sẽ mở rộng trang trại lên quy mô 4ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem