Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao?

Nguyễn Phương Thứ bảy, ngày 20/05/2023 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau khi dữ liệu kinh tế vững chắc của Mỹ thúc đẩy đồng USD tăng vọt trước dự báo ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 6. Trong nước, tuần tới lại tới kỳ điều chỉnh giá xăng dầu...
Bình luận 0

Khả năng Fed tăng lãi suất cùng đàm phán trần nợ Mỹ chưa hồi kết và nhà đầu tư lạc quan một cách thận trọng về khả năng tránh vỡ nợ của Mỹ khiến giá xăng dầu lao dốc nhẹ. Giá dầu Brent giảm xuống mức 75 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Dầu thô quay đầu đi xuống

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 20/5 (giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 71,55 USD/thùng, giảm 0,43% trong phiên, trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 75,76 USD/thùng, giảm 0,13% trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Dầu thô quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 2.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Dầu thô quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Dầu thô quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 4.

Giá dầu châu Á phục hồi trong phiên chiều 19/5 khi giới đầu tư lạc quan một cách thận trọng về khả năng tránh vỡ nợ của Mỹ.

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nhấn mạnh mục tiêu đạt được thỏa thuận nâng trần nợ.

Tuy nhiên, tâm lý của giới đầu tư vẫn giằng co giữa sự lạc quan về khả năng tránh vỡ nợ của Mỹ với số liệu lạm phát báo hiệu khả năng sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suất từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Theo một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lạm phát tại nước này chưa hạ nhiệt đủ để Fed dừng tăng lãi suất. Các chuyên gia phân tích cho rằng khả năng Fed nâng lãi suất hơn nữa làm gia tăng những lo ngại về sự suy yếu nhu cầu dầu ở Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn được nâng đỡ vì nhu cầu của Trung Quốc được dự đoán tiếp tục tăng lên đến hết năm 2023, từ đó bù đắp sự suy yếu trong nhu cầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Giá xăng dầu thế giới quay đầu giảm còn do dữ liệu kinh tế vững chắc của Mỹ thúc đẩy đồng USD đạt mức cao nhất trong hai tháng. Đồng USD mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết ECB sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu trung hạn là 2% mặc dù hầu hết các biện pháp thắt chặt đã được thực hiện.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 11 giàn khoan xuống còn 575 giàn trong tuần này, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2021.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền đã cắt giảm các vị thế mua ròng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn của Mỹ trong tuần tính đến ngày 16/5 .

Các nhà phân tích cho biết, trong khi khả năng tăng lãi suất bổ sung làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu về dầu ở Mỹ yếu, giá dầu trong thời gian tới có thể tăng do nhu cầu của Trung Quốc cao hơn trong suốt năm 2023.

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 18,9% so với một năm trước đó lên mức cao thứ hai được ghi nhận.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc duy trì hoạt động ở mức cao để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước đang hồi phục và xây dựng kho dự trữ trước mùa du lịch hè.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, ngày 11/5, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 11/5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 11/5, giá các mặt hàng xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít, RON 95 còn 21.000 đồng/lít, E5 RON 92 ở mức 20.131 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 20/5: Quay đầu giảm, giá xăng dầu trong nước tuần tới ra sao? - Ảnh 5.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 11/5, giá các mặt hàng xăng giảm hơn 1.300 đồng/lít, RON 95 còn 21.000 đồng/lít, E5 RON 92 ở mức 20.131 đồng/lít.

Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 20/5 như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.131 đồng/lít (giảm 1.306 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 869 đồng/lít; Xăng RON 95-III không cao hơn 21.000 đồng/lít (giảm 1.320 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 17.653 đồng/lít (giảm 601 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 17.972 đồng/lít (giảm 556 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.862 đồng/kg (giảm 647 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 04/5/2023-11/5/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn (nhóm OPEC+) đã bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 1,16 triệu thùng mỗi ngày vào đầu tháng này; lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Hoa Kỳ chưa chấm dứt và áp lực từ việc đồng USD lên giá sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm; thông tin về việc nhập khẩu dầu thô trong tháng 4 của Trung Quốc giảm… Các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 04/5/2023 và kỳ điều hành ngày 11/5/2023 là: 83,016 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (giảm 6,376 USD/thùng, tương đương giảm 7,13% so với kỳ trước); 87,366 USD/thùng xăng RON 95 (giảm 5,970 USD/thùng, tương đương giảm 6,40% so với kỳ trước); 88,538 USD/thùng dầu hỏa (giảm 3,396 USD/thùng, tương đương giảm 3,69% so với kỳ trước); 87,264 USD/thùng dầu điêzen (giảm 3,654 USD/thùng, tương đương giảm 4,02% so với kỳ trước); 422,606 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 24,546 USD/tấn, tương đương giảm 5,49% so với kỳ trước).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: đưa mức trích lập quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 về mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít); giữ nguyên mức trích lập quỹ BOG đối với các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và dầu mazut; tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.  

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 14 đợt điều chỉnh, trong đó có 7 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.

Ở kỳ điều hành tới, giá xăng bán lẻ được đang dự báo sẽ tăng nhẹ. Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu tới sẽ là ngày 21/5. Tuy nhiên, do rơi vào ngày chủ nhật nên cơ quan điều hành sẽ dời ngày công bố giá xăng dầu mới sang thứ 2 tuần sau (22/5).

Đến thời điểm này, một số dự báo cho thấy, giá xăng có thể sẽ tăng nhẹ trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh còn phụ thuộc vào biến động của giá xăng dầu thế giới cuối tuần này và phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ BOG xăng dầu và các loại phí điều chỉnh khác nếu có.

Giá dầu thế giới những ngày gần đây biến động liên tục nhưng theo xu hướng tăng vào những phiên giao dịch đầu tuần và giảm vào cuối tuần. Về cơ bản, giá dầu thế giới vẫn cao hơn so với cuối tuần trước.

Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).  

Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định hoạt động kinh doanh xăng dầu trong quý I tương đối khá ổn định, tuy nhiên một số doanh nghiệp đầu mối vẫn chưa thực hiện nhập đủ lượng xăng dầu được phân giao do khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ngành ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp đầu mối và cả hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu trong việc tiếp cận vốn, cả về hạn mức tín dụng và điều kiện vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để nhập hàng.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem