Chủ đề nóng

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Tuần leo dốc

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 22/01/2023 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Giá xăng dầu tuần này đã có thêm 1 tuần tăng giá được thúc đẩy bởi sự kỳ vọng hồi phục nhu cầu nhiên liệu. Giá dầu Brent tiến sát mức 88 USD/thùng.
Bình luận 0

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần và ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhờ triển vọng kinh tế lạc quan cho Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Tuần tăng giá thứ 2

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 22/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 81,64 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 87,74 USD/thùng.

Trước đó, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 21/1/2023, theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2023 đứng ở mức 81,40 USD/thùng, tăng 1,07 USD trong phiên.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 3/2023 đứng ở mức 87,61 USD/thùng, tăng 1,45 USD trong phiên.

Giá dầu tăng và ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp khi triển vọng kinh tế của Trung Quốc sáng sủa hơn, thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu nhiên liệu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Giá dầu tăng, giảm theo dự báo thị trường của OPEC và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ và triển vọng phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Trong tuần, giá dầu Brent ghi nhận mức tăng 2,8%, giá dầu WTI tăng 1,8%. Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn này đã đánh dấu mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Tuần leo dốc - Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Tuần tăng giá thứ 2

Giá dầu bắt đầu tuần bằng một phiên giao dịch giảm hơn 1 USD khi các nhà giao dịch chốt lời từ đợt tăng mạnh của tuần trước. 

Trong phiên giao dịch kế tiếp, giá dầu đã đảo chiều với dầu WTI tăng nhẹ, dầu Brent tăng gần 2%. Sự leo dốc này chịu tác động bởi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng năm yếu của Trung Quốc nhưng vẫn vượt kỳ vọng.

Đà leo dốc của giá dầu đã dừng lại ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Giá dầu giảm khoảng 1% do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ lấn át sự lạc quan về việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô.

Trong hai phiên cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng thêm hơn 2%.

Giá dầu có thể tiếp tục đà tăng khi thị trường vẫn đang giữ kỳ vọng tích cực về bức tranh tiêu thụ.

Các nhà đầu tư tiếp tục giữ niềm lạc quan vào triển vọng tiêu thụ dầu thô, đặc biệt là trên thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, một số lo ngại về nguồn cung cũng đã hỗ trợ cho giá.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô của quốc gia này từ Nga đã tăng 8% vào năm 2022 so với năm trước đó, lên mức 86,25 triệu tấn, tương đương 1,72 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Saudi Arabia vẫn là quốc gia giữ vị trí là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2022, với khoảng 1,75 triệu thùng/ngày. Trong giai đoạn tới, khi mà dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc đạt đỉnh và dần hạ nhiệt, sẽ là thời điểm nhu cầu sẽ bùng nổ và giá dầu sẽ được hưởng lợi. Theo nguồn tin từ Bloomberg, một quan chức hàng đầu Trung Quốc cho biết số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đã giảm xuống mức "tương đối thấp", số lượng bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng đang giảm "đều đặn".

Trong khi đó, lệnh cấm vận dầu thô Nga từ các nước phương Tây khiến dòng chảy dầu từ quốc gia này hướng về phía châu Á, trong đó, Trung Quốc sẽ là quốc gia được hưởng lợi. Bất chấp sự thúc đẩy của một số nước châu Âu nhằm siết chặt doanh thu từ dầu mỏ Nga, chính quyền Biden có xu hướng phản đối bất kỳ động thái nào nhằm hạ thấp giới hạn giá xuất khẩu dầu thô của Nga. Điều này cho thấy một vài lo ngại về việc hạ giới hạn trần giá có thể khiến nguồn cung thắt chặt và đẩy giá năng lượng lên cao, trong khi Mỹ vẫn đang tiếp tục chiến đấu với bài toán lạm phát.

Trần giá về các sản phẩm dầu từ Nga sẽ được xem xét từ giờ đến ngày 5/2, và điều này có thể làm phức tạp hơn nguồn cung. Nga có thể sẽ phải xuất khẩu nhiều dầu thô hơn sang châu Á nhằm bù đắp cho các thiệt hại từ lệnh cấm này, do việc vận chuyển các sản phẩm tinh chế sẽ khó hơn nhiều. Nhu cầu dầu thô cho hoạt động lọc dầu tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á sẽ được thúc đẩy với biên lợi nhuận hấp dẫn để bán cho các nước phương Tây và có thể hỗ trợ cho giá dầu

Trong một diễn biến mới, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngừng rút dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, trong bối cảnh chính phủ cố gắng củng cố lại kho dự trữ quốc gia. Động thái trên được tiến hành sau khi nước này đã rút hơn 200 triệu thùng trong 14 tháng qua để bơm ra thị trường nhằm duy trì mức giá nhiên liệu thấp đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong báo cáo lượng hàng tồn kho hằng tuần, công bố hôm 19/1, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, số dư dầu thô trong kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ vào cuối tuần kết thúc ngày 13/1 là 371,6 triệu thùng, không thay đổi so với tuần trước đó.

Mức giảm bằng 0 trong tuần trước đã khép lại một chương lịch sử khi khoảng 220 triệu thùng dầu được rút từ kho dự trữ khẩn cấp kể từ tháng 11/2021 để bổ sung dầu thô cho thị trường và kéo giá xăng giảm xuống.

Trước khi diễn ra những đợt bơm dầu ra thị trường, lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ xấp xỉ 600 triệu thùng. Tuy nhiên, EIA cho biết, lượng dầu dự trữ hiện tại chỉ khoảng hơn 370 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1983.

Giá xăng dầu tại thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ 15h ngày 11/1. Tại kỳ điều hành chiều 11/1, xăng E5 vẫn giữ nguyên giá bán lẻ hiện hành, ở mức 21.352 đồng/lít; xăng A95 cũng giữ nguyên mức giá bán lẻ hiện hành ở mức 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu được điều chỉnh giảm. Cụ thể, dầu diesel giảm 517 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành ở mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả giảm 958 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành về mức 21.809 đồng/lít; dầu mazut giảm 374 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành về mức 13.366 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 22/1: Tuần leo dốc - Ảnh 2.

Kỳ điều hành xăng dầu ngày 21/1, trùng vào ngày nghỉ Tết Quý Mão (tức 30 tháng Chạp) nên theo quy định sẽ được lùi sang 1/2.

Kỳ này, nhà điều hành thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu diesel ở mức 605 đồng/lít (như kỳ trước), dầu hỏa ở mức 650 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước không trích lập).

Thực hiện chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5 ở mức 121 đồng/lít; xăng A95 ở mức 103 đồng/lít.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nêu trên, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 22/1 như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.352 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON 95-III 802 đồng/lít; Xăng RON 95-III không cao hơn 22.154 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 21.634 đồng/lít (giảm 517 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 21.809 đồng/lít (giảm 958 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 13.366 đồng/kg (giảm 374 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Liên Bộ Công Thương-Tài chính cho biết, phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường; bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới.

Thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc và việc Trung Quốc chính thức gỡ bỏ hầu hết các hạn chế xuất nhập cảnh; nhu cầu khí đốt tại Hoa Kỳ và châu Âu có xu hướng giảm; nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu…

Các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm.

Được biết, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 1/2, thay vì 21/1 như quy định, do trùng vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Chiều 13/1, xác nhận với báo chí, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ.

Lý do, theo quy định của Nghị định 95/2021, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

"Kỳ điều hành xăng dầu ngày 21/1, trùng vào ngày nghỉ Tết Quý Mão (tức 30 tháng Chạp) nên theo quy định sẽ được lùi sang 1/2", lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Tại cuộc họp tìm phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu năm 2023 và đề xuất sửa đổi Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra hai kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu 2023.

Kịch bản thứ nhất tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm 2022, tương đương 25 triệu 900 ngàn m3, tấn.

Kịch bản thứ hai tăng trưởng 15%, tương đương 26 triệu 760 ngàn m3, tấn. Sản lượng này phải được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng quý căn cứ vào số liệu thực hiện trên phần mềm quản lý sẽ áp dụng từ 1/1/2023 để có điều chỉnh phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, trong bối cảnh nguồn cung của thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, từ bài học điều hành, quản lý xăng dầu vừa qua, cần phải có cách tiếp cận nhanh và thích ứng hơn. Do đó, nhà nước cần sửa đổi bổ sung chính sách kịp thời và sát hơn với thị trường.

Cần dựa trên con số thực hiện của năm 2022 và tính toán trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trở lên, tương ứng hệ số 1,3 - 1,4 GDP. Điều này cho thấy, con số phân giao tăng khoảng 10% so với số thực hiện của năm 2022.

Tuy nhiên, trước nhu cầu thực tế của nền kinh tế, ông Diên cho rằng cần phải có phương án thứ hai để chủ động trong mọi tình huống. Phương án này phải cao hơn phương án thứ nhất, tăng 15% so với số thực hiện của năm 2022.

Trong nước, sức ép tăng giá xăng vẫn hiện hữu khi giá xăng nhập không có dấu hiệu suy giảm. Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng A95 nhập từ Singapore đã lên gần 101 USD/thùng. Mức giá này tương đương ngày 1/9/2022, mà khi đó giá xăng trong nước (A95) chạm 24.669 đồng/lít.

Thời gian qua, giá xăng nhập liên tục được đẩy lên mức rất cao, luôn ở mức trên 95 USD/thùng.

Sau kỳ điều chỉnh xăng vào ngày 11/1 vừa qua, giá xăng A95 hiện là 22.150 đồng/lít. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cho biết, nếu diễn biến giá xăng bất thường sẽ nhanh chóng điều chỉnh để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xăng dầu.

Trong thời gian qua, giá dầu thô đã có lúc giảm xuống vùng giá 70 USD/thùng nhưng giá xăng nhập đã không giảm tương ứng. Vì điều này, vào kỳ điều chỉnh ngày 11/1, giá xăng trong nước đã đi ngang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem