Tiền vệ Việt kiều Canada chia tay Hà Nội FC, gia nhập Bắc Ninh FC
Tiền vệ Việt kiều Canada - Pierre Lamothe vừa chia tay Hà Nội FC để chuyển sang khoác áo Bắc Ninh FC.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
PV Báo Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Lê Bình - Phó chánh văn phòng Quốc gia giảm nghèo về giải pháp giảm nghèo vùng lõi - huyện nghèo trong thời gian tới.
Thưa ông, ông có thể chia sẻ tại sao chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo lại đặt mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới là giảm nghèo ở vùng lõi? Tiêu chí nào để đánh giá một địa phương là vùng lõi nghèo và hiện nay ở Việt Nam có bao nhiêu vùng lõi nghèo?
- Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tập trung vào vùng đặc biệt khó khăn theo chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Đây là những vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản còn hạn chế.
Để xác định các địa bàn này, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 36, quy định nguyên tắc, tiêu chí xác định huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo. Trong giao tiếp thông thường, chúng ta hay gọi đây là "vùng lõi nghèo".
Hiện nay, chúng ta xác định có 74 huyện nghèo; 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (thuộc chương trình giảm nghèo); Gần 2.000 xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (thuộc chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi).

Thưa ông Bình, trong số rất nhiều vấn đề như cơ sở hạ tầng, việc làm, thu nhập, giáo dục, y tế, biến đổi khí hậu, tập quán canh tác... thì vấn đề nào chúng ta đã và đang giải quyết tốt, và vấn đề nào cần phải tăng cường hơn nữa?
- Giảm nghèo ở vùng lõi là công việc khó nhất, đòi hỏi sự thường xuyên, liên tục và lâu dài. Có thể kể tới những khó khăn như: Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng yếu kém. Biến đổi khí hậu, bão lũ có thể xóa sạch những thành tựu đầu tư, buộc chúng ta phải làm lại từ đầu. Về phía bộ máy quản lý nhà nước, cán bộ ở vùng khó khăn cũng gặp nhiều thách thức trong việc tiếp cận và triển khai. Về phía người dân, nhận thức về phát triển sản xuất, nâng cao năng lực bản thân còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn có rào cản ngôn ngữ.
Chúng ta đã đầu tư rất nhiều qua các chương trình như 135, 30a trong gần 20 năm. Dù đạt được nhiều thành tựu, vẫn còn gần 100 huyện nghèo và 2.000 xã đặc biệt khó khăn. Mỗi khi chuẩn nghèo được nâng lên, một bộ phận người dân lại tái nghèo. Vì vậy, chúng ta phải xác định rằng công tác giảm nghèo là một quá trình liên tục, chia sẻ thành quả phát triển chung của đất nước với những vùng còn khó khăn.
Thưa ông, có ý kiến cho rằng một số mô hình giảm nghèo thất bại là do người dân còn ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Ông đánh giá thế nào về điều này và cần làm gì để thúc đẩy người nghèo tham gia tích cực hơn?
- Đúng là có những hộ không thể thoát nghèo dù đã được hỗ trợ nhiều. Đảng và Quốc hội đã có chỉ đạo về chính sách bảo trợ xã hội thường xuyên đối với những đối tượng không còn sức lao động.
Đối với các hộ còn khả năng lao động, có những mô hình thành công và không thành công. Nguyên nhân có thể đến từ chính sách, ví dụ như hỗ trợ với quy mô quá nhỏ, không đầy đủ. Chúng ta hỗ trợ cây con giống nhưng không hướng dẫn kỹ thuật thì người dân vẫn làm theo cách cũ và dẫn đến thất bại.
Người ta hay nói "cho cần câu chứ không cho con cá". Nhưng tôi nghĩ khác: cho cần câu mà không hướng dẫn cách câu, không cho mồi, không chỉ chỗ có cá thì cũng không câu được. Vì vậy, người làm công tác giảm nghèo trước hết phải có tâm và phải hiểu biết sâu sắc về từng hộ dân mình đang giúp đỡ, vì mỗi hộ có một đặc thù riêng.
Cần phải nâng cao nhận thức để người dân tự thấy rằng họ phải vươn lên. Sau đó mới tìm hiểu họ cần gì, có gì để hỗ trợ cho phù hợp. Chính sách của nhà nước là chung, nhưng khi triển khai, người thực hiện phải có tâm và sự sáng tạo. Nhận thức phải thay đổi từ người làm chính sách đến cả người dân thì mới thành công được.
Việc sáp nhập các đơn vị hành chính gần đây sẽ tác động như thế nào đến công tác giảm nghèo ở các vùng lõi, thưa ông?
- Về bản chất, người dân nghèo sống ở vùng khó khăn không thay đổi. Việc sáp nhập tạo nên cả thuận lợi và khó khăn. Về thuận lợi: Bộ máy hành chính tinh gọn hơn, chính quyền gần dân hơn. Chính sách từ trung ương đến xã sẽ trực diện hơn, người dân cũng dễ nắm bắt và hiểu rõ vấn đề hơn.
Bên cạnh đó, các chương trình cũng đối diện với nhiều những khó khăn như: Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo có sự thay đổi và có thể sẽ ít hơn. Một cán bộ xã phải phụ trách nhiều lĩnh vực, trong khi địa bàn lại rộng hơn, số người nghèo nhiều hơn.
Tuy nhiên, với quyết tâm của Đảng, Chính phủ và sự thay đổi trong cách tiếp cận, tôi tin rằng công cuộc giảm nghèo thời gian tới sẽ có những thành công mới.
Vậy trong giai đoạn tới, việc thiết kế chính sách sẽ được thực hiện như thế nào để giảm tối đa sự chồng chéo giữa các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy hiệu quả giảm nghèo ở vùng lõi?
- Đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Một thuận lợi là công tác giảm nghèo đã được giao về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng là cơ quan chủ quản chương trình Nông thôn mới. Bộ đã có định hướng đề xuất sáp nhập hai chương trình này thành một, điều này sẽ giải quyết được sự chồng chéo giữa giảm nghèo và nông thôn mới.
Tuy nhiên, giảm nghèo chủ yếu diễn ra ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nên vẫn còn vấn đề chồng chéo với Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân tộc để xác định rõ nhiệm vụ của từng chương trình, tránh việc hai chương trình cùng thực hiện một nhiệm vụ trên cùng một địa bàn. Câu trả lời chính xác sẽ có trong tương lai, nhưng tôi khẳng định hai bộ đang phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề này.
Ở góc độ cơ quan quản lý, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững sẽ giải quyết những tồn đọng ở vùng lõi nghèo như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?
- Chính sách giảm nghèo có hai phần: chính sách thường xuyên (hỗ trợ học phí, BHYT, tiền điện...) sẽ tiếp tục được thực hiện. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia, chúng tôi sẽ tập trung vào hai vấn đề chính: nội dung chương trình và cơ chế triển khai.
Để giải quyết chồng chéo, định hướng từ trung ương sẽ tập trung vào một chương trình để giải quyết vấn đề nghèo đói. Ví dụ, chương trình giảm nghèo (có thể kết hợp nông thôn mới) sẽ giải quyết vấn đề nghèo, còn chương trình dân tộc thiểu số sẽ giải quyết các vấn đề đặc thù của đồng bào.
Về giải pháp, chúng tôi tiếp tục quan tâm đến sinh kế, nâng cao thu nhập và năng lực cho người dân thông qua giáo dục, đào tạo nghề, nâng cao nhận thức về thị trường.
Trong giai đoạn 2026-2030, tôi nghĩ chương trình sẽ không chỉ hướng đến giảm nghèo mà còn hướng đến hạnh phúc của người dân. Khi người dân cảm thấy hạnh phúc, gắn bó với cộng đồng, họ sẽ có động lực để tự vươn lên. Điều này bao hàm cả việc giải quyết các vấn đề về vật chất, văn hóa và tâm lý.
Về cơ chế, giai đoạn 2021-2025 chúng ta đã phân cấp, phân quyền rất nhiều. Dù ban đầu địa phương còn lúng túng, nhưng cơ chế đã được cởi mở. Giai đoạn tới sẽ tiếp tục theo hướng này. Với chính quyền mới, tâm thế mới và công nghệ hiện nay, tôi tin rằng các địa phương sẽ thành công.
Xin cảm ơn ông!
Sáng 14/8, các thí sinh có mặt tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, chính thức bước vào kỳ thi lại tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là Văn, thời gian 120 phút. Không khí tại điểm thi diễn ra nghiêm túc, khẩn trương. Nhiều phụ huynh hồi hộp dõi theo con, dự định ở ngoài cổng trường chờ con thi xong môn Văn.
Tiền vệ Việt kiều Canada - Pierre Lamothe vừa chia tay Hà Nội FC để chuyển sang khoác áo Bắc Ninh FC.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.
Một nguồn tin trong lực lượng an ninh ở miền đông Libya nói với RIA Novosti rằng các huấn luyện viên người Ukraine đang tuyển mộ và huấn luyện người từ các nước châu Phi để sử dụng chống lại Nga.
Gợi ý đáp án đề môn Toán thi lại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang được Báo Dân Việt đăng tải nhanh nhất. Thí sinh và phụ huynh tham khảo sau đây.
Đề Toán thi lại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang được Báo Dân Việt cập nhật nhanh nhất sau đây.
Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh gây bất ngờ với phong cách khác lạ, biểu diễn phòng trà và trao 200 USD cho khán giả trong một sự kiện.
Chiếc Mercedes mang biển số Bình Phước đỗ "bất động" nhiều tháng qua tại đoạn đường nối Hồng Hà - Bạch Đằng (quận Tân Bình trước đây), khiến mặt đường bị thu hẹp, ảnh hưởng đi lại.
Theo cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, công dân Ukraine đang ồ ạt rời khỏi Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang và các cuộc tấn công ngày càng gia tăng từ phía người Ba Lan.
Một doanh nghiệp cho biết đã tạo được hàng nghìn tín chỉ carbon, ký thỏa thuận chuyển giao với nước ngoài, nhưng thừa nhận nguồn thu trực tiếp chưa đáng kể. Việc đầu tư vào tín chỉ carbon được doanh nghiệp ví như câu chuyện “một tiền gà, ba tiền thóc”.
Thay vì phải tìm đến đúng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất như trước, người dân TP.HCM có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ điểm tiếp nhận nào trên địa bàn thành phố đối với 5 thủ tục liên quan đăng ký biện pháp bảo đảm.
Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm 2,33%, hơn 650 tỷ đồng tập trung ở bên bán. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh VN-Index mất 36,55 điểm, toàn thị trường chịu áp lực điều chỉnh.
VN-Index giảm 36,55 điểm, nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc 3,36% khi hơn 3.400 tỷ đồng tập trung tại các mã giảm giá, nhóm cổ phiếu trụ gây sức ép lớn lên thị trường.
Sân bay Tân Sơn Nhất phải tạm dừng cất hạ cánh 14 phút, làm ảnh hưởng 21 chuyến bay do 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp vào hành lang an toàn hàng không.
Bộ GDĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất nếu tổ chức thi tuyển vào THPT, thí sinh sẽ thi 2 môn là Toán và Ngữ văn.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bóc gỡ một mạng lưới tình báo quân sự Nga gồm 14 người, bị cáo buộc thu thập hình ảnh, lịch trình cất hạ cánh và thông tin về các căn cứ không quân Ukraine, nơi triển khai những tiêm kích phương Tây như F-16 và Mirage 2000.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa chiêu mộ thành công hậu vệ Việt kiều Mỹ - Ian Mai theo dạng chuyển nhượng tự do.
Các công ty Mỹ và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam vẫn đặt niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng dài hạn và tiếp tục mở rộng đầu tư tại đây dù điều chỉnh dự báo kinh doanh theo hướng thận trọng hơn sau 6 tháng đầu năm 2026 có thách thức.
Theo chuyên gia Yulia Dobrolyubova của Tổ chức Năng suất châu Á (APO), các yêu cầu đối với doanh nghiệp toàn cầu đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ tuân thủ thuần túy sang quản trị rủi ro, tối ưu cơ hội và tạo giá trị thực chất thông qua thực thi các yêu cầu ESG (môi trường, xã hội, quản trị).
Tôi nhìn túi chân nấm mà ngẩn người.
Lãi suất vay mua nhà phổ biến 8,5 - 11%/năm, sau ưu đãi có thể lên 13 - 15%. Chuyên gia cho rằng dư địa giảm sâu trong ngắn hạn còn hạn chế.
Nghệ sĩ Ưu tú Cát Tường có buổi livestream đầu tiên sau chuyến đi xuyên bang tại Mỹ thẳng thắn chia sẻ về hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là việc xây nhà tình thương.
Sau 5 năm giao tranh khốc liệt, mục tiêu chiến lược của Moscow tại Ukraine dường như đã thu hẹp lại. Giới phân tích nhận định, cuộc chiến tiêu hao này đang tiến đến hồi kết định đoạt tại hai pháo đài Kramatorsk và Sloviansk ở miền bắc vùng Donetsk, hãng tin Meduza đưa tin.
Trần Gia Huy và Trần Gia Hưng, cặp song sinh sinh năm 2007 quê Yên Bái (nay thuộc tỉnh Lào Cai), đang có mặt tại Hải Phòng FC để tập luyện và đứng trước khả năng được đội bóng đất Cảng ký hợp đồng chuẩn bị cho mùa giải 2025/2026.
Từ những hạt gạo được tuyển chọn kỹ, qua quá trình lên men tự nhiên và bí quyết chế biến truyền đời, người dân làng Mạch Tràng (xã Đông Anh, Hà Nội) đã làm nên những sợi bún dai, giòn, thơm đậm vị gạo. Không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc, bún Mạch Tràng còn được biết đến với tên gọi “bún tiến vua”, gắn với những câu chuyện lâu đời trên vùng đất Cổ Loa.
Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, nữ du kích trẻ tuổi Nguyễn Thị Chiên đã nhiều lần đối mặt với hiểm nguy, bị bắt, tra tấn nhưng nhất quyết không hé lộ bí mật.
Lực lượng chức năng vừa phát hiện nhiều di vật nghi của Đội Phẫu 5 tại Hang Đá Mái, nơi được cho là còn hài cốt cán bộ, nhân viên quân y và thương binh hy sinh.
Tại Hội thảo quốc gia về phát triển điện khí LNG diễn ra ngày 14/8 tại Đà Nẵng, các chuyên gia và lãnh đạo địa phương cho rằng, để LNG thực sự trở thành nguồn điện nền phục vụ mục tiêu tăng trưởng cao, Việt Nam cần tháo gỡ đồng thời các điểm nghẽn về quy hoạch, hạ tầng, tài chính và cơ chế thị trường.
MV "Thiên đường với người thương" của Phương Mỹ Chi nhận nhiều phản hồi tích cực từ khán giả, đã đạt hàng triệu lượt xem.
KLOOK khởi động chiến dịch toàn cầu tôn vinh những “người lên kế hoạch du lịch”.
Sân vận động VinFast chính thức mang tên VinFast - Trống Đồng, có sức chứa 135.000 chỗ, là tâm điểm của khu liên hợp thể thao hơn 400ha tại phía Nam Hà Nội.