Gợi ý thực đơn cỗ chay cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, thành kính nhất cầu bình an, may mắn

Vũ Thanh Hoan Thứ ba, ngày 09/08/2022 08:21 AM (GMT+7)
Nhiều gia đình lựa chọn các món chay để làm mâm cúng Rằm tháng 7, các bạn có thể tham khảo gợi ý thực đơn sau đây.
Bình luận 0

Thực đơn cỗ chay cúng Rằm tháng 7

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 1.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 bao gồm:

- Canh chua nấu nấm (nấm, đậu phụ, hành, cà chua, dứa)

- Bò chay xào sả ớt

- Nem hải sản chay

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 2.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7

- Khoai lang chiên

- Tôm đậu xanh

- Chè bưởi

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 3.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: Món chả

- Rau cải trần nấm

- Nấm sốt teriyaki

- Chả quế

- Xôi ngô cốt dừa

- Cơm trắng

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 4.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: món nem

Cách làm một số món chay cúng Rằm tháng 7

1. Canh chua nấu nấm

Nguyên liệu

- 1 cái đậu phụ xắt vuông

- 1/4 quả dứa

- 2 quả cà chua

- Nấm

-Sấu xanh, hoặc nước bỗng

- Hành củ tươi, đường, muối.

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 5.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: Canh chua nấm

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín nhừ, tiếp tục cho dứa vào và nêm nếm gia vị.

- Cho sấu xanh hoặc nước bỗng vào nồi xào đảo qua rồi cho nước vào nồi, đun đến khi sôi. Sau đó thả đậu phụ, nấm vào, đun cùng khoảng 3 phút, cho thêm hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

2. Nấm sốt Teriyaki

- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, hành lá, sốt teriyaki

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 6.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: Nấm sốt

- Cách làm: rửa sạch nấm, cho dầu ăn vào phi thơm với hành khô. Cho nấm vào đảo qua sau đó cho sốt teriyaki vào rim trong 5 phút, nếm gia vị và rắc hạt tiêu, hành lá là xong.

3. Bò chay xào sả ớt

Nguyên liệu: Bò chay, sả, ớt, vừng

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 7.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: Bò chay xào xả ớt

Cách làm:

- Phi thơm dầu ăn với sả băm, cho thịt bò và gia vị vào xào qua. Sau đó, cho ớt vào xào cùng khoảng 5 phút sau đó vớt ra đĩa, rắc ít vừng lên là xong.

4. Chè bưởi

Nguyên liệu

- 1 quả bưởi da xanh 100gr đỗ xanh không vỏ

- Đường thốt nốt

- Bột năng

- Nước cốt dừa

- Muối tinh

- Lá dứa

- Mua bưởi da xanh hoặc năm roi bưởi phải tươi cùi dầy không nên dùng bưởi héo, bưởi quá già phần cùi bị xơ và dễ nát.

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 8.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7: Chè bưởi

Cách làm

- Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, nếu còn dính chút vỏ xanh cũng sẽ gây đắng, lược bớt phần xát múi cho đỡ xơ.

- Cắt nhỏ cùi bưởi hạt lựu.

- Cho 1 lạng muối vào bóp cùi bưởi kèm theo tí nước. Bóp đến khi nào cùi bưởi ra được nước, nhớt ở cùi thì thôi.

- Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô,lặp lại khoảng 6-7l ần là hết đắng, vắt nước.

- Ướp cùi bưởi với 4 cup đường, 100ml nước cho tan. Cho chảo lên bếp sao cùi bưởi cho chín.

- Hoà 3 thìa bột năng với 50ml nước. 1 bát con bột năng khô để riêng.

Cho cùi bưởi vừa sao vào túi ni lông, cho 3 thìa thêm bột năng đã hoà nước, 5 thìa bột năng khô sóc đều, cứ làm thế cho đến khi bột năng đã bám chặt vào cùi bưởi.

- Đun sôi nước thả cùi bưởi vào luộc. Khi sôi được 5 phút thì vớt ra chậu nước lạnh có đá lạnh sẽ giòn cùi.

*Cách nấu đậu xanh

- Đậu xanh cà vỏ trước khi ngâm với nước thì vo thật sạch để tránh trong quá trình ngâm đậu bị chua, nên ngâm trong 2-3 tiếng là được.

- Cho nước 1/3 nồi tránh cho nhiều lúc hấp sẽ tràn lên đậu làm nát đậu, nước sôi mở vung nồi hấp, thỉnh thoảng đảo đều, hấp đến khi đậu chín tới là được, không hấp kĩ quá làm đậu bị nát.

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 9.

*Cách nấu cốt dừa, có hai cách:

- Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường, xíu muối, 2 thìa canh bột béo, 20ml nước+20gr bột năng hoà tan với nhau, khuấy đều cho tan, để lửa nhỏ vừa, sôi lăn tăn là được, để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại.

- Sau khi xong các phần giờ cho vào nồi to khoảng 1000ml nước, thêm vào 200gr đường thốt nốt, lá dứa nước và đường sôi hớt sạch bọt. Nêm nếm cho vừa miệng. Đổ phần cùi bưởi vào đun,đợi sôi lăn tăn lại thì hoà 80gr bột năng với 150ml nước,từ từ đổ vào nồi,vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại,nhớ là chè phải đặc mới ngon,nếu chưa đặc thì cho thêm bột năng.

Cuối cùng đổ phần đỗ xanh hấp chín tới vào nồi, khuấy đều là xong.

Khi ăn múc chè ra bát, thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.

5. Xôi ngô cốt dừa

Nguyên liệu:

- Gạo nếp

- Ngô ngọt: 200g

- Nước cốt dừa

- 1 chút muối

Gợi ý thực đơn mâm cúng chay rằm tháng Bảy đầy đủ tươm tất - Ảnh 10.

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm rồi vo lại, vớt ra để ráo nước.

- Ngô ngọt tách hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

- Cho gạo vào chõ hấp, thêm chút muối xóc cho đều. Đặt chõ xôi lên bếp, bật bếp cho nồi sôi khoảng 20 phút thì gạo chín. Mở vung, cho tiếp phần ngô ngọt đã luộc chín lên trên rồi đậy nắp vung, đun sôi thêm 5 phút.

- Xới đều xôi lên, dưới thêm nước cốt dừa cho thơm rồi bắc nồi xuống. Đồ tiếp 5 phút là xong.

Chúc các bạn thành công khi chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7

*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Thanh Hoan thực hiện




Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem