Chủ đề nóng

Hà Nội lên tiếng về nguyên nhân ban đầu của ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thường Tín

Sông Bùi Thứ ba, ngày 30/11/2021 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến nguyên nhân ban đầu của trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà vừa có chia sẻ với báo chí.
Bình luận 0

Ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thường Tín không liên quan quy trình tiêm chủng

Sáng nay (30/)11, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã trao đổi với báo chí liên quan đến nguyên nhân ban đầu của trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín tử vong sau tiêm vaccine Covid-19.

Cụ thể, bà Hà cho biết, đây là trường hợp tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Sở Y tế Hà Nội đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

"Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tuy nhiên có thể khẳng định, trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn…", bà Hà nói.

Hà Nội lên tiếng về nguyên nhân ban đầu của ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thường Tín - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà trao đổi với báo chí sáng 30/11. Ảnh: Duy Tiến.

Nhấn mạnh việc tiêm vaccine cho nhóm trẻ 12-16 tuổi là đối tượng đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch

Liên quan số mắc Covid-19 ở Hà Nội gia tăng nhanh và liên tục "phá kỷ lục" trong những ngày gần đây, nhất là hôm qua (29/11) lên đến 390 ca nhiễm, trong đó có hơn 200 ca cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Thủ đô Hà Nội đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên số mắc tăng lên là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, bà Hà khẳng định, số ca F0 tăng lên hiện vẫn nằm trong dự đoán trước đó của Hà Nội. TP đã xây dựng kịch bản trong trường hợp có 100.000 ca mắc. Dù vậy, với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, việc có nhiều ca F0 trong cộng đồng thì cần tiếp tục có sự quyết liệt của chính quyền địa phương.

"Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch, như tại tuyến y tế cơ sở thực hiện điều tra, truy vết một cách sớm nhất; Khi phát hiện F0 nhân viên y tế sẽ tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân", bà Hà thông tin.

Hà Nội lên tiếng về nguyên nhân ban đầu của ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thường Tín - Ảnh 2.

Tiêm vaccine Covid-19 Cho học sinh trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Tào Nga.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về việc Hà Nội chuẩn bị điều trị F0 tại nhà, nữ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để điều trị F0 tại nhà, TP.Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để Hà Nội triển khai việc này.

Hiện Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. "Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà thông tin.

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP, thành phố sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này sẽ triển khai luôn chủ trương điều trị F0 tại nhà.

"Tôi mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà; Tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân", bà Hà nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem