Chủ đề nóng

Hà Nội: Nhà chùa bị cưa trộm sưa 5 tỷ trong đêm

Thứ năm, ngày 01/11/2012 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Sưa tặc" đã đột nhập vào chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) và cưa đi một khúc gỗ sưa lớn trị giá hơn 5 tỷ đồng. Đây là cây sưa có trị giá lên đến 50 tỷ đồng và cách đây đúng 2 năm đã được báo chí nhắc đến nhiều.
Bình luận 0
50 tỷ đồng là con số ước lượng về giá trị của cây gỗ sưa khi còn nguyên vẹn. Cách đây đúng 2 năm, lấy lý do cành gãy nên một phần của cây gỗ này (khoảng 2 mét khối gỗ) đã được bán đi với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. Phần còn lại sau lần trộm mới đây nhất có giá trị ước chừng hơn 20 tỷ đồng. Cộng với phần gỗ mới bị trộm và phần gỗ bị bỏ lại trị giá khoảng 10 tỷ đồng, tổng giá trị của cây sưa này được giới săn tìm gỗ sưa định giá lên đến 50 tỷ.
Ông Vũ Văn Lương (75 tuổi, ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cùng nhiều cụ trong Hội người cao tuổi của thôn có mặt tại chùa Phụ Chính cho biết: Đêm 28 rạng sáng ngày 29.10, lợi dụng ảnh hưởng của bão Sơn Tinh gây ra mưa to, gió lớn, các đối tượng xấu đã cưa trộm mất phần ngọn của cây gỗ sưa nhiều năm tuổi của chùa.
Vụ việc đã gây bức xúc và hoang mang trong dư luận nơi đây.
Sau vụ cưa trộm đêm 28 rạng sáng 29.10, một hàng rào thép đã được Hội người cao tuổi dựng lên bao quanh phần gốc sưa còn lại với hy vọng có thể tránh được "sưa tặc". Số tiền xây dựng hàng rào thép này do các cụ trong Hội Người cao tuổi bỏ ra. Nhưng cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự hoài nghi về khả năng bảo vệ gốc sưa này của hàng rào thép.
Bên cạnh cây sưa bị cưa trộm, còn một cây sưa khác cũng rất lớn. Tuy nhiên, may mắn hơn, cây sưa này còn nguyên vẹn. Và các cụ trong Hội Người cao tuổi ở đây cho biết đã lên phương án bảo vệ cây sưa này.
Nhiều cụ cho rằng, vì cây sưa cổ thụ sát đường cái liên xã mà tường bao của chùa lại thấp nên các đối tượng đã dùng cưa máy để cưa trộm rồi dùng ô tô để cẩu khúc gỗ sưa ra ngoài rồi chở đi.
Sự nuối tiếc của một cụ ông với phần gỗ sưa đã bị cưa trộm
 
Các dấu tích của vụ cưa trộm: gạch vỡ...
...mùn cưa và lá rụng...
Cây cối xung quanh bị gãy cành và...
...chiếc hồ lô đá cũng bị gãy
 
Các cụ còn cho biết, kẻ trộm đã cưa ngọn cây này được 2 khúc và đã lấy đi 1 khúc. Khúc bị mất áng chừng dài 2,5m và có trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Khúc nhỏ còn lại đã được đưa vào nhà kho để bảo vệ.
Phần cành sưa còn lại
 
Các cụ trong Hội Người cao tuổi bàn cách giữ gìn gốc sưa và cây sưa còn lại
Vị trí của cây gỗ sưa này chỉ cách cổng trụ sở UBND xã Hòa Chính khoảng 60m. Tuy nhiên tường bao bên ngoài cây gỗ sưa này rất thấp so với mặt đường
Đêm 28 rạng sáng 29.10, lợi dụng ảnh hưởng của cơn bão Sơn Tinh, "sưa tặc" đã đột nhập vào chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, HN) và cưa đi một khúc gỗ sưa lớn trị giá hơn 5 tỷ đồng. Nhưng cho đến thời điểm này, thông tin về đối tượng cưa trộm vẫn chưa được làm rõ và vẫn đang ngoài vòng pháp luật. Đáng chú ý, đây là cây sưa khá nổi tiếng có trị giá lên đến 50 tỷ đồng và cách đây đúng 2 năm đã được báo chí nhắc đến nhiều.
Theo GDVN

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem